Cuba đã giúp Venezuela đánh bại âm mưu bắt sống Maduro

(Tin tức 24h) - Tình báo thuộc top thế giới, Cuba đã giúp Venezuela đánh bại âm mưu của SilverCorp và Juan Guaido.

Truyền thông Mỹ mới đây đã tiếp tục phanh phui các chi tiết về vụ âm mưu bắt sống Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bất thành được triển khai bởi một công ty an ninh Mỹ mang tên SilverCorp sử dụng những người lính đào ngũ của Venezuela, dưới sự bảo bảo trợ của một thành viên phe đối lập ở nước này - ông Juan Guaido.

Cuba da giup Venezuela danh bai am muu bat song Maduro
Lính đặc nhiệm Venezuela tại khu vực nhóm lính đánh thuê đổ bộ hôm 4/5. Ảnh: AP.

Âm mưu của nhóm này đã bị phát hiện từ trước bởi sự tinh anh của lực lượng tình báo Cuba và độ tinh nhuệ của quân đội Venezuela.

Theo đó, lực lượng quân sự Venezuela đã cài cắm vào nhóm lính đánh thuê, nắm rõ mọi bước kế hoạch của lực lượng đối lập mưu lật đổ.

Tổng thống Maduro cho biết: "Chúng tôi biết mọi thứ như họ ăn gì, uống gì và ai tài trợ cho họ".

Trong khi kế hoạch bắt đầu dựa chủ yếu vào yếu tố bất ngờ, được tiến hành vào sáng sớm ngày 4/5, thì các tay lính đánh thuê đã rơi vào cái bẫy của lực lượng an ninh Venezuela giăng sẵn.

Truyền thông Mỹ cho rằng đây là một trong những dịp để chứng kiến năng lực tác chiến phi đối xứng cũng như khả năng tình báo của Cuba.

Bình luận viên Mary O'Grady của tờ Wall Street Journal đánh giá âm mưu bắt sống Tổng thống Nicolas Maduro là một cuộc phiêu lưu quá liều lĩnh, nhưng đó chỉ là một trong hàng loạt nỗ lực tuyệt vọng nhằm lật đổ Maduro.

"Nó cho thấy hiệu quả của chiến dịch tình báo do Cuba tiến hành. Một số âm mưu còn được khơi mào bởi chính các điệp viên Cuba nhằm làm lộ mặt lực lượng đánh thuê và buộc những kẻ nổi loạn tiềm tàng từ bỏ ý định.

Nhiều người giờ đây cho rằng tình báo Venezuela và Cuba có mặt khắp nơi, khiến họ không thể tin tưởng ai" - bài báo của Wall Street Journal nhận xét.

Cuộc tranh chấp quyền lực tại Venezuela dường như là mặt trận đối đầu mới giữa Mỹ và Cuba, trong đó Havana đang chiếm ưu thế. Mỹ vượt xa mọi đối thủ về sức mạnh quân sự truyền thống, nhưng Cuba lại chiếm ưu thế về mạng lưới tình báo và phản gián.

Brian Latell, cựu chuyên gia phân tích của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), viết trong cuốn sách xuất bản năm 2012 cho biết, "tình báo Cuba đã bị coi thường suốt hơn một phần tư thế kỷ". Ông cho biết, Washington tin rằng họ chỉ đang đối phó với "những kẻ nghiệp dư rừng rú" cho tới khi Florentino Aspillaga Lombard, điệp viên cấp cao của Cuba, đào tẩu sang Mỹ năm 1987.

"Đó là lúc Mỹ bắt đầu hiểu rằng Cuba đã xây dựng cơ quan tình báo thuộc hàng mạnh nhất thế giới. Thành công của họ trong một số chiến dịch, đặc biệt là điệp viên hai mang và phản gián, là vô đối" - chuyên gia Latell cho hay.

Phe đối lập Venezuela dường như đã bị thuyết phục với kế hoạch bắt cóc và đưa Maduro về Mỹ khi ký hợp đồng trị giá 212,9 triệu USD với công ty an ninh tư nhân Silvercorp USA của cựu đặc nhiệm Jordan Goudreau hồi cuối năm 2019.

Tuy nhiên, họ đã sớm nghi ngờ năng lực của Goudreau và cắt liên lạc với anh ta vài tháng trước khi chiến dịch đổ bộ được tiến hành hôm 4/5.

Chiến dịch sơ sài trong khi quân Venezuela tinh nhuệ

Tháng 9 năm ngoái, một nhóm cựu quân nhân Venezuela đã trốn sang nước láng giềng Colombia để huấn luyện và chuẩn bị cho một nhiệm vụ táo bạo: lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro - với hy vọng sai lầm về sự trợ giúp của chính phủ Mỹ.

Cuba da giup Venezuela danh bai am muu bat song Maduro
Trang bị của nhóm lính đánh thuê bị bắt hôm 4/5. Ảnh: AP.

Theo kế hoạch, sẽ được thực hiện 2 tháng sau đó vào tháng 11/2019, bao gồm 2 phần với khoảng 300 người. Một đội sẽ tiếp quản Maracaibo, thành phố lớn thứ hai của Venezuela, nơi có một cảng biển quan trọng.

Đội thứ hai sẽ đồng thời tới Thủ đô Caracas, để tiến hành một cuộc không kích vào biệt thự của Maduro bằng trực thăng Mỹ do các phi công Mỹ mặc trang phục quân đội Venezuela.

Khi ở trong khu tập thể, các cựu binh, được trang bị súng máy và kính nhìn đêm do Mỹ cung cấp, sẽ bắt Maduro và giữ ông ta cho đến khi có sự giúp đỡ từ đội Maracaibo. Vào thời điểm đó, họ hy vọng là nhiều lực lượng của Maduro sẽ tham gia vào kế hoạch của phiến quân và không chiến đấu.

Các máy bay trực thăng Mỹ sẽ vận chuyển Maduro đến Mỹ. Juan Guaidó , nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela do Mỹ hậu thuẫn, mơ mộng cuối cùng sẽ tiếp quản đất nước này.

Hoạt động này sẽ kết thúc vào tháng 5.

Nhiều chuyên gia quân sự quốc tế cho rằng âm mưu này sụp đổ vì được lên kế hoạch quá sơ sài, các bên tham gia bất hoà với nhau và lực lượng chiến đấu thì quá kém cỏi để chống lại quân đội Venezuela - vốn nổi tiếng tinh nhuệ.

Ephraim Mattos, cựu lính đặc nhiệm SEAL cho hay: "Làm gì có chuyện 300 binh lính vừa đói ăn lại vừa chưa được huấn luyện đầy đủ có thể hạ bệ được Maduro".

Ông này thực hiện nhiệm vụ huấn luyện cho đội quân mà SilverCorp thuê.

Cuba da giup Venezuela danh bai am muu bat song Maduro
Đội quân đánh thuê của SilverCorp

Mattos vô cùng ngạc nhiên trước điều kiện sinh hoạt và luyện tập của đội quân: binh lính phải ngủ trên sàn, thường xuyên bỏ bữa vì không đủ lương thực và phải cưa gỗ ra làm súng giả để tập bắn súng do không có đủ súng thật, chó tìm bom thậm chí còn không được ăn đầy đủ và về sau thì bị mang cho.

Trong khi ngày nào Jordan cũng ba hoa về mối quan hệ của hắn với Tổng thống Trump và về kho vũ khí cũng như máy bay hắn đã sắm sửa hòng tiêu diệt Tổng thống Maduro, còn Alcala đi khoe khắp nơi rằng Gourdeau là một… cựu nhân viên CIA.

Mattos cho rằng Gourdeau là một tên lừa đảo chính hiệu, chỉ biết lợi dụng tiếng tăm của đặc nhiệm Mỹ để kiếm tiền.

Sau khi đập tan chiến dịch đổ bộ sáng 4/5 của nhóm lính đánh thuê nước ngoài, lực lượng an ninh Venezuela đã bắt tổng cộng 45 người bị nghi liên quan đến chiến dịch này. "Chúng tôi đang truy lùng những kẻ có liên quan và sẽ bắt tất cả", Tổng thống Maduro tuyên bố trên kênh truyền hình quốc gia.

Hải Lâm

Thứ Ba, 12/05/2020 13:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện