Covid-19 mới dạo đầu, vaccine có thể chấm dứt đại dịch

(Tin tức 24h) - Nhiều nước đang ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới tăng trở lại, trong khi quá trình thử nghiệm, sản xuất vaccine đang được tăng tốc. 

Số ca nhiễm mới tăng trở lại ở nhiều nước

Theo cập nhật của trang Worldometers sáng 15/9, trên toàn cầu hiện có tổng cộng 29,4 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có khoảng 932.000 ca tử vong và 21,2 triệu ca đã hồi phục.

Ba nước đứng đầu thế giới về số ca nhiễm là Mỹ, Ấn Độ và Brazil với lần lượt 6,7 triệu, 4,9 triệu và 4,3 triệu ca nhiễ m. Ba nước này cũng có số ca hồi phục cao nhất, với Mỹ có 4 triệu, Ấn Độ có 3,8 triệu và Brazil có 3,6 triệu ca.

Trong một báo cáo mới ngày 14/9, Ủy ban Giám sát sự sẵn sàng toàn cầu (GPMB) - một cơ quan độc lập do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB) lập ra - cho biết đại dịch Covid-19 đã tiết lộ được thế giới chú tâm ít ỏi ra sao về chuyện chuẩn bị sẵn sàng cho các thảm họa như vậy.

"Đại dịch Covid-19 đang cho một bài kiểm tra khắc nghiệt về sự chuẩn bị sẵn sàng của thế giới", báo cáo đánh giá và cảnh báo: "Việc không rút ra được bài học từ Covid-19 hay không hành động bằng các cam kết và nguồn lực cần thiết sẽ đồng nghĩa đại dịch tiếp theo - mà chắc chắn sẽ diễn ra - gây thiệt hại thậm chí nhiều hơn".

Covid-19 moi dao dau, vaccine co the cham dut dai dich
Các quốc gia đang chạy đua phát triển vaccine ngừa Covid-19

Trước đó một ngày, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge ngày 13/9 cảnh báo khu vực này sẽ chứng kiến sự gia tăng nhanh số ca tử vong theo ngày trong tháng 10-11 tới khi nhiều nước hiện đang ghi nhận số ca nhiễm mới tăng trở lại.

Ông Kluge cho hay: "Tình hình sẽ trở nên căng thẳng hơn. Trong tháng 10 và 11, chúng ta sẽ ghi nhận thêm nhiều ca tử vong mới".

Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh châu Âu hiện đang ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, mặc dù số ca tử vong tương đối ổn định.

Số ca mắc Covid-19 tại châu Âu đã gia tăng trong vài tuần gần đây, đặc biệt là ở Tây Ban Nha và Pháp. Riêng ngày 11/9 vừa qua, hơn 51.000 ca nhiễm mới được ghi nhận tại 55 quốc gia nói trên, cao hơn mức cao nhất báo cáo hồi tháng Tư.

Tuy nhiên, số ca tử vong theo ngày vẫn duy trì ở mức 400-500 ca, tương tự như mức kể từ đầu tháng Sáu.

Ông Hans Kluge cũng khuyến cáo những ý kiến chủ quan cho rằng vaccine có thể chấm dứt đại dịch, đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi thậm chí còn không biết liệu vaccine có giúp ích cho tất cả các nhóm người hay không. Chúng tôi hiện nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy nó chỉ có tác dụng với một nhóm người chứ không phải cả mọi người".

Theo ông Kluge, sự chấm dứt đại dịch là thời điểm con người học cách sống chung với nó và điều này phụ thuộc vào chính con người.

Nga tuyển đủ người thử nghiệm vaccine giai đoạn 3

Thống kê của WHO cho thấy, hiện có 13 vaccine tiềm năng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Các kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 của một số ứng cử viên vaccine Covid-19 sẽ có vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

Trong diễn biến mới, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) ngày 14/9 cho biết Nga đã tuyển đủ số lượng người tham gia cuộc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 quy mô lớn của nước này. Đây là cuộc thử nghiệm giai đoạn 3.

"Chỉ trong 2 tuần, 55.000 tình nguyện viên đã được tuyển chọn ở Moskva", ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu RDIF, thông tin.

Theo Reuters, Nga đã bắt đầu tuyển tình nguyện viên tham gia cuộc thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 của họ vào ngày 26/8, sau khi đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik V. Các kết quả sơ bộ dự kiến được đưa ra vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.

Việt Nam không có ca mắc mới, sắp tới có thể có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng

Tại Việt Nam, theo Bản tin Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, tính từ 18h ngày 14/9 đến 6h ngày 15/9, Việt Nam ghi nhận 0 ca mắc mới. Đây cũng là ngày thứ 13 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Các địa phương có ca nhiễm cũng đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

Đến 6h ngày 15/9 Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Số ca tử vong là 35 ca. Số ca điều trị khỏi là 926 ca.

Tuy nhiên, theo Chính phủ, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể xuất hiện các ca nhiễm mới ngoài cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép.

Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng là chống dịch như đánh trận, quyết liệt nhưng phải bình tĩnh, vừa tổ chức phòng, chống dịch bệnh vừa phải bảo đảm phát triển kinh tế. Đến nay, trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát, yêu cầu tất yếu là mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội.

Trước mắt và dễ thấy nhất, đó là yêu cầu phải mở các chuyến bay thương mại để đón chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, tăng cường các hoạt động giao lưu đem lại lợi ích cho quốc gia, cùng với đó là những hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tuy nhiên, việc mở cửa lại này, ngay cả trong “trạng thái bình thường mới”, cũng tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, khi dịch Covid-19 trên thế giới còn hết sức phức tạp.

Trước tình hình này, kết luận cuộc họp mới nhất của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo hàng loạt giải pháp cụ thể, theo tinh thần từng đơn vị, doanh nghiệp, tập thể và từng cá nhân đều tích cực xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch.

Với việc mở lại đường bay thương mại quốc tế, Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chức năng trong việc xem xét, giải quyết các vấn đề đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Từng chuyến bay đều phải có phương án cụ thể, chặt chẽ, bảo đảm an toàn. Cùng với đó, chuẩn bị, bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu 10.000 người và có thể tăng dần trong thời gian tới…

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra đầu tháng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan trước dịch bệnh nhưng vẫn phải lo sản xuất kinh doanh, việc làm cho người lao động.

Minh Thái

Thứ Ba, 15/09/2020 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện