Chuyên gia Nga nói về TSB Mỹ thăm Việt Nam

(Tin tức 24h) - Tàu sân bay Mỹ tiến vào vịnh Đà Nẵng trở thành nhận được nhiều đánh giá về lập trường ngoại giao đa phương đúng đắn của Việt Nam.

Hôm 5/3, tàu sân bay USS Carl Vinson, tuần dương USS Lake Champlain, tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer cùng 6.000 thủy thủ Mỹ đã tiến vào vịnh Đà Nẵng (vùng biển Việt Nam) và neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 1km.

Chuyen gia Nga noi ve TSB My tham Viet Nam
Tàu sân bay USS Carl Vinson neo đậu tại vịnh Đà Nẵng ngày 5/3.

Ông Vladimir Terekhov, chuyên gia Nga về châu Á-Thái Bình Dương cho rằng, hiện nay đang diễn ra quá trình xây đắp quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ, vì thế không có gì đáng ngạc nhiên khi các tàu Mỹ ghé thăm hải cảng Việt Nam.

“Việc xây đắp quan hệ tốt đẹp của Việt Nam và Mỹ đã có ngay từ đầu thập niên vừa qua và đang dần phát triển".

Theo chuyên gia Nga, Việt Nam giữ lập trường thiện chí trong quan hệ với Mỹ cũng như Trung Quốc, quốc gia láng giềng và là đối tác kinh tế lớn.

Ngoài ra, trước đây, Việt Nam từng đón các tàu chiến, khu trục hạm mang tên lửa của Mỹ, còn bây giờ lần đầu tiên đón chuyến thăm của tàu sân bay hạt nhân.

"Việc con tàu với kích thước khổng lồ như vậy thả neo tại một trong những hải cảng chính của Việt Nam có thể xem là sự kiện, nhưng nhìn chung không có gì đáng ngạc nhiên trong hoạt động này” - ông Vladimir Terekhov nhận định.

Trong khi đó, các bài viết của truyền thông quốc tế đều đánh giá chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam là chuyến thăm lịch sử.

Channel News Asia của Singapore cũng có bài viết với tiêu đề tương tự. Bài viết dẫn lời một người phát ngôn cỉa Hải quân Mỹ nói rằng, “Trọng tâm chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ trong 4 thập kỷ qua tới Việt Nam không phải là hợp tác quân sự mà là trao đổi chuyên môn giữa các chuyên gia Việt Nam với các thủy thủ của Mỹ”.

Người phát ngôn Hải quân Mỹ Tim Hawkins nhấn mạnh chuyến thăm này là một “mốc quan trọng” và cũng là cơ hội để cả 2 nước học hỏi lẫn nhau. Tất nhiên, giới quan sát cũng không thể bỏ qua một sự kiện đáng chú ý như thế này.
 
Trong một phát biểu với báo chí ngày 24/2, ông Hawkins nói rằng, điểm nổi bật trong chuyến thăm của tàu Carl Vinson tới Việt Nam chính là thể hiện “cam kết chuyên nghiệp” của Mỹ cũng như “kết nối giữa con người với con người”. Ông cũng nói rằng, chuyến thăm là sự trao đổi văn hóa giữa Mỹ và Việt Nam.
 
Hạm trưởng Douglas C. Verissimo cho biết thêm: “Tôi hy vọng nó thể hiện được rằng, Mỹ và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp”.

Reuter dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói rằng: “Chuyến thăm đánh dấu một mốc quan trọng đáng kể trong quan hệ song phương, thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với một Việt Nam độc lập, mạnh mẽ và thịnh vượng. Thông qua sự hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và hai bên sẽ cùng hợp tác để hướng tới tương lai tốt hơn, và trở thành các đối tác gần gũi”.

Trong bài viết của AP có nói, chuyến thăm của tàu USS cho thấy sự gia tăng niềm tin giữa hai nước. Chuyến thăm lần này được cho là chuyến thăm “hữu nghị” giữa hai nước.

Trước đó, thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, chuyến thăm của đội tàu sân bay Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phù hợp với khuôn khổ đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định an ninh, hợp tác và phát triển ở trong khu vực.

Trong chương trình dự kiến của chuyến thăm sẽ có hoạt động chào xã giao, lễ đón, họp báo, trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, chuyến thăm Đà Nẵng, Việt Nam lần này của tàu sân bay Mỹ được thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước nêu trong Tuyên bố chung trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11/2017 vừa qua, tiếp tục thúc đẩy quan hệ 2 nước phù hợp với khung khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Kim Hoa

Thứ Ba, 06/03/2018 15:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện