Cố vấn vũ trụ Nga trao tin tình báo cho NATO

(Tin tức 24h) - Ông Ivan Safronov bị nghi ngờ đã làm tình báo cho một quốc gia thành viên NATO và từng lộ nhiều tin mật của Nga.

Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) đầu tuần này đã bắt giữ nhà báo Ivan Safronov - hiện là cố vấn của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (ROSCOSMOS).

Co van vu tru Nga trao tin tinh bao cho NATO
Ivan Safronov vừa làm cố vấn ở ROSCOSMOS hôi tháng 5/2020. Ảnh: TASS

Ông Safronov từng là một nhà báo chuyên viết về các vấn đề quân sự và là cố vấn của Tổng giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin.

FSB nghi ngờ Safronov làm việc cho cơ quan tình báo của một quốc gia NATO giấu tên và đã tiết lộ nhiều thông tin bí mật quân sự của Nga cho nước ngoài. FSB hiện đã bắt ông này để điều tra về tội phản quốc.

Ông Safronov bị cáo buộc thực hiện các vụ tiết lộ tin mật liên quan đến "quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự, quốc phòng và an ninh của Liên bang Nga".

Theo FSB, các cáo buộc nhằm vào ông Safronov không liên quan tới những công việc tại Roscosmos. Tập đoàn hàng không vũ trụ Nga cũng xác nhận thông tin này và đang nỗ lực phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc. Nếu bị buộc tội phản quốc, ông Safronov có thể nhận án tù 20 năm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc bắt giữ ông Safronov không liên quan đến công tác báo chí. Trước đó, ông Safronov từng làm việc cho các tờ báo Kommersant và Vedomosti của Nga, thường xuyên viết bài về lĩnh vực quốc phòng và hàng không vũ trụ.

Ivan Safronov sinh năm 1990 tại Moscow. Giai đoạn 2010-2020, Safronov làm việc cho nhật báo Kommersant, chuyên phụ trách các thông tin về công nghiệp hàng không - vũ trụ, kỹ thuật quốc phòng và hợp tác quốc phòng.

Tháng 5/2020, Safronov được bổ nhiệm là cố vấn truyền thông của Giám đốc điều hành Roscosmos.

Theo hãng thông tấn TASS, hồi năm ngoái, cơ quan công tố Nga từng có ý định khởi kiện dân sự đối với báo Kommersant vì tiết lộ bí mật quốc gia.

FSB đã mở một cuộc điều tra liên quan đến một bài viết của Safronov trên tờ Kommersant. Trong đó, nhà báo này đề cập đến việc Nga và Ai Cập ký kết một hợp đồng mua bán loại máy bay chiến đấu tối tân Su-35 do tập đoàn Sukhoi của Nga sản xuất. Kommersant đã gỡ bỏ bài viết này và không có lời buộc tội nào được đưa ra.

Hiện ông Dmitry Olegovich Rogozin - Giám đốc ROSCOSMOS vẫn chưa có bình luận gì về việc trợ lý của mình bị FSB bắt giữ.

Hồi tháng 7/2018, một chuyên gia của Viện nghiên cứu chế tạo máy Trung ương (TSNIIMASH) thuộc ROSCOSMOS- đã bị bắt vì tội phản quốc sau vụ thông tin mật về vũ khí siêu thanh của Nga bị lộ cho phương Tây.

(FSB đã tiến hành khám xét tại các văn phòng của nhân viên TSNIIMASH và văn phòng của ông Dmitry Paison – giám đốc trung tâm nghiên cứu và phân tích của Roscosmos. Khoảng 10 chuyên gia lĩnh vực không gian bị nghi ngờ làm việc cho các cơ quan tình báo phương Tây. Theo FSB, các cơ quan tình báo phương Tây đã giành được quyền truy cập vào các dự án siêu thanh bí mật của Nga .

Cơ quan báo chí của Roscosmos nói rằng Giám đốc điều hành Dmitry Rogozin đã được thông báo về việc này và đã ra lệnh hỗ trợ tối đa cho cuộc điều tra.

Huy Vũ

Thứ Tư, 08/07/2020 07:19

Sự Kiện