CIA cáo buộc, Trung Quốc kiên trì phủ nhận nguồn gốc virus

(Tin tức 24h) - Cơ quan tình báo Mỹ đã cáo buộc về khả năng Trung Quốc giấu dịch bệnh  khiến các nước khó đối phó với đại dịch toàn cầu Covid-19. 

Newsweek hôm 13/5 thông tin, Cơ quan Tình báo Liên bang Mỹ (CIA) đã chính thức cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng che đậy sự nghiêm trọng của virus corona gây nên đại dịch toàn cầu.

CIA cao buoc, Trung Quoc kien tri phu nhan nguon goc virus
Mỹ đã tích cực chỉ trích Trung Quốc che giấu dịch bệnh, Trung Quốc kiên nhẫn phủ nhận mọi cáo buộc.

Tờ báo này tiết lộ báo cáo chưa được công bố chính thức của CIA cho rằng, Trung Quốc đã cố gắng ngăn chặn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo toàn cầu về virus chết người này. Mỹ cáo buộc Trung Quốc đe dọa ngừng cho phép WHO điều tra về virus corona tại nước này một khi tổ chức này tuyên bố đây là một trường hợp khẩn cấp toàn cầu về sức khỏe cộng đồng (PHEIC).

Một cảnh báo PHEIC (một quy trình khác với tuyên bố về đại dịch) được đưa ra khi một ổ dịch gây nguy cơ cho nhiều quốc gia và cần có phản ứng quốc tế phối hợp. Nó kích hoạt các biện pháp y tế công cộng khác nhau, bao gồm kêu gọi tăng tài trợ và nguồn lực để ngăn chặn sự lan rộng quốc tế của nó, cũng như các khuyến nghị về thương mại và du lịch.

Newsweek khẳng định thông tin này đã được các quan chức tình báo Mỹ xác nhận.

Trong khi đó, WHO từ chối bình luận về các cuộc thảo luận cụ thể của họ với các quốc gia thành viên. WHO khẳng định hành động dựa trên các khuyến nghị về khoa học, sức khỏe cộng đồng, dựa trên bằng chứng, dữ liệu và lời khuyên của các chuyên gia độc lập.

Thông tin mới nhất từ CIA liên quan đến các cáo buộc nhằm vào Trung Quốc và WHO xung quanh đại dịch toàn cầu đã cho thấy những thách thức thực sự mà Mỹ muốn đặt ra trong việc quy trách nhiệm cho dịch bệnh này.

Theo như thông tin của Newsweek, CIA sẽ là cơ quan tình báo phương Tây thứ 2 cáo buộc Trung Quốc và WHO về các vấn đề này.

Tuần trước, Tạp chí Spiegel của Đức dẫn thông tin từ cơ quan tình báo Đức cho rằng họ tin Trung Quốc đã cảnh báo WHO về việc không để cho thế giới biết về sự lây nhiễm của virus này có thể từ người sang người.

Báo cáo của CIA không bao gồm việc giới lãnh đạo Trung Quốc đã gây sức ép lên Tổng Giám đốc WHO trong việc che giấu dịch bệnh hay không

Trước các cáo buộc được Spiegel đăng tải mà Cơ quan tình báo Đức không bình luận, cả Trung Quốc và WHO đều phủ nhận.

Người phát ngôn của WHO Christian Lindmeier nói với Newsweek rằng, Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus đã không điện đàm hay có giao tiếp nào với lãnh đạo của Trung Quốc vào ngày 20, 21 hoặc 22/1. Họ chỉ gặp nhau vào ngày 28/1 tại Bắc Kinh, nhưng không đưa ra thông báo về PHEIC. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng phủ nhận diễn ra các cuộc điện đàm giữa Bắc Kinh và WHO vào ngày 21/1.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tích cực đổ lỗi cho Bắc Kinh, phía Trung Quốc đã lập luận rằng, các cáo buộc được đưa ra giữa lúc Nhà Trắng không xử lý tốt đại dịch, khiến tình hình nghiêm trọng như hiện nay.

Cho đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia số 1 về ca nhiễm và ca tử vong vì dịch COVID-19.

Thông tin cập nhật đến 7h sáng ngày 15/4 (giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận thêm 20.357 người nhiễm nCoV trong 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 1,4 triệu, trong đó số người chết vượt 85.000, theo số liệu trên Worldometer, trang web cập nhật số liệu COVID-19 thời gian thực.

Tâm dịch New York ghi nhận hơn 26.000 ca tử vong, nhưng tỷ lệ nhiễm và nhập viện do COVID-19 đã giảm. Phát biểu tại họp báo ở bang này ngày 13/5, Thống đốc Andrew Cuomo cho hay ông "chưa sẵn sàng công bố" cần làm những gì để trường học tái mở cửa vào tháng 9.

Tại Thủ đô Washington, Thị trưởng Muriel Bowser đã gia hạn lệnh yêu cầu người dân ở nhà đến 8/6. Lệnh này vốn dự kiến hết hạn vào 15/5. Bowser tuyên bố tại cuộc họp hôm 13/5 rằng các quyết định có thể được sửa đổi bất cứ lúc nào, tùy tình hình dịch bệnh.

Mô hình Covid-19 do Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington đưa ra, thường được Nhà Trắng trích dẫn, một lần nữa tăng mức dự báo về số người chết vì nCoV tại Mỹ. Theo đó, đến ngày 4/8, 147.000 người có thể chết vì dịch, tăng khoảng 10.000 người so với dự báo hôm 10/5.

Hải Lâm

Thứ Năm, 14/05/2020 10:21

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện