Chuyên gia Nga nói về kịch bản nối lại cuộc chiến Donbass

(Tin tức 24h) - Xung đột Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan theo nhận định đã nêu một "tấm gương xấu" cho Ukraine.

Phóng viên chiến trường nổi tiếng - ông Yuriy Kotenok đã nhận xét về điều này trên kênh Telegram của mình, lưu ý rằng chiến dịch tấn công của Quân đội Ukraine có thể bắt đầu vào cuối năm 2020.

Ông Kitten nói, việc Nga không can thiệp công khai vào xung đột Karabakh khiến Ukraine nghĩ rằng trong trường hợp lực lượng vũ trang nước mình tấn công vào Cộng hòa Nhân dân Donest là Lugansk tự xưng (DPR và LPR) thì Liên bang Nga sẽ không can thiệp hoặc can thiệp chậm trễ. Do đó các chính trị gia Ukraine đang tính đến khả năng tạo ra một hiện trạng mới.

Ngoài ra chiến thắng có thể xảy ra của ứng cử viên tổng thống Joe Biden đảm bảo sự ủng hộ của Washington, giống như dưới thời Tổng thống Barack Obama - người mà chính quyền của ông đã tích cực ủng hộ cuộc đảo chính ở Kiev năm 2014.

Các khu vực chủ chốt của cuộc chiến có thể bắt đầu vào cuối năm 2020 sẽ là những khu vực Yelenovka, Dokuchaevsk, Mospino, tiếp theo là việc chiếm thủ phủ Donbass, Donetsk. 

Các cuộc đụng độ cũng có thể xảy ra gần biên giới với Nga thông qua Telmanovo và Novoazovsk, không loại trừ lựa chọn bao vây và đánh chiếm Slavyanoserbsk, chuyên gia quân sự dự đoán.

Chuyen gia Nga noi ve kich ban noi lai cuoc chien Donbass
Cuộc chiến tại miền Đông Ukraine có thể được chính quyền Kiev nối lại vào cuối năm 2020

Trước đó nhà khoa học chính trị Rostislav Ishchenko nói rằng Ukraine sẽ không thể hiện thực hóa "kịch bản Karabakh" . Theo ông, nhiều người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã tìm thấy nguồn cảm hứng trong cuộc khủng hoảng ở Armenia và Azerbaijan.

Giao tranh ở Donbass bắt đầu sau một cuộc đảo chính năm 2014, khi nhà tài phiệt nổi tiếng Petro Poroshenko lên nắm quyền. Cư dân của DPR và LPR từ chối công nhận cuộc bầu cử trong nước và yêu cầu thế giới xem nhận mình là các nước cộng hòa độc lập.

Kết quả là một cuộc nội chiến toàn diện đã nổ ra ở phía Đông Nam Ukraine, kéo dài cho đến ngày nay. Tổng thống đương nhiệm của đất nước - ông Volodymyr Zelensky hứa sẽ giải quyết xung đột trong một năm, nhưng lời hứa của ông sẽ hết hạn vào ngày 9 tháng 12 năm 2020.

Để đẩy nhanh quá trình này, nhà lãnh đạo Ukraine đề xuất thành lập một "khu vực thương mại tự do" trong Donbass. Tuy nhiên việc triển khai sáng kiến nói trên vẫn chưa thể thực hiện được do không tuân thủ các thỏa thuận Minsk.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 06/11/2020 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện