Chuyên gia Israel nói về vụ nội gián tiêu diệt Soleimani

(Tin tức 24h) - Israel có thể không giúp đỡ Mỹ để hạ sát Soleimani bởi với năng lực của Mỹ đã có thể tự thực hiện hành động này.

Mới đây NBC News đã đưa ra các thông tin cho rằng lực lượng tình báo Israel đã có vai trò chỉ điểm để quân đội Mỹ thực hiện tấn công tên lửa nhằm vào tướng Iran Qasem Soleimani tại sân bay Iraq.

Chuyen gia Israel noi ve vu noi gian tieu diet Soleimani
Chiếc ô tô chở Tướng Qasem Soleimani bốc cháy sau khi trúng tên lửa của Mỹ. Ảnh: Daily Mail

Theo đó, tờ báo Mỹ dẫn lời một nhân viên Cham Wings Airlines cho hay, chuyến đi của ông Soleimani tới Iraq là chuyến đi bí mật. Ông Soleimani cùng binh lính  sĩ đều không đăng ký tên hành khách.

Tuy nhiên, ngay khi ông Soleimani vừa xuống máy bay, lên xe, thậm chí chiếc xe còn đang ở trong khu vực sân bay thì đã bị trúng tên lửa và thiệt mạng.

NBC News trích dẫn các cuộc phỏng vấn với hai quan chức có kiến ​​thức trực tiếp về việc này cho biết, những người cung cấp thông tin ban đầu tại sân bay Damascus đã tiết lộ thông tin tình báo chuyến bay của tướng Soleimani tới Baghdad.

Tại thủ đô Baghdad của Iraq, các điệp viên Mỹ đã xác định chính xác vị trí của chiếc máy bay chở ông Soleimani, cuộc gặp của tướng Soleimani với một đồng minh Iraq tại đường băng được truyền hình trực tiếp cho các quan chức Mỹ trên toàn cầu theo dõi.

Tại thời điểm này, 3 máy bay không người lái của Mỹ được trang bị tên lửa Hellfire đã bay lơ lửng phía trên và sẵn sàng loại bỏ tướng Soleimani.

Lúc đoàn xe của Soleimani - một chiếc chở ông cùng Phó chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis và một chiếc xe nhỏ chở đoàn tùy tùng - rời sân bay Baghdad cũng là lúc 4 tên lửa được phóng đi từ máy bay không người lái Mỹ.

Chuyen gia Israel noi ve vu noi gian tieu diet Soleimani
Diễn biến vụ tướng Qasem Soleimani thiệt mạng tại sân bay Iraq.

NBC News không cho biết thêm về vai trò rõ ràng hơn của tình báo Israel trong vụ việc.

Song theo Amos Gilead, cựu Giám đốc Cục các vấn đề chính sách và chính trị - quân sự tại Bộ Quốc phòng Israel và trước đó là Trưởng phòng Nghiên cứu Tình báo Quân đội của Lực lượng Quốc phòng Israel, ông nghi ngờ về báo cáo của NBC News cho rằng có thể Tình báo Israel giúp đỡ Mỹ trong việc ám sát tướng Iran bởi với việc thực hiện điều này

"Mỹ có khả năng tình báo độc đáo cho phép họ thực hiện các nhiệm vụ độc đáo bằng cách sử dụng [công nghệ và vũ khí] độc đáo. Tại sao họ cần Israel?" - ông Gilead nhấn mạnh.

Hải Lâm

Thứ Hai, 13/01/2020 11:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện