Cơ quan an ninh Anh đánh giá lại về Huawei và 5G

(Tin tức 24h) - Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Anh (NCSC) rà soát lại về tác động của Huawei trong vấn đề mạng 5G.

Chính phủ Anh vừa chỉ đạo Trung tâm An ninh mạng quốc gia (NCSC) tái thẩm định tác động việc sử dụng các thiết bị của Huawei trong hệ thống hạ tầng mạng 5G.

Co quan an ninh Anh danh gia lai ve Huawei va 5G
Anh sẽ siết chặt hay loại bỏ 5G?

Đánh giá bảo mật liên quan đến các rủi ro có thể gây ra cho các mạng viễn thông của Vương quốc Anh nếu Huawei xây dựng các thành phần của mạng này với các yếu tố do Trung Quốc sản xuất - rẻ hơn và kém an toàn hơn.

NCSC trực thuộc Cơ quan Truyền thông Chính phủ Anh (GCHQ) - cơ quan tương tự như Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). NSA đã liên tục cung cấp thông tin cho đồng minh và các đối tác về nguy cơ Trung Quốc do thám, thông qua các thiết bị 5G của doanh nghiệp nước này, đặc biệt là Huawei.

Do đó, NCSC đã từng nhiều lần lên tiếng về sự rủi ro của thiết bị 5G Huawei nếu Anh cấp phép cho công ty Trung Quốc này tham gia cấp phép hạ tầng mạng 5G trong những năm trước đây.

Hồi năm 2019, Robert Hannigan - cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo tín hiệu Anh (GCHQ) viết rằng NCSC "chưa từng tìm thấy bằng chức về hoạt động mạng bất chính của Trung Quốc thông qua Huawei".

Ông Hannigan cũng cho rằng bất cứ cáo buộc nào về một "nguy cơ không thể chấp nhận" trong công nghệ 5G của Trung Quốc là "vô nghĩa".

Khi đó, Alex Younger - Giám đốc Cơ quan tình báo MI6 từng có ý rằng Anh sẽ nhẹ tay với Huawei hơn Mỹ. NCSC vẫn chưa công bố rằng họ đã xác định được nguy cơ từ Huawei có thể được kiểm soát.

Tuy nhiên, đến nay, trước lệnh cấm vận mới nhất của Chính phủ Mỹ nhằm vào gã khổng lồ Trung Quốc, Anh không thể làm ngơ. Việc NCSC sẽ "mạnh tay" hơn với Huawei lần này có thể mang đến cho công ty công nghệ Trung Quốc các thử thách thực sự bên cạnh sức ép trừng phạt của Mỹ.

Tin tức này được đưa ra khi ông Johnson giới hạn thị phần của Huawei trong cơ sở hạ tầng của Anh xuống còn khoảng 35% sau khi ông phê duyệt công ty vào tháng 1.

Thủ tướng Boris Johnson phải đối mặt với phản ứng dữ dội về sửa đổi Dự luật Cơ sở hạ tầng Viễn thông 2019-2020 từ chính các nghị sĩ trong đảng của mình và do đó buộc phải xem lại việc cho phép Huawei cung cấp một phần không quá 35% trong cơ sở hạ tầng mạng 5G của Anh.

Giới quan sát nhận thấy Thủ tướng Anh đang chịu áp lực rất lớn trong việc cân bằng về sự tham gia của Huawei trong phát triển hạ tầng mạng 5G của Anh và sự cần thiết xoa dịu chính quyền ông Donald Trump, hướng tới đàm phán thương mại hậu Brexit giữa Washington và London.

Chưa kể, London có thể sẽ loại bỏ hoàn toàn Huawei khỏi cơ sở hạ tầng viễn thông nhạy cảm của Anh.

Các nguồn tin của Whitehall đã nói với The Guardian rằng do hậu quả của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, bất kỳ đánh giá bảo mật nào cũng sẽ coi Huawei là một rủi ro.

Nghị sĩ Iain Duncan Smith nói với The Telegraph hôm 25/5 rằng: “Đánh giá này có một mục đích là làm thế nào để loại Huawei ra khỏi hệ thống chứ không phải là liệu chúng ta có nên cho phép công ty này hay không”.

Ông nói thêm: "Huawei phải được loại ra khỏi hệ thống của chúng ta. Chúng ta không thể phụ thuộc vào một nhà cung cấp không đáng tin cậy ở một quốc gia có hồ sơ đáng sợ về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và nhân quyền. Chúng ta không nên đặt chiến lược viễn thông quan trọng nhất vào tay họ”.

Kim Hoa

Thứ Tư, 27/05/2020 07:19

Sự Kiện