Cuộc chiến giành khẩu trang: Canada nói nhân văn với Mỹ

(Tin tức 24h) - Dù trước đó chỉ trích động thái của Mỹ là sai lầm song Thủ tướng Canada cho biết nước này không trả đũa Washington.

Trong cuộc họp báo ngày 4/4 ở thủ đô Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định nước này sẽ không trả đũa Mỹ sau khi Washington ban hành lệnh cấm xuất khẩu các trang thiết bị y tế thiết yếu, trong đó có khẩu trang.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: “Chúng tôi hiểu rằng vì lợi ích của cả hai bên, Canada và Mỹ cần tiếp tục hợp tác để bảo vệ sự an toàn của người dân hai nước”.

Trước đó, ngày 3/4 vừa qua, Mỹ đã dừng hoạt động xuất khẩu khẩu trang của công ty 3M (có trụ sở tại Minnesota) sang Canada.

Cuoc chien gianh khau trang: Canada noi nhan van voi My
3M được yêu cầu ngưng xuất khẩu khẩu trang phòng độc do Mỹ sản xuất. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Trudeau đã chỉ trích đây là một động thái “sai lầm” và cảnh báo rằng hạn chế trao đổi thương mại sang Canada có thể phản tác dụng, gây thiệt hại cho người Mỹ.

Trong khi đó, Canada cũng xuất khẩu nhiều sản phẩm y tế, trong đó có găng tay, sang thị trường Mỹ.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh, cả Canada và Mỹ đều phụ thuộc vào thương mại trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Hiện Chính phủ Canada đang tiếp tục “các cuộc thảo luận mang tính xây dựng với các cấp khác nhau trong chính quyền Tổng thống Trump” nhằm duy trì dòng chảy của hàng hóa và dịch vụ qua biên giới Canada-Mỹ.

Trước đó, từ châu Âu tới Nam Mỹ, các đồng minh của Mỹ cũng phàn nàn về chiến thuật của Mỹ trong việc trả giá cao hơn hoặc chặn các lô hàng cho những nước đã ký thỏa thuận mua vật tư y tế quan trọng.

Các quan chức cấp cao của Pháp và Đức cho biết, Mỹ đã trả cao hơn giá thị trường cho khẩu trang y tế từ nhà sản xuất số 1 Trung Quốc,  giành được hợp đồng do giá thầu cao hơn ngay cả sau khi những nước châu  Âu tin rằng thỏa thuận đã được thực hiện.

Một quan chức Đức cho rằng: “Tiền đối với họ không quan trọng. Mỹ sẽ trả bất cứ giá nào vì sự tuyệt vọng”.

Hai nước này cũng tố cáo Mỹ đã cướp lô hàng khẩu trang mua từ công ty Mỹ, nhưng đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc khi đang trên đường vận chuyển. Có thể lấy lý do Mỹ cấm xuất khẩu mặt hàng khẩu trang để biện hộ cho hành động này, nhưng quan chức Đức cho rằng, hành động của Mỹ giống như là “cướp biển thời hiện đại” và Mỹ không nên áp dụng chiến thuật “miền Tây hoang dã” trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu hiện nay.

Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta cũng cho biết, Trung Quốc đã từ chối một số đơn đặt hàng thiết bị của Brazil, trong khi Mỹ đã đưa hơn 20 máy bay chở hàng đến Trung Quốc để mua các sản phẩm tương tự.

Việc bất chấp quan hệ đồng minh để tranh giành những lô khẩu trang y tế của Mỹ  diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ tiếp tục là tâm dịch với hơn 277.000 ca nhiễm, cao hơn bất kỳ quốc gia và vùng lãnh thổ nào trên thế giới, trong đó, tổng số ca tử vong đã vượt mốc 8.000 người.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 đã cảnh báo rằng "tuần cam go nhất" của nước Mỹ sắp đến, và dự báo "sẽ có nhiều ca tử vong" do sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19.

An Nhiên

Chủ Nhật, 05/04/2020 11:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện