Cuộc gọi bất thường của FBI trước ngày bắt 'công chúa' Huawei

(Tin tức 24h) - FBI đã có cuộc gọi "bất thường" tới Canada một ngày trước khi bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính Huawei bị bắt tại sân bay Vancouver.

Reuters cho biết, trong phiên tranh tụng tại Tòa thượng thẩm British Columbia (Canada) ngày 30/10, Bryce McRae, một quan chức thuộc Cơ quan Hải quan Canada (CBSA), cho biết một ngày trước vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, ông đã nhận được cuộc gọi từ một nhân viên của FBI.

Người này đã hỏi ông liệu ai trực vào ngày hôm sau. Ông cho biết ông sẽ trực vào ngày hôm sau và cho nhân viên FBI thông tin liên lạc nhưng không biết vì sao họ muốn thông tin này. Theo lời ông McRae, cuộc gọi kéo dài chỉ khoảng "một đến hai phút" và khá "bất thường".

Ông McRae cũng nói rằng, FBI thực tế đã không gọi cho đặc vụ tại sân bay quốc tế Vancouver vào hôm 1/12/2018 khi bà Mạnh bị bắt giữ tại đây. Ông McRae là một trong các quan chức của Canada đưa ra lời khai tại tòa án liên quan đến vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu trong đợt tranh tụng diễn ra trong tuần này và cuối tháng sau.

Cuoc goi bat thuong cua FBI truoc ngay bat 'cong chua' Huawei
Bà Mạnh Vãn Châu rời nhà để tham dự phiên tòa tại Vancouver hôm 26/10. Ảnh: Reuters

Nhóm luật sư của bà Mạnh Vãn Châu lập luận FBI đã âm mưu cùng CBSA, cảnh sát liên bang Canada và những cơ quan khác tiến hành "một cuộc điều tra tội phạm bí mật" tại thời điểm bà bị bắt.

Trước đó, Scott Kirkland, một quan chức biên phòng khác, người đã thẩm vấn Mạnh Vãn Châu trước khi cảnh sắt bắt bà, cho biết đã "đỏ mặt" khi nhận ra mình đã phạm sai lầm, trao mật khẩu điện thoại của bà cho cảnh sát.

"Tôi đã rất xấu hổ khi nhận ra mình phạm phải sai lầm đó", Kirkland nói khi bị luật sư Mona Duckett hỏi tại sao Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) lại có mật mã và phương thức nhận dạng các thiết bị điện tử của bà Mạnh mà Kirkland đã lưu lại.

Liên quan đến vụ kiện nhằm bãi bỏ yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ, hôm 29/10, một thẩm phán ở Canada là Heather Holmes đã ra phán quyết đồng ý một phần với những lập luận của đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Châu.

Tuy nhiên, vị thẩm phán cũng đồng tình với Bộ Tư pháp Canada và cho rằng những lập luận của phía bà Mạnh đưa ra không đủ mạnh, để yêu cầu dẫn độ có thể bãi bỏ ngay lập tức.

Thẩm phán Heather Holmes cho phép bà Mạnh được đưa ra các bằng chứng bổ sung trong hồ sơ vụ án, "ở một mức độ hạn chế". Theo đó, "một số bằng chứng trên thực tế là có khả năng thay đổi hiện trạng của yêu cầu dẫn độ của Mỹ, bà Holmes nói.

Theo Reuters, phía Bộ Tư pháp Canada cho biết cơ quan này tôn trọng quyết định của bà Holmes trong khi phía Huawei Canada gọi quyết định này là một chiến thắng quan trọng.

Bà Mạnh Vãn Châu, 48 tuổi, Giám đốc tài chính Huawei và là con gái nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, đã bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12/2018 theo đề nghị của phía Mỹ.

Bà bị cáo buộc lừa ngân hàng HSBC xử lý các giao dịch liên kết với Iran, khiến ngân hàng có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Bà Mạnh đang được tại ngoại tại Canada, nhưng tiếp tục đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ và nếu bị kết tội tại Mỹ, bà có thể đối mặt với 30 năm tù.

Bà Mạnh và Huawei nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Giới quan sát cho rằng, cuộc chiến pháp lý của bà Mạnh nhằm chống lại lệnh dẫn độ có thể mất vài năm.

Vụ bắt giữ bà khiến quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc trở nên rạn nứt. Ngay sau khi bà bị giam giữ, Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada với tội danh gián điệp.

An Nhiên

Thứ Bảy, 31/10/2020 16:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện