Chuyên gia Mỹ dự đoán đồng dollars sẽ sụp đổ

(Tin tức 24h) - Giới chuyên gia thống nhất dự đoán rằng, với những nguyên nhân khách quan và nội tại của Mỹ, đồng USD có thể sẽ mất giá tới 35% trong năm 2021.

Nhà kinh tế học người Mỹ, cựu giám đốc Morgan Stanley Asia, ông Stephen Roach bày tỏ quan điểm của mình trong một bài báo được đăng trên Bloomberg rằng, đồng dollars Mỹ vốn đang suy yếu rất mạnh, sẽ giảm giá sâu hơn vào cuối năm 2021.

Chuyên gia kinh tế cho rằng trong một kịch bản bất lợi, giá trị của đồng tiền Mỹ có thể giảm tới 35%.

Nhà kinh tế này nhấn mạnh rằng, có ba yếu tố góp phần vào sự sụp đổ của đồng tiền Mỹ, đó là: Thâm hụt tài khoản vãng lai trong cán cân thanh toán của Mỹ tăng mạnh; Sự lớn mạnh của đồng euro; Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không muốn can thiệp trước bất kỳ sự suy yếu nào của đồng USD.

Roach cũng lưu ý rằng, vị thế của đồng USD rất phức tạp do đại dịch coronavirus và tình hình kinh tế hiện đang trên đà suy thoái.

Nhà kinh tế lưu ý rằng những điều kiện hiện tại đang buộc chính quyền Hoa Kỳ phải đưa ra một gói hỗ trợ kinh tế đáng kể khác. Quyết định này sẽ có tác động đối với bất kỳ nền kinh tế nào.

Chuyen gia My du doan dong dollars se sup do
Các chuyên gia Mỹ đều thống nhất nhận định đồng USD sẽ suy giảm mạnh

Trước đó, ngày 22/01, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế tại nước này do đại dịch coronavirus gây ra đang ngày càng trầm trọng nên cần có những biện pháp quyết liệt và khẩn cấp.

Cùng trong ngày hôm đó, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia Nhà Trắng, ông Brian Dees cho rằng, các cơ quan chức năng của Mỹ phải thực hiện những biện pháp cấp bách để kích thích nền kinh tế trước đại dịch COVID-19, nếu không sau này sẽ phải tìm cách thoát ra "khỏi cái hố sâu hơn nữa".

Trước đó, Bloomberg cũng dẫn nhận định của các nhà phân tích của tập đoàn tài chính Citigroup, dự đoán đồng USD sẽ giảm giá sâu bởi ba lí do:

Thứ nhất là vắc xin coronavirus được lưu hành rộng rãi và giúp khôi phục thương mại toàn cầu, tăng trưởng kinh tế, giúp vực dậy nền kinh tế toàn cầu. Thứ hai là chính sách mềm của Hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ dẫn tới tỷ giá thấp, khiến các nhà đầu tư sẽ buộc phải bán tháo tài sản Mỹ trên thị trường quốc tế. Thứ ba là những xung đột xã hội tiếp theo trong xã hội Mỹ và "nội chiến ngầm" giữa hai đảng phát chính trị của Hoa Kỳ.

Theo giới phân tích, nguy cơ lớn nhất đối với đồng USD là tân Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục chính sách kích thích bằng cách bơm hàng nghìn tỷ USD nhằm khôi phục nền kinh tế Mỹ.

Cộng với sự bất ổn chính trị, rất có thể những dự báo về sự giảm giá của đồng nội tệ Mỹ sẽ thành hiện thực, vì đồng dollars sẽ chịu thêm áp lực.

Nhật Nam

Thứ Tư, 27/01/2021 19:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện