Clip máy bay trinh sát Mỹ bị thiêu rụi trong căn cứ

(Tin tức 24h) - Hôm 5/1, một chiếc máy bay trinh sát của Không quân Mỹ đang đậu trong căn cứ đã bị tấn công và thiêu rụi.

Vụ tấn công xảy ra tại căn cứ không quân ở Kenya và phần tử thực hiện cuộc tấn công được xác định là do nhóm vũ trang cực đoan Al-Shabaab (Đảng Thanh niên) của Somalia thực hiện.

Vụ tấn công đã phá hủy một số máy bay, bao gồm C-146A Wolfhound do Bộ tư lệnh tác chiến đặc biệt Mỹ điều hành và một máy bay do thám Havilland Canada Dash-8 sửa đổi, mang mã số đăng ký dân sự N8200L cũng của Mỹ.

Clip may bay trinh sat My bi thieu rui trong can cu
Máy bay trinh sát Mỹ bốc cháy khi bị tấn công.

Hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc máy bay trinh sát của Mỹ bị tấn công đứt làm đôi. Phần thân trước của máy bay cháy chỉ còn lại đống sắt vụn, chỉ phần đuôi còn lại lại giúp có thể nhận ra chiếc máy bay.  

Điều đặc biệt nguy hiểm theo tuyên bố của nhóm Al-Shabaab là nhóm này "đã khống chế hiệu quả một phần căn cứ quân sự Simba". Nhóm Al-Shabaab bắt đầu cuộc tấn công vào căn cứ quân sự của Mỹ bắt đầu từ chiều tối 5/1.

Một nhân chứng địa phương nói đã nhìn thấy khói đen bốc lên từ căn cứ Simba của quân đội Mỹ. Một số cư dân đã nghe thấy tiếng nổ lớn của bom xe. Cuộc tấn công được cho là nhằm phá vỡ tuyến phòng thủ của căn cứ quân sự Mỹ.

Tuy nhiên, trận chiến kéo dài đến sáng sớm, lực lượng Al-Shabaab vẫn không thể chiếm được hoàn toàn căn cứ. Để tránh bị oanh kích từ trên không, Al-Shabaab quyết định rút lui nhưng một phần căn cứ hiện vẫn nằm trong sự kiểm soát của nhóm vũ trang này.

Căn cứ quân sự Simba của Mỹ nằm bên Vịnh Manda ven biển Kenya. Tổ chức Al-Shabaab của Somalia chọn tấn công nơi này chủ yếu vì quân đội Mỹ có không tới 100 binh sĩ đồn trú ở đây, binh lực khá yếu, họ dễ ra tay.

Gần như đồng thời với vụ tấn công căn cứ ở Kenya bị tấn công, hai căn cứ quân sự khác của Mỹ ở Iraq cũng bị các phần tử vũ trang tấn công. Theo hãng tin TASS của Nga ngày 5/1, một số tên lửa đã bắn vào căn cứ không quân Ballad của Mỹ vào khoảng 2 giờ chiều thứ Bảy 4/1 theo giờ Trung Đông.

Trung tâm chỉ huy của Mỹ ở Mosul cũng bị tấn công. Các vụ tấn công xảy ra sau vụ ám sát tướng Iran Suleimani của Mỹ. Rất có khả năng các chiến binh phái Shiite thân Iran đã hành động để trả đũa quân Mỹ.

Mặc dù Iran đã không trực tiếp tham gia vào hai cuộc tấn công vào quân đội Mỹ, nhưng rõ ràng Tehran cũng đang chuẩn bị cho sự trả đũa quy mô lớn chống lại Washington.

Clip máy bay Mỹ bốc cháy trong căn cứ

Hòa Bình

Thứ Hai, 06/01/2020 13:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện