Chỉ trích Nga về vụ Navalny, EU tăng trừng phạt...cầu Crimea

(Tin tức 24h) - EU đã ban hành lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến 2 cá nhân và 4 công ty tham gia vào quá trình xây dựng cây cầu Crimea.

Liên minh Châu Âu (EU) vừa đưa vào danh sách đen 2 cá nhân, 4 công ty Nga về việc xây dựng cầu nối vùng phía Nam của Nga tới bán đảo Crimea.

Chi trich Nga ve vu Navalny, EU tang trung phat...cau Crimea
EU tăng cường trừng phạt liên quan đến cây cầu Crimea. Ảnh: RT

Tất cả những người có liên quan đến danh sách đen đều bị cấm nhập cảnh vào EU, tài sản của họ trong các ngân hàng châu Âu (nếu có) sẽ bị đóng băng.
 
Thông tấn TASS dẫn trang thông tin chính thức của EU cho hay, Hội đồng EU đã đưa vào danh sách đen 2 công dân Nga và 4 công ty Nga liên quan đến việc thiết kế, xây dựng hoặc sử dụng cơ sở hạ tầng đường sắt nối Nga và bán đảo Crimea mà EU cho là đã "bị sáp nhập bất hợp pháp".

Các công ty nằm trong danh sách đen là Lenpromtransproyekt, Ban Giám đốc xây dựng tuyến đường sắt Berkakit-Tommot-Yakutsk, Xí nghiệp hợp nhất nhà nước liên bang đường sắt Crimea, Công ty bảo hiểm Crimean đầu tiên. Các doanh nghiệp châu Âu cũng bị cấm kinh doanh với các công ty niêm yết.

Các cá nhân được thêm vào danh sách là: Leonid Ryzhenkin, Phó Tổng Giám đốc phụ trách các dự án cơ sở hạ tầng tại Stroigazmontazh (SGM), người từ năm 2015 đã giám sát việc xây dựng cây cầu qua eo biển Kerch, và ông Alexander Ganov, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần TC Grand Service Express, điều hành dịch vụ đường sắt giữa Nga và bán đảo Crimea.

Việc xây dựng phần đường sắt của cây cầu đã chính thức hoàn thành vào ngày 18/12/2019. Vào ngày 23/12/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham gia lễ thông xe chính thức, bất chấp sự phản đối về mặt ngoại giao của Ukraine và EU. Chính quyền Ukraine tại Kiev đã nhiều lần gửi đi cảnh báo về việc họ sẽ đánh sập cây cầu này chỉ trong vài phút ngắn ngủi.

Việc trừng phạt cây cầu Crimea và các cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến cây cầu đã được EU bàn tính từ lâu nhưng trong cuộc họp hôm 1/10 vừa qua, EU đã bất ngờ đề cập đến các lệnh trừng phạt gia tăng.

Điều gây chú ý hơn là khối liên minh này đã không thống nhất cách trừng phạt Nga liên quan đến vụ việc của nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny dẫu họ đã nhiều lần đề cập đến khả năng này.

Theo TASS, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel trong cuộc họp vừa qua đã mạnh mẽ lên án và cáo buộc Nga "sử dụng vũ khí hóa học" nhằm vào đối lập Nga Alexei Navalny.

"Chúng tôi lên án việc sử dụng vũ khí hóa học và kêu gọi Nga tiến hành một cuộc điều tra. Chúng tôi sẽ quay lại câu hỏi đó trong hội nghị thượng đỉnh tiếp theo, sẽ được tổ chức trong vài tuần nữa" -  ông Michel nói.

Vụ việc Navalny đã làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và châu Âu liên quan đến các cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh quân sự thuộc nhóm Novichok. Trong khi Nga mạnh mẽ lên án những cáo buộc của châu Âu về Novichok, họ còn khẳng định chính Mỹ là quốc gia cấp bằng sáng chế cho một nhà khoa học Liên Xô về công trình chất độc này. Nhà khoa học trên đã đánh cắp bí mật nghiên cứu chứ không trực tiếp tham gia các thí nghiệm.

Chất độc Novichok mà các nhà nghiên cứu châu Âu xác nhận là chất độc từ thời Liên Xô hoàn toàn khác với các mô tả của giới khoa học Nga.

Mới đây, Điện Kremlin tuyên bố họ còn thấy các bằng chứng cho thấy cơ quan tình báo Mỹ đã hướng dẫn ông Navalny hành động trong vụ việc lần này.

Giữa hàng loạt các thông tin mơ hồ như vật, EU đến nay chưa thể đưa ra một biện pháp thống nhất các khả năng trừng phạt Nga.

Đức đã tuyên bố sẽ chờ kết quả của cơ quan Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học mới tiếp tục đưa ra các cáo buộc chống lại Nga. 

Hải Lâm

Thứ Sáu, 02/10/2020 13:24

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện