Chính quyền Trump bảo vệ thành quả "chống Nga"

(Tin tức 24h) - Dẫu áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow nhất trong lịch sử, ông Trump vẫn mang về những lợi ích lớn cho nước Nga.

Trong một bài đăng trên Twitter mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ca ngợi những thành công của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc "cứng rắn với Nga". Điều này được cho là một nỗ lực của chính quyền ông Trump nhằm xóa bỏ quan niệm cho rằng chính quyền của ông Trump quá mềm mỏng với Điện Kremlin.

Chinh quyen Trump bao ve thanh qua
Bài đăng của Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi việc áp đặt trừng phạt Nga mạnh mẽ chưa từng thấy.

Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại rằng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hơn 365 công dân và thực thể Nga để đáp trả các hành động bị cáo buộc của nước này là "gây bất ổn và gây hấn" ở châu Âu.

Bên cạnh đó, ông Pompeo cũng nhấn mạnh rằng, dưới thời ông Trump, Mỹ đã đầu tư rất nhiều vào các lực lượng vũ trang để đối đầu với "kẻ thù Nga". Ông cho rằng, lực lượng Mỹ sở hữu hỏa lực cực mạnh và lan rộng khắp toàn cầu, điều mà Nga không thể có được. Song khi nhắc đến điều này, Ngoại trưởng Mỹ lại tránh đề cập đến việc Mỹ đổi mới chương trình phát triển vũ khí siêu thanh trong nửa sau nhiệm kỳ của ông Trump, sau khi Nga và Trung Quốc trưng bày vũ khí tiên tiến đầu tiên thuộc loại này.

Trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên của mình, Tổng thống Trump cũng đã chống lại các cáo buộc cho rằng ông cố ý theo đuổi chính sách đối ngoại có lợi cho Nga và bị cáo buộc thông đồng với Moscow, dù những cáo buộc này là không có cơ sở. 

Về bình diện ngoại giao, có lẽ quan hệ Nga- Mỹ đã ở mức thấp kỷ lục như Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định. Tuy nhiên, thực tế là dù áp đặt các biện pháp trừng phạt với Nga thì Mỹ vẫn thúc đẩy thương mại với Moscow và đầu tư vào Nga cũng tăng lên đáng kể.

Chinh quyen Trump bao ve thanh qua
Chính quyền ông Trump áp đòn trừng phạt vào Nga, nhưng trao đổi thương mại gia tăng đáng kể.

Hồi tháng 10/2020, ông Putin đã thông báo trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng, kim ngạch thương mại giữa Nga và Mỹ vẫn gia tăng trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump và đã tăng đáng kể, bất chấp các biện pháp hạn chế kinh tế và đại dịch COVID-19. Có thể có một số thay đổi trong thời kỳ đại dịch, nhưng nhìn chung, kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia vẫn có xu hướng gia tăng.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng cho biết Moscow và Washington đã đạt được nhiều thành tựu trong việc ổn định thị trường năng lượng thế giới. Theo nhà lãnh đạo Nga, hai quốc gia đã cùng nhau thúc đẩy các nhiệm vụ chung nhằm ổn định thị trường năng lượng toàn cầu.

Còn trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo bên lề Diễn đàn kinh tế St. Petersburg diễn ra hồi 6/2019 rằng, trao đổi thương mại giữa Nga và Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng rất cao mặc dù chính quyền Tổng thống Donald Trump đang áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Moscow.

"Mặc dù Tổng thống Trump đã lập kỷ lục trong việc đưa ra các biện pháp hạn chế kinh tế đối với Nga, kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Nga đã tăng 5 tỷ USD trong năm 2018”, Tổng thống Putin cho biết.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Cơ quan Dịch vụ Hải quan Nga thông báo rằng thương mại song phương trong năm ngoái tăng gần 25% so với năm trước đó. Kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Nga trong năm ngoái đạt tới 25 tỷ USD, tăng 7,86% so với năm 2017.

Đặc biệt, Mỹ cũng là nhà đầu tư lớn nhất tại Nga trong năm 2018, theo báo cáo của Công ty tư vấn EY. Cơ quan truyền thông Nga trích dẫn nghiên cứu của Công ty tư vấn EY cho biết, Mỹ đã vượt Trung Quốc - một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Nga, đứng đầu trong số các nước có nhiều dự án đầu tư nhất tại Xứ sở Bạch dương.

Theo báo cáo của EY, số lượng các dự án đầu tư của Mỹ tại thị trường Nga trong năm ngoái đã tăng lên con số 33, tăng 74% so với năm 2017.

Hải Lâm

Thứ Hai, 04/01/2021 10:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện