Chính phủ Hàn Quốc xác nhận cái chết của Kim Jong-nam

(Tin tức 24h) - Chính phủ Hàn Quốc tin rằng ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã tử vong ở Malaysia.

Ngày 15/2, người phát ngôn của Bộ Thống Nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee thông báo, Chính phủ Hàn Quốc tin rằng ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã tử vong ở Malaysia.

Phát biểu tại cuộc họp báo khi được hỏi liệu cái chết của ông Kim Jong-nam được xác nhận hay chưa, người phát ngôn trên nói: "Vâng, tôi nói rằng vụ việc đã được xác nhận".

Chinh phu Han Quoc xac nhan cai chet cua Kim Jong-nam
Ông Kim Jong-nam - người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Yonhap cũng dẫn lời quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 15/2 nhấn mạnh: ''Trên cơ sở của việc nhận thức rằng vụ việc này có ý nghĩa to lớn, chính phủ của chúng ta đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên''.

Ông cũng chỉ thị cho các quan chức phải đưa ra những biện pháp chặt chẽ nhằm đối phó với các hành động khiêu khích mà Triều Tiên có thể thực hiện thêm.

Trước đó, ngày 14/2, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ quan chức chính phủ nước này cho biết, Kim Jong-nam, người anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chết tại Malaysia hôm 13/2.

Về phía Malaysia, hãng Bernama đưa tin, cảnh sát nước này đã xác nhận người đàn ông tử vong tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2 là ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và đã thông báo vụ việc cho Đại sứ quán Triều Tiên.

Theo lãnh đạo Cục điều tra tội phạm bang Selangor ông Fadzil Ahmat, điều tra sơ bộ của cảnh sát cho thấy, ông Kim Jong-nam có mặt tại sân bay lúc 8h sáng để bắt chuyến bay đi Macau, Trung Quốc, vào lúc 9h.

Trong khi chờ đợi chuyến bay, một người phụ nữ từ đằng sau ông Kim đã dùng mảnh vải có tẩm chất lỏng bịt vào mặt ông, khiến mắt ông bị bỏng. Ông Kim đã phải cố gắng xoay sở để có thể cầu cứu sự giúp đỡ. Ông đã nhận được sự hỗ trợ của lễ tân sân bay. Sau đó không lâu, ông được chuyển đến Bệnh viện Putrajaya, nơi ông được xác nhận đã tử vong.

Theo tờ New Straits Times, ông Kim Jong-nam có mặt tại Malaysia từ ngày 6/2. Cảnh sát Malaysia hiện đang truy tìm tung tích hai người phụ nữ được cho là có liên quan đến vụ việc. Cảnh sát cũng điều tra việc đi lại và tiếp xúc của ông Kim trong thời gian ở tại Malaysia.

Cho đến thời điểm hiện tại, Chính phủ Hàn Quốc là cơ quan cấp nhà nước duy nhất xác nhận về cái chết của ông Kim Jong-nam. Tuy nhiên, phía Triều Tiên vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Thanh An

Thứ Tư, 15/02/2017 10:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện