Công ty Trung Quốc dùng vàng giả thế chấp 2 tỉ USD

(Tin tức 24h) - Đứng sau công ty Kingold là Jia Zhihong, một cựu quân nhân Trung Quốc, từng quản lý các mỏ vàng thuộc PLA.

Tờ Caixin của Trung Quốc mới đây công bố các tin tức bí mật đứng sau vụ giả vàng thế chấp chưa từng thấy nước này của "gã khổng lồ" trong ngành kim loại quý -  Công ty Trang sức Kingold Vũ Hán (Wuhan Kingold Jewelry Inc).

Cong ty Trung Quoc dung vang gia the chap 2 ti USD
Vàng của công ty Kingold được cho là vàng giả. Ảnh: Smallcaps.com.au

Công ty này đã được ít nhất 12 tổ chức tài chính Trung Quốc, chủ yếu là các công ty tín thác cho vay 20 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ USD) trong 5 năm qua với tài sản thế chấp là vàng nguyên chất.

Tuy nhiên, một phần trong số 83 tấn vàng thỏi được sử dụng làm tài sản thế chấp đã được phát hiện chỉ là đồng mạ vàng. Tổng các khoản vay mà Kingold chưa trả hiện còn tới 16 tỉ NDT (2,2 tỉ USD) trong khi các nhà cho vay thì đang nắm giữ tài sản thế chấp chỉ là đống vàng giả.

Đáng chú ý là các khoản cho Kingold vay nói trên cũng được bảo đảm bằng các hợp đồng bảo hiểm do công ty bảo hiểm Nhà nước PICC Property and Casually Co. Ltd (PICC P&C) và một vài hãng bảo hiểm nhỏ khác phát hành.

Vụ việc bị vỡ lở vào tháng 2/2020 khi Công ty TNHH Tín thác Dongguan Trust bắt đầu thanh lý tài sản thế chấp của Kingold để trang trải các khoản nợ. Dongguan Trust cho biết họ đã ngã ngửa khi phát hiện những thỏi vàng lấp lánh thực ra chỉ là hợp kim đồng mạ vàng.

Tin vàng giả đã gây chấn động các chủ nợ của Kingold. China Minsheng Trust, một trong những chủ nợ lớn nhất của Kingold, đã nhanh chóng nhận được lệnh của tòa án để kiểm tra tài sản thế chấp trước khi các khoản nợ của Kingold đáo hạn. Vào ngày 22/5 vừa qua, kết quả kiểm tra cho thấy các thanh vàng được niêm phong trong kho của Minsheng Trust cũng là hợp kim đồng.

Sau khi có kết quả kiểm tra vàng, Giám đốc điều hành của Minsheng Trust cho biết họ đã hỏi Chủ tịch Jia của Kingold rằng công ty có sản xuất các thỏi vàng không.

"Ông ấy thẳng thừng bác bỏ và nói rằng đó là số vàng mà công ty mua được ở thời kỳ đầu, có độ tinh khiết thấp" - Giám đốc điều hành Minsheng Trust nói.

Chủ tịch Kingold, ông Jia Zhihong thẳng thừng phủ nhận bất cứ điều gì sai trái liên quan đến tài sản thế chấp của công ty với báo chí Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Caixin vào đầu tháng 6, Jia đã phủ nhận rằng số vàng bảo đảm của công ty ông bị làm giả.

"Làm thế nào chúng có thể là giả nếu các công ty bảo hiểm đồng ý bảo hiểm?" - ông Jia nói và từ chối bình luận thêm.

Hiện tại nhà chức trách Trung Quốc đang điều tra để làm sáng tỏ cách thức mà Kingold đã "qua mặt" hàng loạt các công ty cho vay và cả các hãng bảo hiểm.

Kể từ đầu tháng 6/2020, Minsheng Trust, Dongguan Trust và một chủ nợ nhỏ hơn là Chang'An Trust đã đệ đơn kiện Kingold và yêu cầu hãng bảo hiểm nhà nước PICC P&C bù đắp tổn thất.

PICC P & C từ chối bình luận với Caixin về vấn đề này nhưng cho biết vụ việc đang trong quá trình xét xử.

Một nguồn tin từ PICC P&C nói rằng thủ tục kiện nên được Kingold khởi xướng với tư cách là bên được bảo hiểm chứ không phải là tổ chức tài chính với tư cách là người thụ hưởng. Nhưng Kingold đã không đưa ra yêu cầu, nguồn tin cho biết.

Sau vụ việc, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã thành lập một đội đặc nhiệm giám sát vấn đề này và Bộ Công an Trung Quốc đã mở cuộc điều tra. Hôm 24/6, Sàn giao dịch vàng Thượng Hải, một tổ chức quản lý ngành công nghiệp vàng, đã loại tư cách thành viên của Kingold.

Cái bắt tay của những kẻ gian

Kingold là nhà chế biến vàng tư nhân lớn nhất ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Cổ phiếu của công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở New York. Công ty được lãnh đạo bởi Chủ tịch Jia Zhihong, một cựu quân nhân thế lực tại Trung Quốc, cũng là cổ đông nắm quyền kiểm soát.

Cong ty Trung Quoc dung vang gia the chap 2 ti USD
Jia Zhihong - Chủ tịch Công ty Trang sức Kingold. Ảnh: Caixin

Kingold trước đây là một nhà máy vàng ở Hồ Bắc liên kết với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, được tách ra khỏi ngân hàng trung ương trong quá trình tái cấu trúc. Với các doanh nghiệp từ thiết kế, sản xuất và kinh doanh trang sức vàng, Kingold là một trong những nhà sản xuất trang sức vàng lớn nhất Trung Quốc.

Công ty đã ra mắt trên Nasdaq vào năm 2010. Cổ phiếu hiện giao dịch khoảng 1 USD, mang lại cho Kingold giá trị thị trường là 12 triệu USD, giảm 70% so với một năm trước. Một báo cáo tài chính của công ty cho thấy Kingold có 3,3 tỷ USD tổng tài sản tính đến cuối tháng 9 năm 2019, với khoản nợ 2,4 tỷ USD.

Chủ tịch Jia Zhihong của Kingold hiện 59 tuổi, từng có thời gian phục vụ trong quân đội Trung Quốc ở Vũ Hán và Quảng Châu. Ông Jia có 6 năm sống ở Hồng Kông (Trung Quốc). Ông từng quản lý các mỏ vàng thuộc sở hữu của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Một số nguồn tin của công ty tin tưởng nói với Caixin rằng, Jia Zhihong có mối liên hệ tốt ở Hồ Bắc và không khó để giải thích chiến thắng của Kingold trong việc mua lại quyền kiểm soát công ty sản xuất phụ tùng ô tô nhà nước Tri-Ring Group. Kingold đã trả 7 tỷ NDT tiền mặt để sở hữu 99,97% Tri-Ring vào năm 2018. Khi đó, Chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã gọi thỏa thuận này là một mô hình của “cải cách sở hữu hỗn hợp”, nhằm kêu gọi các cổ đông tư nhân đầu tư vào doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên Kingold đã đối mặt rắc rối khi không thể tiếp cận tài sản của Tri-Ring vì công ty này là đối tượng của một loạt cuộc điều tra và tranh chấp.

"Trong nhiều năm, chúng tôi biết rằng anh ta không có nhiều vàng - tất cả những gì anh ta có chỉ là đồng. Các tổ chức tài chính địa phương ở Hồ Bắc đã tránh làm ăn với Kingold, nhưng họ không muốn xúc phạm anh ta một cách công khai. Hầu như không ai trong số các công ty và ngân hàng ủy thác địa phương của Hồ Bắc tham gia vào việc tài trợ cho Kingold" - nguồn tin từ chối tiết lộ danh tính trên Caixin.

Hồ sơ công khai cho thấy hầu hết các chủ nợ của Kingold đến từ bên ngoài Hồ Bắc. Theo Caixin, Minsheng Trust là chủ nợ lớn nhất của Kingold với gần 4,1 tỷ nhân dân tệ, tiếp theo là 3,9 tỷ nhân dân tệ của ngân hàng Hengfeng, 3,4 tỷ nhân dân tệ của Công ty Tín thác, Công ty Anxin Trust & Investment Co. Công ty ủy thác 1,8 tỷ nhân dân tệ.

Một số nguồn tin trong ngành nói với Caixin rằng các tổ chức sẵn sàng cung cấp các khoản vay cho Kingold vì Jia hứa sẽ giúp họ xử lý các khoản nợ xấu.

Hồ sơ công khai cho thấy khoản vay được hỗ trợ bằng vàng đầu tiên của Kingold có thể được bắt nguồn từ năm 2013, khi nó đạt được thỏa thuận cho 200 triệu nhân dân tệ vay từ Chang'An Trust, với 1.000 kg vàng được cam kết. Khoản vay hai năm là để tài trợ cho một dự án bất động sản ở Vũ Hán và được hoàn trả đúng hạn. Trước đó, tài chính của Kingold chủ yếu đến từ các khoản vay ngân hàng với tài sản và thiết bị làm tài sản thế chấp.

Kể từ năm 2015, Kingold đã tăng sự phụ thuộc vào vay mượn được hỗ trợ bằng vàng và bắt đầu làm việc với PICC P & C để trang trải các khoản vay. Năm 2016, Kingold đã vay 11 tỷ nhân dân tệ, cao gần gấp 16 lần so với con số của năm trước. Theo báo cáo tài chính của công ty, tỷ lệ nợ trên tài sản của công ty đã tăng lên 87,5% từ 43,4%. Năm đó, Kingold đã cam kết cho vay 54,7 tấn vàng, cao gấp 7,5 lần so với năm trước.

Năm 2018, Kingold được chọn làm nhà đầu tư trong một thỏa thuận trị giá 7 tỷ nhân dân tệ. Theo kế hoạch đầu tư, việc mua Tri-Ring của Kingold là một phần trong chiến lược mở rộng sang kinh doanh pin nhiên liệu hydro. Nhưng các nguồn tin thân cận với thỏa thuận này cho biết Kingold đã bị Tri-Ring thu hút vì nắm giữ đất công nghiệp giàu có có thể được chuyển đổi để phát triển thương mại.

Các công ty bảo hiểm thấy rủi ro nhưng vẫn đâm đầu?

Sự tham gia của các công ty bảo hiểm là chìa khóa thành công của các hợp đồng cho vay được hỗ trợ bằng vàng của Kingold. Các chính sách bảo hiểm được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm nhà nước hàng đầu như PICC P & C là một yếu tố chính giúp giải quyết các mối lo ngại rủi ro của người cho vay.

Uy tín của PICC P & C đã giúp Kingold có thêm các nhà đầu tư khác.

Cong ty Trung Quoc dung vang gia the chap 2 ti USD
Kingold dùng vàng giả để thế chấp vẫn qua mặt hàng loạt công ty bảo hiểm.

"Nếu không có bảo hiểm từ PICC P & C, chúng tôi sẽ không cho vay đối với Kingold" - một chủ nợ của Kingold nói.

PICC P & C phải đối mặt với nhiều vụ kiện do các chủ nợ của Kingold yêu cầu bồi thường. Nhưng một phát ngôn viên của PICC P & C cho biết các chính sách này chỉ bao gồm các tổn thất tài sản thế chấp do tai nạn, thảm họa, cướp và trộm cắp.

Chi nhánh Hồ Bắc của PICC P & C cung cấp bảo hiểm cho hầu hết các khoản vay của Kingold, Caixin tiết lộ. Tất cả các chính sách của công ty với Kingold sẽ hết hạn vào tháng 10 năm nay. Từ ngày 11/6, 60 chính sách vẫn còn hiệu lực hoặc liên quan đến các vụ kiện.

Wang Guangming, một luật sư tại Văn phòng Luật sư Dacheng, cho biết vấn đề chính là những gì đã xảy ra với vàng thế chấp và bên nào nhận thức được sự giả mạo.

"Nếu Kingold làm giả các thỏi vàng và cả các công ty bảo hiểm và chủ nợ đều không biết, thì các công ty bảo hiểm nên bồi thường cho những người cho vay và kiện Kingold vì gian lận bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm cũng có trách nhiệm bồi thường nếu họ biết về trò lừa đảo của Kingold nhưng các chủ nợ thì không" - Wang nói.

Nhưng nếu Kingold và các chủ nợ đều biết về tài sản thế chấp giả, các công ty bảo hiểm có thể chấm dứt các chính sách công ty và kiện các bên lừa đảo. Nhưng nếu các công ty bảo hiểm cũng tham gia vào vụ lừa đảo, thì tất cả các hợp đồng đều không hợp lệ và mỗi bên nên tự chịu trách nhiệm pháp lý của mình.

Một quan chức quản lý tài chính nói với Caixin rằng các cuộc điều tra trước đây về các trường hợp gian lận cho vay liên quan đến các cam kết vàng giả được tìm thấy thường có sự thông đồng giữa người vay và các tổ chức tài chính.

Vụ việc vỡ lở về số vàng thế chấp thực chất là đồng mạ vàng của Kingold đã kéo theo cả PICC P & C và buộc họ cải tổ. Đầu năm nay, PICC P & C đã loại bỏ người đứng đầu chi nhánh Hồ Bắc và Tổng Giám đốc Liu Fangming. Các nguồn tin cho biết các nhân viên tham gia kinh doanh với Kingold cũng bị cách chức.

PICC P & C cho biết việc loại bỏ ông Liu khỏi công ty là do vấn đề quản lý nội bộ. Họ không trả lời câu hỏi của Caixin về việc ông Liu có liên quan đến vụ bê bối Kingold hay không.

Hiện, 83 tấn “vàng nguyên chất” được lưu trữ trong kho của các chủ nợ của Kingold đến tháng 6/2020 - bảo đảm cho các khoản vay chưa trả trị giá 16 tỷ NDT, tương đương với 22% sản lượng vàng hàng năm của Trung Quốc và 4.2% dự trữ vàng của nước này tính đến năm 2019.

Kim Hoa

Thứ Tư, 01/07/2020 07:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện