Chính phủ Mỹ hồi sinh, tên lửa Falcon Heavy vẫn chôn chân

(Tin tức 24h) - Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngân sách để Chính phủ hoạt động trở lại, chương trình nhập cư được thảo luận lại, tên lửa vẫn không được phóng.

Đảng Dân chủ cuối cùng cũng chấp thuận về phương án ngân sách chi tiêu tạm thời của Đảng Cộng hòa để phục vụ toàn bộ các hoạt động của Chính phủ liên bang sau 3 ngày đóng cửa.

Chinh phu My hoi sinh, ten lua Falcon Heavy van chon chan
Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại sau 3 ngày vì phe Dân chủ nhân nhượng Đảng Cộng hòa.

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell của Đảng Cộng hòa đề xuất sẽ cung cấp ngân sách cho chính phủ Mỹ tới ngày 8/2. Đổi lại ông đảm bảo với các nhà lập pháp bên đảng Dân chủ rằng, trong những tuần sắp tới, ông sẽ cho phép tiến hành biểu quyết về việc bảo vệ khoảng 800.000 người di dân bất hợp pháp tới Mỹ từ khi còn nhỏ thoát khỏi khả năng bị trục xuất.

Trong các yêu cầu từ phe Dân chủ, chương trình bảo hiểm sức khỏe trẻ em (CHIP) phải được kéo dài thêm 6 năm, cũng như chương trình "Dreamers" nhằm bảo vệ, tránh trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn là trẻ em.

"Phe Cộng hòa sẽ có 17 ngày để phục hồi chương trình Dreamers và ngăn việc trục xuất họ", lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer tuyên bố.

Sau Thượng viện, Hạ viện Mỹ ngày 22/1 đã thông qua biện pháp ngắn hạn nhằm tài trợ cho hoạt động của chính phủ liên bang cho đến ngày 8/2 tới, chấm dứt việc chính phủ nước này phải đóng cửa trong 3 ngày qua.

Trong một tuyên bố phát đi, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Tôi rất vui vì đảng Dân chủ ở Quốc hội cuối cùng đã làm điều đúng đắn. Chúng ta sẽ có một thỏa thuận lâu dài về vấn đề nhập cư khi và chỉ khi điều đó tốt cho đất nước”.

Trong khi đó, đóng cửa Chính phủ Mỹ đã khiến chương trình phóng tên lửa Falcon Heavy bị hoãn lại.

Chinh phu My hoi sinh, ten lua Falcon Heavy van chon chan
Tên lửa Falcon Heavy không được phóng lên quỹ đạo vì thiếu nhân sự chủ chốt.

Công ty Không gian SpaceX không thể phóng thử tên lửa Falcon Heavy tại Trung tâm Không gian Kennedy do "các nhân sự chủ chốt của kế hoạch phóng thử tên lửa bị ngưng làm việc".

Các hoạt động phóng tên lửa tại Trung tâm Kennedy và Trung tâm phóng phi thuyền ở Cape Canaveral cũng ngưng hoạt động cho đến khi chính phủ làm việc trở lại.

Báo Newsweek trích lời ông John Taylor, người phát ngôn của công ty SpaceX nói trong một tuyên bố:

“Việc chính phủ đóng cửa cũng ảnh hưởng đến các nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi với khách hàng, bao gồm các đồng minh quốc tế quan trọng, các kế hoạch phóng tên lửa từ Căn cứ không quân Cape Canaveral và Vandenberg, cũng như các nhiệm vụ tiếp tế nhiên liệu cho Trạm không gian Quốc tế vào mùa xuân này.

Chính phủ Mỹ lần này chỉ đóng cửa 3 ngày, ngắn hơn nhiều so với lần trước đó vào năm 2013 do cựu Tổng thống Barack Obama nắm quyền. Khi đó, Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa trong suốt 16 ngày. Quãng thời gian nhàn rỗi dài hơi khiến tỷ lệ người Mỹ chăm chỉ đi hẹn hò tăng lên.

Trang web hẹn hò Zoosk, hoạt động yêu đương trên mạng trở nên năng nổ hơn hẳn trong suốt 2 tuần chính phủ đóng cửa. Hơn 40 triệu người đã dùng "cỗ máy tình yêu" Zoosk tại Mỹ - tăng tới 91% so với bình thường.

Thống kê của Tờ Washington Post cho thấy, 9 tháng sau đợt Chính phủ Mỹ đóng cửa, tỷ lệ sinh tại hàng loạt các bệnh viện địa phương của Mỹ đã tăng gấp gần 4 lần.

Ngọc Dương

Thứ Ba, 23/01/2018 11:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện