Cuộc đối đầu vũ khí Mỹ-Thổ sắp diễn ra tại Libya

(Tin tức 24h) - Quân đội Ai Cập vừa có động thái mới có thể khiến chiến sự Libya căng thẳng hơn với cuộc đối đầu giữa vũ khí Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Ai Cập vừa công bố đoạn video ghi lại lực lượng này điều số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams do Mỹ sản xuất đến Libya để hậu thuẫn cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong cuộc chiến với liên minh Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya (GNA) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuoc doi dau vu khi My-Tho sap dien ra tai Libya
Ai Cập điều tăng Abrams đến Libya.

Theo nguồn tin của Southfront, có khoảng trên 30 chiếc chiếc Abrams đã được Ai Cập điều động đến Libya lần này. Cùng với đó là số lượng lớn lựu pháo hạng nặng, súng chống tăng và vũ khí cá nhân khác.

Được biết, đây là lần điều động xe tăng lớn thứ 2 của Ai Cập đến Libya kể từ cuối tháng 5/2020 đến nay. Nhưng khác với trước đó số vũ khí được vận chuyển một cách khá bí mật thì trong lần này, hình ảnh đoàn xe chở tăng Abrams được chính Ai Cập công bố.

Theo tiết lộ của trang DEBKAfile, hồi cuối tháng 5/2020, một lượng lớn tăng T-72 và xe bọc thép chỏ quân (APC) của Ai Cập đã đến Libya để củng cố binh lực chp Tướng Khalifa Haftar của LNA.

Lô tăng T-72 và cả Abrams được đích thân Tổng thống Ai Cập Abdel-Fatteh El-Sisi ra lệnh gửi đến Libya, đồng thời chỉ thị cho một số phi đội không quân Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ lực lượng của Tướng Haftar giành lại thế trận chủ động trước liên minh Thổ-GNA.

El-Sisi đã thực hiện những bước đi đó để đáp trả những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, mà ông nhận được báo cáo về kế hoạch của chính quyền Erdogan phái một lực lượng tình nguyện của tổ chức "Anh em Hồi giáo" Thổ Nhĩ Kỳ (SADAT) để giúp GNA chống lại lực lượng LNA.

SADAT bao gồm các cựu chiến binh thánh chiến của các tổ chức khủng bố Al Qaeda và IS được tuyển dụng ở Syria bởi cơ quan tình báo MIT của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Ai Cập cho thấy, cuộc đối đầu giữa vũ khí Mỹ sản xuất và lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya trong thời gian tới là rất khó tránh khỏi.

Hiện không rõ những cỗ tăng Abrams của Ai Cập sẽ phòng thủ thế nào một khi bị máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Bởi theo những thống tin được công bố, những cỗ tăng này không được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động (APS).

Tính đến thời điểm hiện tại, viện trợ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cho GNA bao gồm 3.000 cố vấn quân sự và một nguồn cung vũ khí ổn định, bao gồm cả tên lửa chống tăng và máy bay không người lái.

Trong khi đó, Quân đội của tướng Haftar được sự hậu thuẫn to lớn của Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Nga và một số nước khác.

Ai Cập cung cấp thông tin tình báo, vũ khí và đạn dược, lực lượng Nga đã triển khai hàng ngàn lính đánh thuê, hầu hết từ các nhà thầu của Tập đoàn Wagner, một số được chuyển từ Syria sang Libya.

UAE gần đây đã cung cấp cho lực lượng Haftar một phi đội nhỏ gồm sáu máy bay máy bay trinh sát và chi viện hỏa lực Archangel ISR do Mỹ sản xuất. Cùng với đó là số lượng lớn hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất.

Tuy nhiên, những hệ thống vũ khí tối tân này chưa giúp gì nhiều cho LNA trong cuộc chiến với GNA trên chiến trường.

Clip Ai Cập điều tăng Abrams đến Libya

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 08/06/2020 10:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện