Chủ nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ "trách khéo'' Tổng thống Nga

(Tin tức 24h) - Hai anh em người Thổ Nhĩ Kỳ đang mời Tổng thống Nga Putin đến nhà hàng của họ tại Istanbul nhằm chứng minh  họ không phải là các thành viên của IS

Tuần trước, truyền thông Nga đã đăng tải một bức ảnh hai anh em Ismail và Ali Kember với hàm râu quai nón chụp cùng con trai của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là Bilal Erdogan, trong đó cho biết hai anh em này là những thành viên của tổ chức al-Qaeda và IS.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, bức ảnh này đã được chia sẻ trên mạng trong nhiều năm qua. Tuy nhiên gần đây truyền thông Nga lại lôi ra bức ảnh này và thậm chí còn cáo buộc họ là "các thủ lĩnh của IS".

Chu nha hang Tho Nhi Ky 
Bức ảnh hai anh em nhà Kember chụp cùng ông Bilal - Ảnh: defence.pk

Hãng thông tấn AA của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai anh em nhà Kember là chủ một nhà hàng nổi tiếng chuyên phục vụ các món ăn về gan tại quận Faith của Istanbul từ năm 2006 đến nay.

"Chúng tôi rất phiền khi bị gán ghép với những nhóm như vậy. Những nhóm đã thực hiện những hành động khủng bố đó là những kẻ giết người máu lạnh. Không ai nên đánh đồng chúng tôi, những người Hồi giáo, với những kẻ như vậy" - ông Ali cho biết.

Hai anh em Kember cho biết ông Bilal cũng chỉ là một thực khách "VIP" của nhà hàng Cigeristan.

Ngoài ra họ cũng mạnh mẽ phủ nhận các cáo buộc cho rằng họ có liên quan đến bất kỳ nhóm khủng bố nào và mời ông Putin đến nhà hàng của họ bởi họ biết nếu ông Putin ghé thăm nhà hàng thì có thể xóa mọi nghi vấn đang đổ dồn về phía họ.

Chu nha hang Tho Nhi Ky 
Hai anh em người Thổ Nhĩ Kỳ Kember làm chủ nhà hàng Cigerista - Ảnh:AA

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga qua việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga tại biên giới với Syria.

Ông Putin mô tả việc bắn máy bay là hành động "đâm dao sau lưng" của "những kẻ đồng lõa với khủng bố" và cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua bán dầu mỏ với IS.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Erdogan hôm 30/11 bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc "không thể chấp nhận được và phi luân lý" của Nga. Ông tuyên bố ông sẽ từ chức nếu Nga đưa ra được bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ với nhóm khủng bố.

"Thổ Nhĩ Kỳ không mất danh dự đến nỗi phải đi mua dầu từ tổ chức khủng bố", ông Erdogan nói.

Đáp lại động thái này, Sputnik (Nga) đã đưa ra một số sự kiện, củng cố mối nghi ngờ về việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia các vụ mua dầu của IS. Đó là những bức ảnh chụp đoàn xe ô tô chuyên chở dầu từ khu vực Syria mà IS kiểm soát đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, theo một cuộc điều tra do The Guardian tiến hành năm 2012, các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết những hợp đồng béo bở với giới buôn lậu dầu mỏ từ IS, bổ sung ít nhất 10 triệu USD hàng tuần vào "ngân sách" cho những kẻ khủng bố.

Gia Hân (Tổng hợp)

Thứ Tư, 02/12/2015 16:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện