Clip nóng Iran nã tên lửa vào căn cứ không quân Mỹ

(Tin tức 24h) - Căn cứ không quân Ain al-Asad ở miền tây Iraq, nơi đồn trú của nhiều lính Mỹ đã bị Iran tấn công bằng loạt tên lửa.

Ngày 8/1, truyền thông Iran đã đăng tải đoạn video được cho là ghi lại cảnh tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Ain Assad (tây bắc Iraq) nơi có nhiều lính Mỹ đồn trú.

Video được cho là ghi lại cảnh Iran tấn công căn cứ Ain Assad

Cho tới thời điểm hiện tại, các thông tin về loại vũ khí Iran dùng tấn công căn cứ Ain Assad chưa thống nhất.

Hãng tin Reuters cho rằng, Iran sử dụng rocket, trong khi hãng tin của Pháp nhận định đó là tên lửa đất đối đất, còn tờ New York Times dẫn nguồn tin từ truyền thông Iran và các quan chức Mỹ nói đó là tên lửa đạn đạo.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa viết trên Twitter: "Mọi việc đều ổn! Các tên lửa từ Iran tấn công hai căn cứ quân sự ở Iraq. Chúng tôi đang đánh giá thiệt hại bao gồm cả nhân mạng. Cho đến lúc này mọi thứ ổn. Và cũng cho đến lúc này, Mỹ là quốc gia có lực lượng vũ trang mạnh nhất và được trang bị tốt nhất thế giới. Tôi sẽ có một bài phát biểu vào sáng mai (giờ Mỹ)"

Hiện tại chưa có nguồn tin chính thức nào công bố thiệt hại sau vụ tấn công của Iran nhằm vào Ain Assad.

Tuy nhiên, nhà báo Jim Sciutto (Đài CNN) viết trên trang cá nhân cho biết, một nguồn tin an ninh của Iraq tiết lộ, đã có thương vong trong vụ Iran tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Ain al-Asad sáng 8/1.

Theo video do nhà báo Nafiseh Kohnavard của Đài BBC chia sẻ trên Twitter, các quân nhân tại căn cứ không quân Ain Alssad hỗn loạn, kinh hoàng sau cuộc tấn công của Iran. Đã có thương vong sau vụ tấn công, nhưng con số cụ thể chưa được công bố.

Trong khi đó tờ Express (Anh) dẫn nguồn tin địa phương cho biết, đã có khoảng 30 lính Mỹ thiệt mạng bởi "mưa tên lửa" của Iran.

Trước đó vài giờ, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC) xác nhận, lực lượng hàng không vũ trụ của họ đã dùng tên lửa tập kích căn cứ không quân Ain al-Asad của Mỹ ở Iraq để trả thù cho tướng Soleimani.

IRGC cảnh báo sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công nữa, đồng thời kêu gọi người Mỹ rút quân tại Iraq về nước để tránh hứng chịu thêm tổn thất.

Đài truyền hình quốc gia Iran gọi chiến dịch tấn công vào căn cứ không quân Ain Assad tên là "Martyr Soleiman", chữ "Martyr" chỉ một người tử vì đạo (tuẫn giáo), chết vì chính nghĩa.

Hoàng Sơn

Thứ Tư, 08/01/2020 10:41

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện