Công nghệ nhận diện Trung Quốc 'làm nhiễu loạn' phương Tây

(Tin tức 24h) - Việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc đang gây ra nhiều tranh cãi tại các nước phương Tây.

Mới đây, CKen Marsh - người đứng đầu Met Police (hiệp hội cảnh sát London, còn gọi là Scotland Yard) cho rằng, hệ thống nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc là "hoàn toàn chính xác và nhanh như chớp".

Marsh kêu gọi triển khai hệ thống này ở London theo hình thức hoạt động liên tục 24/24. Ông cũng tin rằng, công nghệ "tuyệt vời" này có thể dùng để chống tội phạm và khủng bố.

Để củng cố quan điểm của mình, Marsh lấy dẫn chứng vụ tấn công cầu London hồi năm 2017, lúc đó phía cảnh sát đã để mất dấu vết của bọn khủng bố trong cuộc truy bắt gắt gao của họ.

Theo người đứng đầu Met Police, dù Trung Quốc sử dụng nó theo hướng tiêu cực nhưng về góc độ nhận diện khuôn mặt, hệ thống của họ hoàn toàn chính xác, nó có thể giúp bắt người tại trận.

Cong nghe nhan dien Trung Quoc 'lam nhieu loan' phuong Tay
Ảnh minh họa

Được biết, chính phủ Trung Quốc đã đầu tư nhiều vào hệ thống nhận diện khuôn mặt của họ và triển khai nó trên toàn bộ mạng lưới camera giám sát khổng lồ của nước này.

Nhưng điều này cũng gây ra các phản ứng trái chiều và bị lên án rộng rãi khi nó được dùng để theo dõi một số đối tượng "nhạy cảm".

Phản ứng lại với đề xuất của CKen Marsh, nghị sĩ David Davis cho rằng, ông Marsh cần phải trung thực trước khi cố gắng đưa ra chính sách mới. Các phân tích độc lập cho thấy hệ thống này đã sai tới bốn trong số năm lần thử.

Hồi tháng 8/2016, cảnh sát London đã tiến hành các thử nghiệm công khai về nhận diện khuôn mặt trực tiếp này, qua đó hệ thống quét mọi khuôn mặt trong các đám đông để thanh lọc các đối tượng bị truy nã.

Tuy nhiên, theo Sky News, các báo cáo dựa trên các đánh giá độc lập đầu tiên về chương trình này cho thấy, có tới 81% "nghi phạm" bị hệ thống của cảnh sát London nhận nhầm.

Hiện cảnh sát London vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Giới quan sát cho rằng, Anh có thể vấp phải sự phản đối kịch liệt đến từ Mỹ nếu như nước này sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc.

Bởi lẽ, Washington từng bày tỏ sự lo lắng trước công nghệ này.

Hồi giữa tháng 6, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Brian Schatz đã đề xuất dự luật ngăn các công ty của những quốc gia như Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran... tham gia chương trình Kiểm tra Công nghệ Nhận diện Khuôn mặt của Nhà cung cấp (FRVT) thuộc Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST).

FRVT được xem là tiêu chuẩn vàng để quyết định độ tin cậy của các phần mềm nhận diện khuôn mặt.

Giới quan sát cho rằng, trong cuộc "chiến tranh công nghệ" đang dần trở nên khốc liệt giữa Mỹ và Trung Quốc, các công ty công nghệ nhận diện khuôn mặt Trung Quốc có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của Mỹ.

Năm 2018, 5 công ty Trung Quốc, trong đó có YITU Technology ở Thượng Hải và SenseTime ở Bắc Kinh, đã chiếm 5 vị trí dẫn đầu trong bảng đánh giá thuật toán nhận diện khuôn mặt của FRVT.

Các nhà cung cấp công nghệ nhận diện khuôn mặt và truyền thông nhà nước Trung Quốc ca ngợi kết quả trên là minh chứng cho sức mạnh vượt trội của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Hiện, hàng chục nước như Singapore, Thái Lan, Philippines, Pakistan, Zimbabwe hay Ecuador đã mua sản phẩm của các công ty Trung Quốc để sử dụng cho nhiều mục đích, từ trang bị camera gắn trên người cảnh sát đến lắp đặt mạng lưới camera giám sát an toàn, an ninh trên đường phố.

Thành Phong

Chủ Nhật, 07/07/2019 15:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện