Chuyên gia Nga chỉ sai lầm Ukraine về sức mạnh Mỹ

(Tin tức 24h) - Trong khi các chuyên gia Ukraine đánh giá rất cao khả năng máy bay B-52H của Mỹ thì giới phân tích Nga cho rằng đó là sai lầm thực sự.

Sputnik dẫn lời chuyên gia quân sự Ivan Konovalov, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tình huống chiến lược Nga mới đây phân tích về nhận định của các chuyên gia quân sự Ukraine nhận định rằng máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ có thể xuyên thẳng hệ thống tên lửa phòng không S-400 kiểm soát.

Chuyen gia Nga chi sai lam Ukraine ve suc manh My
Máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress có thể xuyên thẳng hệ thống tên lửa phòng không S-400 kiểm soát?

Theo đó, chuyên gia Konovalov cho rằng, các nhà phân tích Ukraine thực sự không thể biết được năng lực quân sự Mỹ.

Quân đội Mỹ đã từ lâu sở hữu các tên lửa tầm xa có thể bắn vào các mục tiêu mà không cần bay sát vào khu vực không phận do hệ thống tên lửa phòng không kiểm soát.

Nhưng, có cả những biện pháp đối phó với tình huống có thể xảy ra này. Hiện có các công cụ tác chiến điện tử - tốt nhất trên thế giới. Chính Nga đang sở hữu các công cụ này, còn Mỹ đã tụt lại phía sau trong lĩnh vực này.

Theo ông Ivan Konovalov, những điều mà các chuyên gia của công ty tư vấn Ukraine Defense Express khẳng định về năng lực của các máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress là "điều ngu ngốc".

Các chuyên gia Ukraine nhận định rằng, Mỹ có đủ tên lửa để tấn công vào các mục tiêu chiến lược chính của Nga ở Bắc Cực và một phần của Siberia. Các mục tiêu chiến lược chính của Nga ở Bắc Cực và Siberia là cơ sở hạ tầng của Tuyến đường biển phía Bắc, cũng như các cơ sở công nghiệp của các công ty Nga khai thác khoáng sản trong khu vực.

Các tên lửa hành trình AGM-158B và AGM-86C được trang bị trên máy bay B-52 có phạm vi phóng lần lượt là 980 km và 1.200 km, có thể cuộc tấn công vào các mục tiêu chiến lược chính của Nga ở khu vực này.

Ngoài ra, Defense Express cho biết, phạm vi phát hiện mục tiêu của S-400 Triumph chỉ là 600 km.

“Mục tiêu chiến lược ở đây là các căn cứ quân sự của Nga ở Bắc Cực và Siberia cũng như cơ sở hạ tầng của Tuyến đường biển phía Bắc, các cơ sở công nghiệp của các công ty Nga, nơi sẽ đảm bảo khả năng tồn tại của toàn bộ khu vực và một phần quan trọng của nền kinh tế của đất nước”, Defense Express viết.

Đồng thời, Defense Express cho biết, trong những tuần qua, đây là tập trận thứ hai thể hiện sức mạnh và khả năng hàng không chiến lược của Mỹ đối với điện Kremlin ở Bắc Cực.

Theo các báo cáo, không quân Mỹ trong những tuần gần đây triển khai nhiều đợt huấn luyện bay tầm xa với ba mẫu oanh tạc cơ chiến lược B-52 Stratofortress, B-1 Lancer và B-2 Spirit. Không quân Ba Lan, Ukraine, Romania, Thụy Điển và các quốc gia đồng minh khác cử máy bay tham gia huấn luyện cùng oanh tạc cơ của Mỹ.

Chuyên gia Nga Ivan Konovalov cho rằng, việc chuyên gia Ukraine bình luận về các phản ứng của Lầu Năm Góc dường như là không được phép và giờ đây, những hành động của phía Ukraine ngày càng "trắng trợn".

Không ai phủ nhận về sự chú ý đặc biệt của Mỹ về căn cứ chiến lược của Nga ở Bắc Cực.

Chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu, đại tướng Jeff Harrigian cho biết: “Bắc Cực là khu vực chiến lược với tầm quan trọng địa chính trị và toàn cầu ngày càng tăng. Các nhiệm vụ của biệt đội ném bom thể hiện cam kết của chúng tôi với đối tác cùng đồng minh, khả năng phối hợp để ngăn chặn, bảo đảm và bảo vệ trong một môi trường ngày càng phức tạp”.

Trong một bộ phim điện ảnh của Mỹ mang tên Hunter Killer (Mật vụ Giải cứu), một đặc vụ Hải quân Mỹ đã phát hiện âm mưu đảo chính và đưa tàu ngầm Mỹ tới căn cứ Nga ở Bắc Cực để giải cứu Tổng thống Nga. Khi phóng viên Nga hỏi Tổng thống Nga Vladimir Putin về kịch bản phim này, nhà lãnh đạo Nga chỉ để ý tới chi tiết "căn cứ của Nga ở Bắc Cực" và trả lời bông đùa: "Đến một con tàu nhỏ của Ukraine còn không đi qua được eo biển Kerch mà họ lại còn định mang cả tàu ngầm vào căn cứ của chúng ta ở Bắc Cực hay sao?".

Huy Vũ

Thứ Ba, 09/06/2020 13:31

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện