Chính trị gia Ukraine học Ba Lan đòi Nga...bồi thường

(Tin tức 24h) - Chính trị gia Ukraine cho rằng, Nga cần phải trả giá cho những gì đã làm ở thế kỷ trước.

Chính trị gia Oleg Tyagnibok, lãnh đạo Đảng Svoboda cực hữu của Ukraine mới đây đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Kiev theo gương của Ba Lan và các nước vùng Baltic đòi Nga phải bồi thường cho những gì đã làm trong quá khứ.

Chinh tri gia Ukraine hoc Ba Lan doi Nga...boi thuong
Oleg Tyagnibok, lãnh đạo đảng Svoboda. Ảnh: Sputnik

Ông Tyagnibok từng nhiều lần bày tỏ quan điểm bài ngoại, chống Do Thái và từng ủng hộ quan điểm xét lại lịch sử của châu Âu hiện nay. Ông cho rằng, Moscow cần trả cho Kiev những thiệt hại mà Ukraine đã phải gánh chịu sau Thế chiến II khi nước Cộng hòa Xô viết Ukraine bị Đức Quốc xã xâm chiếm.

Nước Nga hiện tại sẽ phải trả bằng tiền mặt cho "sự chiếm đóng trong thế kỷ trước", cộng với việc giải tán và tập thể hóa dưới bàn tay của chế độ  Bolshevik, gây 3 nạn đói khiến "hàng chục triệu người Ukraine thiệt mạng".

Ông Tyagnibok cho biết tiền bồi thường cho các yêu sách của Ukraine có thể được thanh toán bằng tiền mặt, hoặc một phần Quỹ kim cương của Nga, một phần dự trữ ngoại hối của chế độ Liên Xô cũ.

Chỉ trích chính quyền Kiev hiện tại là "đang tán tỉnh" với Moscow để duy trì quan hệ đối tác thương mại bất chấp lịch sử đau thương, song Tyagnibok dường như không nhớ tới những gì mà nước Nga, kể từ khi Liên Xô sụp đổ, đã gánh hết các phần nợ của nhiều quốc gia trong liên bang cũ, bao gồm cả Ukraine.

Quan điểm tiêu cực của ông Tyagnibok đã từng bị lên án ở chính quyền Ukraine. Ông Tyagnibok cũng công khai ủng hộ quan điểm xét lại lịch sử Thế chiến II ở Ba Lan, đổ lỗi cho Nga tương tự Đức Quốc xã có tội tương đương nhau trong Thế chiến II.

Chỉ vài ngày trước, lãnh đạo Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền tại Ba Lan - ông Jarosław Kaczyński đã yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại trong Thế chiến II.

Trả lời tờ Bild của Đức hôm 26/1, ông Kaczyński nói rằng, không chỉ Đức mà cả Nga cũng đang phải bồi thường thiệt hại cho những mất mát của Ba Lan trong Thế chiến II. "Nga cũng nên bồi thường. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng thế hệ của chúng ta sẽ sống để thấy Nga thừa nhận trách nhiệm của mình" - ông Kaczyński nói.

Chinh tri gia Ukraine hoc Ba Lan doi Nga...boi thuong
Ba Lan đổ lỗi Nga xâm chiếm trong Thế chiến II.

"[Vladimir Putin] cố gắng hướng sự chú ý của mọi người về phía người Ba Lan chúng tôi để che giấu sự liên quan của đất nước mình đối với sự bùng nổ của Thế chiến II và hậu quả của sự thật này" - ông Kaczyński bình luận thêm.

Theo nhà lãnh đạo Đảng cầm quyền Ba Lan, Tổng thống Putin không thể chấp nhận vai trò của người Nga với tư cách là thủ phạm và người dân Ba Lan là nạn nhân, và do đó Nga đang muốn viết lại lịch sử.

Huy Vũ

Thứ Ba, 28/01/2020 19:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện