Cuộc chiến Nord Stream-2: Tương lai cả châu Âu

(Tin tức 24h) - Đan Mạch đã tiếp thêm động lực của Đức trong nỗ lực hoàn thiện Nord Stream-2 với sức ép mạnh mẽ của Mỹ.

Cơ quan Hàng hải Đan Mạch mới đây thông báo kế hoạch từ tháng 1/2021 khởi công xây dựng đoạn đường ống ở nước này trong hệ thống Nord Stream-2 nhằm nhằm vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức.

Cuoc chien Nord Stream-2: Tuong lai ca chau Au
Đan Mạch cấp phép cho việc thi công Nord Stream-2 đến tháng 1/2021.

Cụ thể, cơ quan này ngày 22/12 cho biết việc lắp đặt 2 đường ống dẫn khí đốt sẽ được triển khai tại vùng biển của Đan Mạch vào ngày 15/1/2021.

Cơ quan chức năng Đan Mạch tạm thời ban hành lệnh cấm một số hoạt động nhất định tại khu vực đặt đường ống và nơi tàu xây dựng đường ống hoạt động, như lặn, tàu thuyền neo đậu trái phép và đánh cá...

Trước đó, trong tháng 12 này, Đức cũng đã nối lại hoạt động xây dựng đường ống này sau 1 năm đình trệ do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Dự án Nord Stream-2 là đường ống trị giá 10 tỷ euro (khoảng 11 tỷ USD) gần như sắp hoàn thiện dưới Biển Baltic và được xây dựng nhằm tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên vận chuyển từ Nga tới Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Từ lâu, Mỹ đã chỉ trích các quốc gia châu Âu phụ thuộc vào năng lượng từ Nga, đồng thời ban bố các biện pháp trừng phạt liên quan dự án trên.

Dự án hiện chỉ còn khoảng 6% trong tổng chiều dài 1.200km của đường ống còn dang dở.

Ngoài Tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga, các công ty quốc tế tham gia dự án bao gồm nhiều "ông lớn" của châu Âu như Wintershall và Uniper của Đức, Shell của Anh và Hà Lan, Engie của Pháp và OMV của Áo.

Washington đã chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới, mở rộng đáng kể cơ sở áp đặt trừng phạt đối với các đối tượng hợp tác với Nord Stream-2. Nhưng điều đó cũng không ngăn cản được Đức và Nga nỗ lực hoàn tất việc lắp đặt đường ống dẫn dưới đáy biển Baltic. Về phần mình, Đức cũng đã nghĩ ra cách để giúp các công ty của họ tránh đòn trừng phạt của Mỹ, còn Nga cũng đã tìm được phương tiện để hoàn tất dự án.

Theo ông Gunnar Lindemann, đại biểu Nghị viện Berlin từ đảng “Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức” (AfD) cho biết, việc thực hiện dự án Nord Stream-2 là điều rất cần thiết đối với tình hình chính trị, kinh tế và an ninh năng lượng của đất nước.

Theo quan điểm của ông, giá điện và năng lượng ở Đức hiện giờ đã đắt gấp đôi so với các nước khác trong Liên minh châu Âu.

Do đó, việc từ bỏ xây dựng đường ống khí đốt của Nga và việc chuyển sang nguồn nhiên liệu xanh từ Hoa Kỳ sẽ dẫn đến việc giá năng lượng tăng mạnh, ảnh hưởng đến các công dân Đức bình thường, những người đang bị giảm thu nhập do các hạn chế trong đại dịch coronavirus.

Vị này cho rằng, chỉ có nguồn cung cấp khí đốt rẻ hơn từ Nga mới có thể đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng về lâu dài. Đây chính là điều mà AfD kêu gọi từ lâu. Người Đức cần Nord Stream-2, bởi vì không có khí đốt của Nga, người Đức sẽ gặp cảnh tối tăm”- ông Lindemann tuyên bố.

Đồng quan điểm đó, Giám đốc Viện Nghiên cứu chính trị Nga là ông Sergey Markov nói rằng, Nord Stream-2 không chỉ là cuộc chiến của Mỹ với Nga, mà Đức cũng sẽ “chiến đấu hết sức mình” cho dự án này, bất chấp các hành động của Mỹ.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với đường ống dẫn khí đốt trên thực tế là nhằm vào Cộng hòa Liên bang Đức.

Ông giải thích rằng giữa các tập đoàn của Mỹ và Đức đang có sự cạnh tranh gay gắt để giành giật thị trường thế giới.

Huy Vũ

Thứ Năm, 24/12/2020 13:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện