Chuyên gia nhận định việc Thổ tiếp tục bắn máy bay Nga

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ không có dấu hiệu nào cho thấy nước này sẽ từ bỏ các lợi ích chiến lược liên quan đến tình hình Syria.

Ngày 8/2, trên trang RBTH của Nga, tác giả Georgy Bovt đã có một báo cáo nhận định về những leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời lý giải câu hỏi liệu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có liều lĩnh, tiếp tục gây căng thẳng, thậm chí cho quân đội bắn rơi máy bay của Nga với cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận nước này hay không.

Theo nhà báo Georgy Bovt, căng thẳng giữa Nga và Thổ đang ngày càng gia tăng khi Nga ngày càng không nể sợ còn Thổ Nhĩ Kỳ không có dấu hiệu nào cho thấy nước này sẽ từ bỏ các lợi ích chiến lược liên quan đến tình hình Syria.

Cuối tháng 1 vừa qua, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng cáo buộc máy bay chiến đấu ném bom Su-34 của Không quân Nga đã vi phạm không phận nước này gần biên giới Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cũng đã cảnh báo Nga rằng Moscow có thể sẽ gánh chịu hậu quả nếu không chấm dứt các hành động xâm phạm như Ankara cáo buộc.

Quân đội Thổ Nhì Kỹ cũng đã chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở cấp độ Vàng, tức là đã sẵn sàng cho một cuộc đụng độ quân sự với nước ngoài.

Chuyen gia nhan dinh viec Tho tiep tuc ban may bay Nga
F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ được phép bắn hạ máy bay chiến đấu của nước ngoài nếu phát hiện xâm phạm không phận mà không cần đợi lệnh của thượng cấp.

Tác giả Georgy Bovt cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là chính trị gia thích chơi với những tình huống leo thang căng thẳng, đặc biệt khi đó là một tình thế khó khăn.

Tình thế càng hiểm hóc, ông Erdogan sẽ "đặt cược càng cao", sự tự tin và độc lập của Erdogan đôi khi lại trở thành điều khó chịu, dễ khiến cho Washington nổi cáu.

Tình hình ở khu vực trở nên phức tạp hơn khi Ankara thể hiện các dấu hiệu cho thấy nước này đã quyết định tham gia vào cuộc xung đột ở Syria bằng các chiến dịch trên bộ.

Georgy Bovt cho rằng mục đích của sự hiện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria không phải để tiêu diệt khủng bố IS mà chính yếu vẫn là ngăn chặn sự thành công của người Kurd đang chiến đấu chống IS ở miền Bắc Syria.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khó có thể triển khai các chiến dịch ở trên bộ tại miền Bắc Syria, đặc biệt là trong khu vực cấm bay mà Moscow đã thiết lập.

Chính vì vậy, một khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện trong, trên khu vực này, nguy cơ đối đầu quân sự với Nga sẽ tăng lên nhiều lần.

Cuối cùng, nhà báo Georgy Bovt cho rằng tất cả những lý do nói trên có thể cũng không ngăn chặn được ông Erdogan liều lĩnh thực hiện các chiến dịch quân sự ở Syria trong tư thế đối đầu với Nga.

Về vấn đề này, cách đây ít hôm, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố “báo động màu da cam”, cho phép phi công tự quyết định khai hỏa tiêu diệt mục tiêu mà không cần chờ lệnh của cấp trên.

Việc nâng mức báo động lên màu cam tại các căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ được xem là hành động sẵn sàng với mọi điều kiện và có thể đáp trả các mối đe dọa mà không đợi lệnh từ Bộ Tư lệnh.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2015, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng cho biết nếu không phận bị xâm phạm quốc gia này sẽ tiếp tục đáp trả giống như cách họ bắn hạ chiếc máy bay Su-24 của Nga.

“Nếu hôm nay có một vụ xâm phạm khác, chúng tôi sẽ đáp trả bằng một cách tương tự,” Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố.

Tổng thống Erdogan đồng thời khẳng định việc bắn hạ máy bay Nga là "phản ứng tự động" theo những chỉ thị thường trực dành cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, và những quy tắc giao chiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là một vấn đề riêng rẽ với các bất đồng với Moskva về chính sách Syria.

Gia Hân (Tổng hợp NĐT/ĐVO)

Thứ Sáu, 12/02/2016 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện