Công nghệ Trung Quốc bị tẩy chay kịch liệt tại Ấn Độ

(Tin tức 24h) - Có tới 43 ứng dụng di động của Trung Quốc bị cấm tải xuống trên các điện thoại thông minh của Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng quan hệ ngoại giao.

Hôm 24/11, Chính phủ Ấn Độ đã cấm thêm 43 ứng dụng di động Trung Quốc theo mục 69A của Đạo luật Công nghệ Thông tin.

Cong nghe Trung Quoc bi tay chay kich liet tai An Do
Một số trong các ứng dụng của Trung Quốc đã bị Ấn Độ tẩy chay.

"Hành động này được thực hiện dựa trên đầu vào liên quan đến các ứng dụng này vì tham gia vào các hoạt động gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, quốc phòng của Ấn Độ, an ninh của nhà nước và trật tự công cộng" - Bộ Công nghệ Thông tin và Điện tử Ấn Độ cho biết.

Trước đó, Bộ này đã ban hành lệnh chặn truy cập các ứng dụng này dựa trên báo cáo toàn diện nhận được từ Trung tâm Điều phối Tội phạm mạng Ấn Độ.

Website mua sắm nổi tiếng AliExpress nằm trong số 43 ứng dụng bị cấm, điều này giáng một đòn mạnh vào thương mại điện tử lớn Alibaba của Trung Quốc. Đây là một bước thụt lùi khác với Alibaba sau khi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỉ USD của Ant Group bị tạm dừng.

Đây chưa phải lần cấm số ứng dụng di động của các nhà sản xuất Trung Quốc tại Ấn Độ. Hồi tháng 6, Bộ Công nghệ Thông tin và Điện tử đã chặn truy cập vào 59 ứng dụng di động Trung Quốc và cấm thêm 118 ứng dụng xứ Trung khác vào ngày 2/9 theo mục 69A của Đạo luật Công nghệ Thông tin.

Ban hành các lệnh cấm này, Chính phủ Ấn Độ cam kết bảo vệ lợi ích của công dân, chủ quyền và sự toàn vẹn của Ấn Độ trên mọi mặt và sẽ thực hiện tất cả bước có thể để đảm bảo điều đó.

Các ứng dụng bị cấm trước đó có Baidu, Baidu Express Edition, Tencent Watchlist, FaceU, WeChat Reading, Ludo All Star, Alipay, Tencent Weiyun, TikTok, PUBG Mobile, PUBG Mobile Lite, VPN for TikTok, Baidu, WeChat Work, Pitu, Rise of Kingdoms, APUS Launcher, Mobile Taobao, Youko, Sina News, CamCard.

Động thái mới nhất của Chính phủ Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa nước này và Trung Quốc đang diễn ra.

Cùng với việc cấm các ứng dụng Trung Quốc được tải xuống ở Ấn Độ, nước này còn chặn đầu tư của công ty nước này vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng quan trọng như đường bộ và viễn thông.

Kể từ tháng 6, cụm từ “tẩy chay Trung Quốc” trở thành một xu hướng tại Ấn Độ. Căng thẳng giữa hai nước bắt nguồn từ tháng 5 khi Ấn Độ phát hiện các nỗ lực xâm phạm lãnh thổ của quân đội Trung Quốc. Giữa tháng 6, binh lính hai bên đã đụng độ dữ dội khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và một quân số phía Trung Quốc thiệt mạng. Đến nay vẫn có các báo cáo về những xung đột nhỏ giữa hai nước trong khu vực biên giới.

Mới đây, các hình ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng tại dãy Himalaya dọc biên giới tranh chấp với Ấn Độ và Bhutan. Nhiều chuyên gia nghi ngờ đó là một ngôi làng mới.

Kênh CNN (Mỹ) đưa tin những hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 28/10 cho thấy “có dấu hiệu rõ ràng hoạt động xây dựng đáng kể trong năm nay dọc khu vực thung lũng sông Torsa”. Những hình ảnh này do vệ tinh của công ty có trụ sở tại Mỹ Maxar chụp lại.

Cong nghe Trung Quoc bi tay chay kich liet tai An Do
Hình ảnh vệ tinh của Maxar cho thấy công trình Trung Quốc xây dựng. Ảnh: CNN

Công ty Maxar đã công bố hình ảnh được cho là ngôi làng Pangda mới xây ở biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan. Ngoài ra là kho quân sự ở phía lãnh thổ Trung Quốc gần nơi diễn ra bất đồng căng thẳng giữa lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc năm 2017.

Đại sứ Bhutan tại Ấn Độ Vetsop Namgyel khẳng định “không hề có ngôi làng Trung Quốc nào trong lãnh thổ nước này”.

Doklam là khu vực tiếp giáp biên giới của 3 quốc gia. Cả Trung Quốc và Bhutan đều tự nhận sở hữu Doklam. Bên cạnh đó, Doklam cũng đóng vai trò chiến lược quan trọng với Ấn Độ bởi gần hành lang Siliguri – tuyến giao thông huyết mạch giữa New Delhi và các bang Đông Bắc.

Nhà phân tích Syed Fazl-e-Haider vào đầu năm nay đã viết bài đăng tải bởi Viện Lowy nhận xét: “Hành lang Siliguri là khu vực chiến lược then chốt và nhạy cảm, được coi là cầu nối duy nhất giữa 8 bang Đông Bắc Ấn Độ và phần còn lại của quốc gia này. Chỉ cần tiến thêm 130 km tại đây, quân đội Trung Quốc có thể cắt đường tiếp tế tới Bhutan, Tây Bengal và các bang Đông Bắc Ấn Độ”.

Hải Lâm

Thứ Tư, 25/11/2020 08:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện