CNN: Hai máy bay B-52 của Mỹ bay gần Trường Sa

(Tin tức 24h) - Ngày 5/6, CNN cho biết, hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay gần những thực thể ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Sự kiện trên diễn ra vào ngày 4/6. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Christopher Logan cho biết, hai chiếc B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam đến cơ sở hỗ trợ hải quân trên đảo Diego Garcia, lãnh thổ của Anh trên Ấn Độ Dương.

Theo ông Logan, hai máy bay ném bom “trong nhiệm vụ huấn luyện thường lệ” đã bay cách những thực thể ở Trường Sa khoảng 20 hải lý. Hiện chưa rõ các máy bay này có bay qua những thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo hay không.

Từ tháng 3/2004, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ bắt đầu triển khai các nhiệm vụ thường kỳ của oanh tạc cơ trong khu vực nhằm đảm bảo tính sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, những nhiệm vụ này hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế.

CNN: Hai may bay B-52 cua My bay gan Truong Sa
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ

Sự kiện Mỹ điều hai máy bay ném bom bay qua Trường Sa diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này James Mattis chỉ trích những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La (Singapore) hôm 2/6.

Ông Mattis cho rằng, việc Trung Quốc đặt các hệ thống vũ khí trên đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông là nhằm hăm dọa và ép buộc trong khu vực.

Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ không từ bỏ vai trò tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì đây là “khu vực ưu tiên”.

Hôm 3/6, Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ và các nhà ngoại giao phương Tây lẫn châu Á, cho biết Washington muốn đẩy mạnh hoạt động tự do hàng hải gần căn cứ Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông.

Các nhà ngoại giao nói rằng Mỹ cũng muốn thúc đẩy các đối tác và đồng minh của họ tăng cường triển khai hải quân trên tuyến đường hàng hải ở Biển Đông, dù việc đó không trực tiếp thách thức các cơ sở của Bắc Kinh.

Trước đó, hôm 27/5, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ Mỹ, Reuters cho biết 2 tàu chiến Mỹ đã di chuyển gần đảo Cây, Phú Lâm, Tri Tôn và Linh Côn đang bị Trung Quốc chiếm trái phép.

Lầu Năm Góc không trực tiếp bình luận về các hoạt động trong tương lai của họ, nhưng người phát ngôn Christopher Logan nói rằng "chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với bạn bè, đối tác và đồng minh để đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở".

Trong nhiều lần trả lời về kế hoạch tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông của Mỹ, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam đều nêu rõ: "Việt Nam tôn trọng quyền của mỗi quốc gia thực hiện tự do hàng hải, hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định, các quốc gia trong và ngoài khu vực đều có trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không của khu vực này. Những đóng góp đó phải dựa trên cơ sở nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như nhằm tiến tới sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

An Nhiên

Thứ Ba, 05/06/2018 09:38

Sự Kiện