Chiến binh hải cẩu, cá heo bắt đầu bảo vệ cảng Tartus

(Tin tức 24h) - Cùng với những hệ thống cảm biến tối tân, Hải quân Nga bắt đầu sử dụng những chiến binh hải cẩu và cá heo bảo vệ cảng Tartus ở Syria.

Thông tin được trang Southfront dẫn nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết, những chú hải cẩu và cá heo của Hạm đội Biển Đen Nga đã được điều đến Syria nhận nhiệm vụ bảo vệ Tartus trước những mối đe dọa từ bên ngoài.

Nhưng điều gây bất ngờ là công việc này đã được thực hiện từ cuối năm 2018 nhưng đến nay mới được Hải quân Nga công bố. Hiện không rõ số lượng những chiến binh đặc biệt này đang làm việc tại Syria nhưng lực lượng Nga khẳng định đủ để hoàn thành nhiệm vụ.

Chien binh hai cau, ca heo bat dau bao ve cang Tartus
Chiến binh hải cẩu của Nga.

Theo nguồn tin này, hiện nay Hạm đội Biển Đen của Nga có khoảng 15 hải cẩu và trên 10 chú cá heo. Lực lượng này được sử dụng để bảo vệ các tàu ngầm hạt nhân chiến lược, các chiến hạm.

Chuyên gia Gennady Matishov tại Học viện Khoa học Nga cho biết, những chú hải cẩu này có khả năng thực hiện nhiều loại nhiệm vụ cả trên bờ và dưới biển đặc biệt là tại những khu vực tiềm năng con người bị hạn chế như khu vực dưới biển xung quanh tàu ngầm.

Hải cẩu còn có khả năng phát hiện các vật thể, đưa công cụ xuống đáy biển hoặc tiêu diệt kẻ thù khi cần thiết. Ngoài ra, điều kiện khí hậu khắc nghiệt không làm ảnh hưởng đến hải cẩu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Theo Southfront, số cá heo và hải cẩu của Hạm đội Biển Đen Nga vốn thuộc quân số của một trung tâm huấn luyện của Ukraine tại Sevastopol. Nhưng sau khi Nga sáp nhận bán đảo Crimea vào lãnh thổ liên bang hồi cuối năm 2014, trung tâm này cùng với những chiến binh đặc biệt này cũng thuộc về Nga.

Việc huấn luyện động vật biển chiến đấu từng được tiến hành ráo riết ở Crimea thời Liên Xô, nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ, công việc này đã đình chỉ và chỉ nối lại vào năm 2012. Hiện nay, bể nuôi cá đang phát triển các dụng cụ mới cho phép huấn luyện động vật hiệu quả hơn.

Ngoài ra, khi Crimea còn thuộc Ukraine, người ta đã tiến hành phát triển một dụng cụ cho phép chuyển đổi việc phát hiện mục tiêu ngầm dưới nước bằng sonar gắn trên cá heo thành tín hiệu trên màn hình người điều khiển. Việc nghiên cứu này vẫn còn dang dở vì Bộ Quốc phòng Ukraine cấp không đủ kinh phí thực hiện.

Thời Liên Xô, cá heo chiến đấu đã được sử dụng chủ yếu để tuần tra các đường vào căn cứ hải quân, phát hiện người nhái đối phương, cũng như sục tìm thủy lôi. Một thời gian, người ta từng huấn luyện cả cá heo cảm tử dùng để diệt tàu địch.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 27/06/2020 06:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện