Chuyên gia Nga: Mỹ rút khỏi, Afghanistan không thể ổn

(Tin tức 24h) - Nếu Mỹ rút khỏi Afghanistan có thể làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực và thúc đẩy khủng bố.

Thỏa thuận hòa bình Mỹ- Taliban giúp Mỹ rút khỏi Afghanistan thực tế không hoàn toàn có lợi cho Trung Á và có thể làm tăng cường các hoạt động khủng bố tại khu vực này. Đây là nhận định của Thượng tướng Leonid Ivashov, cựu lãnh đạo Bộ phận hợp tác quân sự quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga trao đổi với Sputnik.

Chuyen gia Nga: My rut khoi, Afghanistan khong the on
Mỹ rút khỏi Afghanistan có thể không mang lại hòa bình cho khu vực này.

Theo đó, vị chuyên gia Nga cho rằng, quyết định của Mỹ khi ký vào bản thỏa thuận với Taliban có ý nghĩa khác là họ không chịu trách nhiệm cho tình hình nghiêm trọng hơn ở khu vực trong tương lai.

Thỏa thuận này quy định, Washington sẽ giảm số lượng binh sĩ ở Afghanistan từ 12.000 xuống còn 8.600 người trong 135 ngày tới.

Một khi binh sĩ rút đi, tình hình khu vực sẽ trở nên đặc biệt nguy hiểm bởi ở đây sẽ không chỉ có Taliban mà còn những thành phần khủng bố, các nhóm cực đoan khác như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Người Mỹ đã ký thỏa thuận với Taliban để không chịu trách nhiệm cho tình hình nghiêm trọng hơn trong khu vực, được dự báo sẽ diễn ra trong tương lai gần. Bây giờ, phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tích cực đổ vào Afghanistan. Khi các chiến binh này đạt đến số lượng giới hạn, áp lực lớn sẽ xuất hiện ở Trung Á và biên giới Trung Quốc" - Thượng tướng Nga cho biết.

Thượng tướng Leonid Ivashov cho rằng, thỏa thuận rút quân của Mỹ sẽ "cởi trói" cho những kẻ khủng bố tại Trung Á.

"Sự ra đi của người Mỹ sẽ cởi trói cho những kẻ khủng bố. Chúng sẽ cố gắng gây bất ổn cho các nước cộng hòa Trung Á, điều này có thể dẫn đến những biến động chính trị, mối đe dọa tấn công khủng bố sẽ tăng mạnh, và vấn nạn buôn bán ma túy sẽ ngày càng trở nên trầm trọng" - Tướng Ivashov nói.

Chuyên gia Nga cũng dự đoán rằng, việc Washington tuyên bố rút khỏi khu vực là cách thức thường thấy của nước này.

Dù tuyên bố sẽ rút khỏi đây, Mỹ cũng sẽ vẫn duy trì lực lượng đặc nhiệm và những cơ sở chiến lược.

"Họ sẽ rút số lượng quân nhân không thực sự hoạt động ngày hôm nay, nhưng lực lượng đặc nhiệm sẽ vẫn ở lại trong khu vực và những cơ sở chiến lược. Trong số đó, năm sân bay lớn sẽ vẫn nằm dưới sự kiểm soát của họ" - Thượng tướng Ivashov nhấn mạnh.

Hôm 29/2, tại Doha (Qatar), đại diện Mỹ và lực lượng Taliban đã tiến hành lễ ký kết một thỏa thuận nhằm tiến tới một quá trình hòa bình lâu dài ở Afghanistan.   

Quân đội Mỹ có thể sẽ về nước như một kết cục tốt đẹp cho cuộc chiến kéo dài hơn 18 năm qua, một thành tích tuyệt vời trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống tỷ phú Mỹ Donald Trump.

Nhưng nếu họ rút khỏi Afghanistan và giữ số quân ở lại không thể đảm bảo được những cuộc tấn công từ khủng bố khác, đó sẽ tiếp tục là một bãi sa lầy của Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 07/03/2020 11:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện