Crimea đứng vững trước đòn hiểm của Ukraine

(Tin tức 24h) - Nga tố Ukraine liên tục dùng chiến thuật chiến tranh thông tin nhằm vào bán đảo Crimea.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko hôm 3/6 đã có chuyến thăm bán đảo Crimea.

Crimea dung vung truoc don hiem cua Ukraine
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko

Phát biểu trong cuộc họp với đại diện các tổ chức văn hóa và tôn giáo của Crimea, bà đã đánh giá cao các hoạt động từ cư dân Crimea khi thành công chống lại những nỗ lực từ bên ngoài hòng gieo rắc bất hòa giữa các sắc tộc trên bán đảo.

"Hiện nay, kẻ thù của chúng ta từ bên ngoài đang cố gắng làm gì? Họ đang làm mọi cách có thể để gây bất hòa giữa các sắc tộc và tôn giáo ở Crimea.

Họ đang phân phát tin tức ngụy trang, cố gắng gây căng thẳng với sự giúp đỡ của những kẻ cực đoan... Tuy nhiên, điều này không thành công, vì có một cơ sở khác, nền tảng khác: đó là cư dân Crimea. Có những cư dân Crimea muốn ra đi trong hòa bình và thỏa thuận" - bà Matviyenko nói.

Bà lưu ý rằng, chính quyền Crimea đang làm việc hiệu quả để bảo tồn hiệp ước liên sắc tộc và giải quyết các vấn đề.

"Hòa bình, thỏa thuận và hiểu biết lẫn nhau là điều hiển nhiên trong khu vực" - bà Matviyenko nói thêm.

Vị Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Matviyenko nhắc nhở rằng, có ba ngôn ngữ chính thức ở Crimea - tiếng Nga, tiếng Ukraina và tiếng Crimean Tatar. Và Crimea phải hành động để các âm mưu đó không thể thực hiện được.

Bà Matviyenko nhấn mạnh: "Không có sự xâm phạm quyền của bất kỳ ai, đó là quyền ngôn ngữ hoặc truyền thống văn hóa. Mọi người đều nói rằng trong 5 năm kể từ khi thống nhất với Nga, nhiều thay đổi tích cực đã diễn ra".

"Hiệp định liên sắc tộc ở Crimea là một yếu tố quan trọng của cuộc sống hòa bình, tự do và hạnh phúc, đó là điều kiện để phát triển thành công nền kinh tế của bán đảo" - bà Matviyenko kết luận.

Crimea có thể tiếp tục nhận trừng phạt của châu Âu trong thời gian tới. Nguồn tin cho TASS biết, các quan chức EU đã đang xem xét về các biện pháp hạn chế nhằm gửi tín hiệu mạnh mẽ với Nga về kế hoạch sáp nhập Crimea.

Vào ngày 18/6/2018, Hội đồng Châu Âu đã mở rộng các biện pháp hạn chế nhằm đáp trả việc sáp nhập Crimea và Sevastopol vào Nga. Các biện pháp hạn chế sẽ hết hiệu lực vào ngày 23/6/2019.

Đến nay, EU đang rục rịch chuẩn bị gia hạn các lệnh trừng phạt này thêm 6 tháng.

Các lệnh trừng phạt bao gồm các lệnh cấm đối với:

nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc từ Crimea hoặc Sevastopol vào EU;

đầu tư vào Crimea hoặc Sevastopol, nghĩa là không người châu Âu hay công ty nào ở EU có thể mua bất động sản hoặc tổ chức tại Crimea, tài trợ cho các công ty Crimea hoặc cung cấp các dịch vụ liên quan; dịch vụ du lịch ở Crimea hoặc Sevastopol, đặc biệt, các tàu du lịch châu Âu không thể ghé cảng tại bán đảo Crimea, trừ trường hợp khẩn cấp;

xuất khẩu một số hàng hóa và công nghệ cho các công ty Crimea hoặc để sử dụng tại Crimea trong các lĩnh vực vận tải, viễn thông và năng lượng và liên quan đến triển vọng, thăm dò và sản xuất tài nguyên dầu khí và khoáng sản.

Hỗ trợ kỹ thuật, môi giới, xây dựng hoặc dịch vụ kỹ thuật liên quan đến cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực này cũng không được cung cấp.

Huy Vũ

Thứ Ba, 04/06/2019 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện