Công ty con Huawei có pháp nhân Mỹ: Mỹ khó thoát Trung?

(Tin tức 24h) - Futurewei, bộ phận nghiên cứu-phát triển của Huawei ở Mỹ đã âm thầm tách khỏi công ty mẹ ngay sau khi ông Trump ban lệnh cấm Huawei.

Futurewei đã "cấm" các nhân viên có biên chế từ tập đoàn mẹ Huawei đến trụ sở công ty này đồng thời chuyển nhân viên Futurewei sang một hệ thống công nghệ thông tin mới và cấm họ sử dụng tên hoặc logo của Huawei trong liên lạc.

Cong ty con Huawei co phap nhan My: My kho thoat Trung?
Văn phòng của Futurewei trước đây, khi vẫn là một bộ phận của Huawei.

Một nhân viên của Futurewei nói với Reuters thông tin này đồng thời khẳng định Huawei sẽ tiếp tục sở hữu Futurewei.

Futurewei là bộ phận nghiên cứu và phát triển của Huawei có trụ sở tại Mỹ. Công ty này sử dụng hàng trăm nhân viên tại các văn phòng ở Thung lũng Silicon và các khu vực Seattle, Chicago và Dallas.

Theo dữ liệu từ Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ, Futurewei đã nộp hơn 2.100 bằng sáng chế trong các lĩnh vực như viễn thông, mạng di động 5G và công nghệ video và máy ảnh.

Cho đến thời điểm hiện tại, các hoạt động của Futurewei, phần lớn không thể phân biệt được với Huawei - nhân viên giấu tên của Futurewei cho biết.

Futurewei không có thương hiệu riêng biệt hay thậm chí là một trang web, trong khi trước lệnh cấm vận, nhân viên của công ty này thường tự nhận mình là nhân viên của Huawei.

Lý giải vì sao Futurewei lại không nằm trong "danh sách đen," Bộ Thương mại Mỹ cho biết không thể đưa Futurewei một cách hợp pháp vào "danh sách thực thể" vì đây là một công ty của Mỹ - đăng ký tư cách pháp nhân ở Mỹ.

Cả hai công ty - Futurewei và tập đoàn mẹ Huawei - đã tiến hành một loạt các quan hệ đối tác nghiên cứu và các chương trình tài trợ với các trường đại học Mỹ. Đại học California- Berkeley đã nhận được gần 8 triệu đô la từ hai công ty trong hai năm qua.

Ngoài Đại học California- Berkeley, danh sách các trường đại học đã hợp tác với Huawei hoặc Futurewei bao gồm: Trường Đại học Stanford, Princeton và Columbia, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Michigan và Đại học Texas tại Austin.

Điều này khiến giới lập pháp Mỹ đặc biệt lo ngại. Năm ngoái, 26 nghị sỹ Mỹ đã gửi khuyến nghị thư tới Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos, cảnh báo rằng quan hệ đối tác của Huawei với ít nhất 50 trường đại học Mỹ có thể gây ra mối đe dọa đáng kể cho an ninh quốc gia.

Huawei theo cách đó, có thể đang sử dụng các mối quan hệ đối tác với các trường đại học để nghiên cứu các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, viễn thông và robot, có thể được sử dụng trong các hoạt động hack hoặc gián điệp hay thậm chí để giúp các công ty Trung Quốc vượt lên trên đối thủ cạnh tranh của Mỹ.

Cho đến nay, sau khi lệnh cấm của Washington với Huawei được ban bố, Futurewei tách hoàn toàn hoạt động và liên kết với Huawei, Futurewei không nằm trong "danh sách thực thể" của chính phủ Mỹ thì nhiều trường Đại học Mỹ vẫn được phép tiếp tục hoạt động với công ty con của Huawei.

Đơn cử như Đại học California-Berkeley. Trưởng phòng nghiên cứu Berkeley Randy Katz cho biết, trường Đại học này chỉ ngừng nhận tài trợ của Futurewei nhưng vẫn cho phép nhân viên của công ty này tham gia đánh giá nghiên cứu theo những hạn chế nhất định.

Hiện tại nhân viên và sinh viên Berkeley chỉ có thể làm việc với nhân viên Futurewei là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp và đồng ý bằng văn bản không chia sẻ thông tin nhạy cảm nhất định với Huawei.

Trong khi đó, có trường Đại học khác lại không có thái độ quan ngại như vậy.

Giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Stanford - John Ousterhout cho biết phòng thí nghiệm của ông đã nhận được 500.000 USD hàng năm từ Futurewei và đã đàm phán để tăng số tiền đó lên 2 triệu USD sau khi lệnh cấm Huawei bị chính quyền Mỹ áp lệnh cấm.

Ông nói: “Tôi không ở đây để bảo vệ Huawei. Rất có khả năng Huawei đã thực hiện một số điều tồi tệ nghiêm trọng. Nhưng các trường đại học thì không nên là một công cụ thực thi pháp luật hoặc công cụ thực thi chính sách đối ngoại”.

Cong ty con Huawei co phap nhan My: My kho thoat Trung?
Một trong số các hoạt động liên kết với các trường Đại học Mỹ của Futurewei và Huawei.

Như vậy, mối nguy đến từ Huawei, Futurewei hay Trung Quốc không được loại bỏ hoàn toàn khỏi các trường Đại học.

Khi mối nguy thực sự mà các nhà lập pháp Mỹ vẫn không thể gạt bỏ được hoàn toàn, họ tiếp tục đề nghị có các động thái kiểm soát Futurewei.

Nghị sĩ Quốc hội Mỹ Jim Banks nhấn mạnh bất cứ động thái chia tách nào của Futurewei khỏi Huawei cũng không giải quyết được vấn đề bảo mật của công ty này.

"Trong tương lai, Futurewei là Huawei" - nghị sĩ Banks nói.

Nghị sĩ Banks đã giới thiệu một dự luật vào tháng 3 có tên “Đạo luật Bảo vệ các trường đại học của chúng ta” cho phép các cơ quan chính phủ hạn chế hoặc hủy bỏ tài trợ của liên bang cho bất kỳ dự án nghiên cứu nhạy cảm nào được thực hiện với các công ty có nguy cơ gián điệp.

Dự luật nêu tên Huawei và một số công ty công nghệ khác của Trung Quốc là mối đe dọa, cùng với bất kỳ công ty nào thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ Trung Quốc, Nga, Bắc Triều Tiên hoặc Iran.

Josh Hawley, một thượng nghị sĩ cộng hòa từ Missouri hồi tuần trước cũng đã giới thiệu một dự luật tương tự có cùng tên nhằm giải quyết mối đe dọa của chính phủ nước ngoài về ảnh hưởng của chính phủ nước ngoài và các mối đe dọa đối với nghiên cứu học thuật toàn vẹn.

Kim Hoa

Thứ Ba, 25/06/2019 10:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện