Cuộc đua cấp phép vaccine: Lời cảnh báo không tự mãn

(Tin tức 24h) - Một số nước bắt đầu cấp phép lưu hành vaccine ngừa Covid-19 nhưng WHO kêu gọi thế giới tránh tự mãn rằng có vaccine đại dịch sẽ bị đẩy lùi.   

Bước tiến lớn

Việc một số nước bắt đầu cấp phép lưu hành vaccine ngừa Covid-19 là bước tiến lớn trong cuộc chiến phòng chống Covid-19.

Ngày 2/12, Anh trở thành nước đầu tiên phê duyệt lưu hành vaccine ngừa Covid-19 do liên danh Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp bào chế. Quyết định được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế của Anh (MHRA) đồng ý cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp với sản phẩm này. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết các bệnh viện tại Anh đã sẵn sàng tiếp nhận vaccine và Anh sẽ khởi động chương trình tiêm vaccine ngay đầu tuần tới.

Đến ngày 4/12, Bahrain là nước thứ hai thông qua quyết định cấp phép tương tự đối với vaccine của Pfizer/BioNTech.

Pfizer/BioNTech được xem là người cán đích đầu tiên trong cuộc đua vaccine, khi kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối được công bố hôm 18/11 cho thấy vaccine do liên danh này nghiên cứu phát triển đạt hiệu quả lên đến 95%.

Quá trình cấp phép lưu thông được đánh giá là dấu mốc lịch sử trong cuộc chiến chống Covid-19. Giám đốc điều hành Pfizer, ông Albert Bourla, khẳng định cấp phép lưu thông vaccine là mục tiêu mà hãng theo đuổi kể từ khi tuyên bố “khoa học sẽ chiến thắng đại dịch”. Ông cũng hoan nghênh MHRA đã đánh giá vaccine kỹ càng và hành động kịp thời để bảo vệ người dân Anh.

Sẽ tiếp tục có thêm tin vui về cấp phép lưu hành vaccine trong thời gian tới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đánh giá về khả năng cấp phép sử dụng khẩn cấp đối vaccine Pfizer/BioNTech, mở đường giúp các nước xác lập tiêu chuẩn cho phép sử dụng vaccine này trên phạm vi toàn quốc.

Cuoc dua cap phep vaccine: Loi canh bao khong tu man  
Thủ đô Moskva của Nga bắt đầu chương trình tiêm chủng từ ngày 5/12. Ảnh: BBC

Tại châu Âu, Cơ quan Y tế Liên minh châu Âu (EMA) dự kiến sẽ xem xét cấp phép lưu thông vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna lần lượt vào ngày 29/12 và 12/1/2021. Trung tuần tháng 12 này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nhiều khả năng cũng sẽ cấp chứng nhận sử dụng trong tình trạng khẩn cấp vào giữa tháng này.

Tại Trung Quốc, chính quyền các địa phương đang chuẩn bị phân phối vaccine Covid-19 quy mô lớn, trong lúc các nhà sản xuất đang đẩy nhanh thử nghiệm giai đoạn cuối các loại vaccine nội địa.

Chính quyền tỉnh Giang Tô tuần trước cho biết họ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của các hãng dược trong nước là Sinovac và Sinopharm, theo hãng tin AP ngày 6/12.

Tỉnh Tứ Xuyên, với hơn 85 triệu dân, xác nhận họ đã bắt đầu mua vaccine, trong khi tỉnh An Huy cũng phát thông báo hỏi ý kiến người dân về việc tiêm vaccine có giá dự kiến khoảng 60 USD cho 2 mũi.

Tại cuộc họp ở Liên Hiệp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết các nhà sản xuất vaccine của nước này đang đẩy nhanh thử nghiệm giai đoạn cuối.

Dù chưa được chính thức thông qua, Trung Quốc đã tiêm vaccine thử nghiệm cho hơn 1 triệu người, bao gồm các nhân viên y tế và những người có nguy cơ mắc Covid-19 cao, theo chương trình tiêm ngừa khẩn cấp.

Các loại vaccine của các hãng Sinovac và Sinopharm đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp từ tháng 7/2020. Ngoài ra, Trung Quốc có 5 loại vaccine từ 4 nhà sản xuất trong nước hiện đang được thử nghiệm ở hơn 10 quốc gia khác.

Sinopharm, Tập đoàn dược quốc gia Trung Quốc, tháng trước cho biết họ đã nộp đơn xin phép đưa vaccine Covid-19 ra thị trường.

"Chúng ta phải sẵn sàng cho việc sản xuất quy mô lớn", Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan chỉ đạo trong chuyến làm việc các nhà phát triển vaccine ngày 2/12.

Dù Trung Quốc vẫn chưa chưa công bố nước này dự kiến tiêm phòng cho bao nhiêu người, bà Tôn Xuân Lan cho biết kế hoạch sẽ ưu tiên tiêm ngừa cho các nhân viên làm việc ở khu vực biên giới và những người có nguy cơ lây nhiễm cao ngay trong tháng này.

Tại Nga, tuần qua, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo bắt đầu tiến hành tiêm chủng diện rộng vaccine ngừa Covid-19 kể từ tuần tới khi số liều vaccine được sản xuất đạt mức 2 triệu liều.

Ngày 4/12, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin thông báo thủ đô này bắt đầu chương trình tiêm chủng từ ngày 5/12. Đội ngũ nhân viên thuộc các lĩnh vực giáo dục, y tế và xã hội của thành phố sẽ là những người đầu tiên thuộc nhóm nguy cơ cao được tiêm chủng vaccine.

Không tự mãn

Khi vaccine bước vào giai đoạn lưu thông trên thị trường cũng là lúc đặt ra vấn đề khả năng tiếp cận bình đẳng vaccine giữa các nước.

Theo thống kê, nhóm các nước giàu đã đặt mua hết khoảng 80% nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 được các hãng dược cho ra thị trường trong thời gian tới, đặt các nước đang phát triển vào thế khó, phải chạy đua để có chỗ đứng trong khoảng 18%-20% thị phần còn lại.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Volkan Bozkir tại phiên họp đặc biệt về ứng phó với đại dịch Covid-19 của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 hôm 3/12 khẳng định, đại dịch cho thấy những bất bình đẳng về cơ cấu và những trở ngại đối với việc thụ hưởng đầy đủ các quyền con người.

Theo ông Bozkir, để ngăn ngừa hiệu quả Covid-19, cần phải bảo đảm yêu cầu vaccine ngừa bệnh sẽ được tiếp cận công bằng và bình đẳng; đẩy nhanh nỗ lực điều phối, phối hợp để bảo vệ những nước dễ bị bị tổn thương nhất.

Một vấn đề quan trọng khác, WHO kêu gọi thế giới tránh tự mãn, lầm tưởng rằng cuộc khủng hoảng sẽ qua đi khi các loại vaccine phòng bệnh hiệu quả đang dần được tìm ra.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến hôm 4/12, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO Michael Ryan khẳng định, có vaccine không đồng nghĩa với việc đại dịch sẽ bị đẩy lùi. Việc có vaccine và tiến hành chủng ngừa sẽ chỉ là bổ sung một công cụ quan trọng và sắc bén cho bộ các công cụ cần thiết để đối phó với đại dịch này.

Trong khi đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng việc tìm ra vaccine giúp cả thế giới cảm thấy nhẹ nhõm hơn và có hy vọng tìm được lối thoát khỏi đại dịch. Tuy nhiên, WHO lo ngại rằng thế giới đang hình thành một tâm lý chủ quan, tự mãn rằng đại dịch đang qua đi.

Nhiều nơi tỷ lệ lây nhiễm virus rất cao, khiến các bệnh viện, các đơn vị điều trị tích cực và nhân viên y tế chịu thêm nhiều áp lực.

Ông Tedros cảnh báo thế giới sẽ tiếp tục phải chiến đấu với đại dịch thêm một thời gian dài nữa và tình hình dịch bệnh trong ngắn hạn cũng như thời điểm dịch bệnh kết thúc sẽ phụ thuộc vào những quyết định mà các nhà lãnh đạo, cũng như người dân đưa ra trong những ngày tới.

Quan chức WHO chuyên trách đại dịch Covid-19 Maria Van Kerkhove nhấn mạnh "những quyết định đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự sống và cái chết của bạn cũng như của gia đình bạn".

Thống kê của WHO cho thấy, hiện có khoảng 51 vaccine  Covid-19 đang được thử nghiệm trên người, 13 trong số này đã đến giai đoạn thử nghiệm cuối trên quy mô lớn.

Trong khi đó, còn khoảng 163 vaccine đang được nghiên cứu và phát triển tại các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới.

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 503.000 ca bệnh Covid-19 và trên 7.300 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 67 triệu ca, trong đó trên 1,54 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 150.000 ca), Ấn Độ (32.272 ca) và Thổ Nhĩ Kỳ (30.402 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (1.023 ca), Mexico (593 ca) và Italy (564 ca).

Đã có 14 quốc gia ghi nhận tổng cộng trên 1 triệu ca bệnh.

Xét theo khu vực, châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi có trên 18,4 triệu ca bệnh, tiếp đó là Bắc Mỹ ghi nhận 17,54 triệu ca bệnh, châu Á với trên 17,5 triệu ca bệnh. Khu vực Nam Mỹ hiện ghi nhận trên 11,5 triệu ca nhiễm, châu Phi có trên 2,2 triệu bệnh nhân và châu Đại Dương có 45.918 ca nhiễm.

An Nhiên

Thứ Hai, 07/12/2020 10:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện