'Chiến tranh 5 ngày' 2008: 2 tên lửa mới hạ nổi Su-25

(Tin tức 24h) - Anh hùng phi công Nga Sergei Kobylash kể lại trường hợp máy bay Su-25 của mình chỉ bị rơi khi trúng 2 quả tên lửa.

Trung tướng Sergei Kobylash, Anh hùng Liên bang Nga, chỉ huy máy bay chiến đấu tầm xa, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda, đã kể lại trường hợp máy bay Su-25 Grach (tên ký hiệu của NATO gọi là Frogfoot) của anh bị tấn công hỏa lực mạnh như thế nào trong khi làm nhiệm vụ vào tháng 8 năm 2008.

“Điều độ viên báo với tôi qua vô tuyến: “Đồng chí chỉ huy, có một tên lửa đang phóng về phía anh” – ông Kobylash kể lại sự kiện ngày hôm đó.

Sau đó, ông Kobylash cảm thấy máy bay chịu một cú đánh mạnh do trúng tên lửa, khiến máy bay có xu hướng rơi bổ nhào. Ông cố gắng kéo tay lái về phía mình, nhưng không có tác dụng gì với máy bay.

“Có lẽ, do bản năng sinh tồn lúc đó, tôi ấn cả hai chân lên bàn đạp và dùng cả hai tay kéo cần điều khiển. Rõ ràng máy bay bị trúng mảnh đạn ở đâu đó, có thể là ở động cơ nên máy bay cảm giác bỗng nhiên yếu hẳn” – ông Kobylash kể lại.

Sau khi bị trúng một quả tên lửa, viên phi công lão luyện của Nga vẫn giữ được thăng bằng cho máy bay và giữ được sự thăng bằng với một động cơ duy nhất còn lại, sau đó ông còn lấy lại được độ cao. Tuy nhiên, một tên lửa khác bắn trúng đã làm hỏng nốt động cơ này.

Đến thời điểm đó, ông Kobylash mới quyết định cho máy bay rơi xuống, vì không thể bay mà không có động cơ, còn bản thân đành phải nhảy dù ra. Nhưng ông vẫn cố gắng lái máy bay bay qua thành phố, phải đưa máy bay tránh khu dân cư càng xa càng tốt để giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Được biết, ông Sergei Kobylash đã tham gia vào chiến dịch Chechnya cả lần đầu tiên lẫn lần thứ hai, cũng như tham gia cuộc chiến ở Nam Ossetia [còn được gọi là “Cuộc chiến tranh 5 ngày” giữa Nga với Gruzia, để bảo vệ công dân Nga ở Nam Ossetia và Abkhazia].

'Chien tranh 5 ngay' 2008: 2 ten lua moi ha noi Su-25
Máy bay Su-25 Nga Grach có khung thân và hệ thống bảo vệ rất tốt

Năm 2008, ông Kobylash được trao danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga, năm 2017 được thăng quân hàm trung tướng, năm 2018 trở thành Phi công quân sự danh dự của Nga.

Về những thiệt hại của không quân, sau cuộc chiến tranh 5 ngày phía Nga công nhận có 4 máy bay bị bắn rơi, nhưng theo tạp chí quân sự Nga Moscow Defence Brief thì trong cuộc xung đột với Gruzia năm 2008, ít nhất 6 máy bay Nga bị bắn rơi, cả do Gruzia lẫn bị quân ta bắn nhầm.

Phó Tổng Tham mưu trưởng Anatoly Nogovitsyn bác bỏ thông tin trên và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga đã tuyên bố Nga mất 4 máy bay, nhưng Moscow Defence Brief còn cung cấp chi tiết từng máy bay bị rơi vào thời điểm nào, ở đâu và các phi công trên máy bay.

Chuyên gia quân sự Nga Said Aminov dẫn một nguồn tin không chính thức cho biết, Nga còn mất thêm 3 chiếc máy bay nữa trong cuộc chiến tại Nam Ossetia – 1 chiếc Su-24MR vào ngày 08/8, 1 chiếc Su-24M vào ngày 10 hoặc 11/8 và 1 chiếc Su-25 vào ngày 09/8 và cũng có thể thêm 1 chiếc trực thăng Mi-24.

Chiếc Su-25, theo hàng loạt các nguồn tin, là "nạn nhân" bị quân đội Nga bắn nhầm chứ không phải là do bị phòng không Gruzia bắn hạ.

Nhật Nam

Thứ Ba, 14/07/2020 07:15

Sự Kiện