Clip B-52H nhận cảnh báo khi áp sát không phận Nga

(Tin tức 24h) - Lợi dụng tập trận Baltops-2020, đội bay tầm xa Mỹ và NATO áp sát không phận Nga nhưng đã bị phi đội Su-27 mang đầy vũ khí xua đuổi.

Hôm 15/6, Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video ghi lại cảnh phi đội tiêm kích Su-27 của thuộc Quân khu phía Tây áp sát và xua đuổi đội bay tầm xa của NATO do B-52H Mỹ dẫn đầu đang bay sát không phận Nga trên Baltic.

Theo hình ảnh được công bố, đội bay của NATO có oanh tạc cơ B-52H, máy bay trinh sát săn ngầm P-3C, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm. Trong khi đó, phía Nga đã điều phi đội tiêm kích Su-27 với đầy đủ tên lửa đối không thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn.

Clip B-52H nhan canh bao khi ap sat khong phan Nga
Su-27 Nga áp sát máy bay NATO.

Không có tình huống đáng tiếc nào xảy ra trong vụ áp sát hôm 15/6 bởi sau khi nhận được cảnh báo từ Nga, tốp máy bay NATO đã rời khỏi khu vực gần không phận Nga.

Hiện Không quân Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về tình huống áp sát nói trên nhưng theo tuyên bố của Không quân Nga, việc tốp máy bay tầm xa NATO xuất hiện gần không phận Nga nằm trong nội dung cuộc tập tập trận Baltops 2020 diễn ra từ ngày 7 - 16/6 với 29 đơn vị hàng hải, 29 máy bay và 3.000 quân nhân đến từ 17 quốc gia thuộc khối NATO và 2 quốc gia đối tác.

Tuy nhiên, do rất cảnh giác nên ngay khi tiến gần không phận Nga, máy bay NATO đã bị tiêm kích Nga ngăn chặn.

Biển Baltic từ lâu đã trở thành điểm nóng trong mối quan hệ Nga - NATO. Tại đây Nga và NATO đã có nhiều cuộc "gặp gỡ" bất ngờ.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự tại MGIMO (Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moscow) Alexei Podberezkin cho rằng, NATO đang thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với các quốc gia Baltic, các cuộc tập trận truyền thống của các quốc gia Baltic trong những năm gần đây đã đạt được cường độ rất cao, quy mô của chúng đã tăng dữ dội.

Mục tiêu của các cuộc tập trận của NATO trong khu vực này là phát triển cơ sở hạ tầng hiện có hoặc xây dựng cơ sở mới để triển khai lực lượng vũ trang của các nước thuộc khối này trên lãnh thổ không chỉ ở Estonia, mà cả Latvia và Litva.

Theo nhận định của ông, khu vực giáp với biên giới tây bắc của Nga, trước hết là các nước vùng Baltic và Ba Lan - được NATO coi là khu vực ưu tiên nhất trong trường hợp bắt đầu xung đột quân sự với Nga.

Nhưng tờ The National Interest của Mỹ từng nhận định, nếu Nga tấn công các nước vùng Baltic đây sẽ là tình huống tồi tệ nhất đối với lực lượng quân đội NATO ở khu vực này cũng như quân đội NATO nói chung. Bởi lẽ, trên thực tế lực lượng liên minh ở khu vực này không đủ để nghĩ đến các cuộc tấn công hay đánh bại các lực lượng của Nga.

Trong suốt thời gian tồn tại NATO chưa bao giờ đủ tự tin tuyên bố họ có thể chống lại được các lực lượng quân đội Liên Xô trước đây và Nga hiện tại. Trong trường hợp xảy ra xung đột, NATO chỉ có thể đảm bảo và cố gắng ngăn chặn sự phát triển của các lực lượng Nga.

Clip Su-27 Nga xua đuổi máy bay NATO

Đan Nguyên

Thứ Ba, 16/06/2020 07:54

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện