Con trai tổng thống Thổ và tham vọng Đế chế Ottoman mới

(Tin tức 24h) - Bilal Erdogan - con trai út Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang được dư luận quan tâm bởi “đi đêm” buôn lậu dầu với IS.

Bilal Erdogan là ai?, xin thưa, đó là con trai út Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, người đang được dư luận quan tâm bởi “đi đêm” buôn lậu dầu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), làm cho cuộc chiến chống khủng bố của nhân loại thêm cam go, quyết liệt.

Con trai tong thong Tho va tham vong De che Ottoman moi
Bilal Erdogan (ảnh chụp tháng 6/2015) sau ngày bầu cử Đảng AK bị thất bại

Chống lưng cho IS nuôi tham vọng lập Đế chế Ottoman mới?

Ngay sau sự kiện bắn hạ máy bay Nga hôm 24/11 hàng loạt thông tin “thâm cung bí sử” liên quan đến gia đình Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan được tung ra, trong đó có việc con trai Bilal Erdogan “đi đêm” buôn lậu dầu với IS và con gái Smeyye Erdogan điều hành một bệnh viện bí mật ở vùng biên giáp ranh Syria, nơi chuyên chữa trị cho binh lính IS.

Để chứng minh, mới đây, các trang mạng xã hội tại Thổ Nhĩ Kỳ còn lan truyền hình ảnh Bilal Erdogan ăn tối tại một nhà hàng sang trọng cùng một nhóm người, trong đó có một kẻ từng tuyên bố tham gia cuộc thảm sát người Kurd tại Syria. Từ nguồn tin trên, tình báo Nga đã vào cuộc và phát hiện thấy sự thật, nhất là việc buôn lậu dầu với IS.

Trang tin ZeroHedge của Mỹ, cuối tháng 11/2015, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói thẳng không úp mở, vụ máy bay Nga bị bắn rơi hôm 24/11 là sự khiêu khích có chủ ý của Thổ Nhĩ Kỳ bởi Ankara đang hậu thuẫn cho IS.

Con trai tong thong Tho va tham vong De che Ottoman moi
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và con trai Bilal Erdogan

"Bằng cách bắn hạ máy bay Nga trong khi làm nhiệm vụ chống khủng bố của Nga tại Syria, dư luận có thể hiểu không phải lý do Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, mà Thổ Nhĩ Kỳ lấy cớ để bênh IS, đồng thời bảo vệ tuyến đường chở dầu lậu cho chinh IS lẫn Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Sergei Lavrov khẳng định.

Cùng chung quan đểm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, chuyên gia cấp cao của của Điện Kremlin, Dmitry Kiselyev đã phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Nga, mô tả Tổng thống Erdogan là một chính khách “lừa lọc, không biết kiềm chế, kiếm ăn dựa vào dầu giá rẻ do IS tuồn bán cho”.

Còn ngoại trưởng Syria Walid Muallem thì bố rằng, Bilal Erdogan, con trai ông Erdogan là một mắt xích quan trọng dính líu đến các phi vụ làm ăn buôn lậu dầu thô với IS. Muallem còn nói toạc ra rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 của Nga thực chất là để đảm lợi ích cho chính công ty dầu mỏ của con trai là Bilal Erdogan .

Cựu tướng Pháp Dominique Trinquand cũng nhất trí quan điểm nói trên với ông Sergei Lavrov và cho rằng các tuyến đường chở dầu của IS vào Thổ Nhĩ Kỳ rất gần với khu vực máy bay Nga bị bắn hạ và gần các kho đạn dược lẫn sở chỉ huy của IS.

Thậm chí Dominique Trinquand còn nói thẳng Thổ Nhĩ Kỳ không hề đánh IS, nhưng lại bảo kê rất nhiều việc nguy hiểm,làm ngơ các hoạt động buôn lậu dầu, phân bón, bông và cả buôn người ở vùng biên giới.

Cũng theo ZeroHedge, Tổng thống Erdogan và cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) chống lưng cho IS vì Erdogan đang nuôi mộng phục hưng Đế chế Ottoman, quốc gia tương lai chiếm phần lớn diện tích khu vực, vươn sang cả biên giới Trung Quốc, Syria và Iraq.

Con trai tong thong Tho va tham vong De che Ottoman moi
Bilal Erdogan từng có mối quan hệ, chụp ảnh chung với những người được cho là các lãnh đạo của IS, tuy nhiên cũng đã có các thông tin phủ nhận việc này. 

Không chỉ bảo kê cho IS, các cáo buộc còn chỉ ra Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp hàng trăm triệu USD và hàng ngàn tấn vũ khí, huấn luyện cho IS tại những căn cứ bí mật thuộc tỉnh Konya ở vùng biên giới giáp Syria. Con trai buôn dầu lậu dầu cho IS, con gái mở bệnh viện bí mật chữa trị thương binh IS.

"Đúng quy trình"

Bilal Erdogan tên đầy đủ là Necmettin Bilal Erdogan, sinh ngày 23/4/1981, đã lập gia đình và có hai con trai, con thứ tư trong gia đình 4 anh chị em của của Recep Tayyip Erdogan, Thủ tướng đương nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi học xong trung học tại Kartal Anadolu Lisesi năm 1999, Bilal Erdogan du học Mỹ, lấy bằng master ở trường Hành chính John F. Kennedy thuộc ĐH Harvard. Sau khi ra trường, tập sự ở Ngân hàng thế giới (WB). Năm 2006 cùng 2 cổ đông khác mở công ty vận tải đường biển BMZ Group Denizcilik.

Tháng 11/2015, BMZ Group Denizcilik do Bilal Erdogan đứng đầu đã làm ăn bất hợp pháp, vận chuyển dầu lậu cho IS, đây chính là nguồn cũng cấp tài chính chủ yếu giúp tổ chức này.

Thứ Sáu, 04/12/2015 07:41

Sự Kiện