Con trai Thủ tướng Campuchia làm Giám đốc tình báo

(Tin tức 24h) - Người con trai thứ hai của Thủ tướng Hun Sen vừa nhậm chức Giám đốc Cơ quan tình báo của Lực lượng vũ trang hoàng gia Campuchia.

Phnom Penh Post hôm 22/10 cho biết Chính phủ Campuchia vừa bổ nhiệm con trai thứ hai của Thủ tướng Hun Sen giữ chức Giám đốc Cơ quan tình báo của Lực lượng vũ trang hoàng gia (RCAF).

Tướng Hun Manith, 34 tuổi, Phó Giám đốc Cơ quan tình báo RCAF, sẽ thay thế người tiền nhiệm để trở thành giám đốc cơ quan này.

Con trai Thu tuong Campuchia lam Giam doc tinh bao
Hun Manith, con trai của ông Hun Sen, vừa được bổ nhiệm làm giám đốc Cơ quan tình báo Campuchia - Ảnh: Phnom Penh Post

Quyết định này được ký hôm 16/10. Người ký quyết định là Thủ tướng Hun Sen, cha của Phó Giám đốc RCAF Hun Manith.

“Bộ trưởng phụ trách Hội đồng bộ trưởng, bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng kinh tế và tài chính, các chỉ huy của RCAF, các bộ trưởng và bí thư của Chính phủ Campuchia phải thi hành quyết định này kể từ ngày ký”, ông Hun Sen cho biết.

Ông Hun Manith cũng đồng giữ 3 chức vụ quan trọng khác là Phó Chánh Văn phòng chính phủ, Phó Trưởng Ban nghị quyết giải quyết các vấn đề về tấn công và biểu tình và Phó Tổng thư ký Cơ quan quản lý đất đai của Chính phủ Campuchia.

Giống như 2 người con trai còn lại của Thủ tướng Hun Sen, ông Manith được huấn luyện quân sự ở nước ngoài trong nhiều năm trước khi chính thức bước vào nhiệm sở.

Trang WikiLeaks tiết lộ, năm 2009 ông Manith theo học một khóa huấn luyện chống khủng bố tại Trung tâm châu Âu về nghiên cứu an ninh George C Marshall của Đại sứ quán Mỹ.

Cả 3 người con của Thủ tướng Campuchia Hun Sen đều nắm giữ những chức vụ quan trọng trong hệ thống chính quyền nước này.

Con trai Thu tuong Campuchia lam Giam doc tinh bao
Thủ tướng Hun Sen (trái) và con trai cả Hun Manet.

Người con trai cả là Trung tướng Hun Manet, 38 tuổi, hiện đang giữ chức Giám đốc của bộ phận chống khủng bố quốc phòng kiêm Phó chỉ huy đơn vị cận vệ riêng của Thủ tướng Hun Sen. Quá trình thăng hàm liên tục của ông Manet được Tân Hoa xã đánh giá là sự thăng tiến nhanh chóng hiếm có trong quân đội Campuchia.

Người em kế Hun Manith là Hun Many, 33 tuổi, cũng là một nhà lập pháp và là người đứng đầu Liên đoàn Thanh niên Campuchia.

Ông Hun Sen, một trong những nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất ở Đông Nam Á với 28 năm cầm quyền. Ông từng tuyên bố sẽ cố gắng duy trì quyền lực ít nhất một thập niên nữa.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 23/10/2015 10:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện