Cựu Thủ tướng Đức chỉ rõ ý đồ Mỹ ngăn Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Mỹ muốn ngăn dự án Nord Stream-2 bởi muốn bán khí hóa lỏng chất lượng kém giá cao cho châu Âu.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder mới đây đã trả lời phỏng vấn tờ báo Đức Welt am Sonntag và đưa ra nhận xét về việc Mỹ tìm mọi cách phản đối dự án khí dốt Dòng chảy phương Bắc -2 (Nord Stream-2) của Nga.

Cuu Thu tuong Duc chi ro y do My ngan Nord Stream-2
Tàu lắp đặt đường ống Nord Stream-2 mang tên Spirit của Nga tại Biển Baltic.

Theo đó, ông Gerhard Schroeder cho rằng, Mỹ gây sức ép lên các quốc gia tham gia dự án đường óng dẫn khí đốt Nord Stream-2 của Nga không phải để dành sự ủng hộ đặc biệt với Ukraine mà thực chất là muốn theo đuổi lợi ích riêng của mình.

"Mỹ làm việc này không phải vì tình yêu đối với Ukraine, mà xuất phát từ mong muốn Washington là bên bán khí hóa lỏng cho Đức, thứ khí hóa lỏng có chất lượng kém hơn nhưng giá cả đắt hơn khí đốt vận chuyển qua đường ống thuộc Nord Stream-2 của Nga" - cựu Thủ tướng Đức phân tích.

Cựu Thủ tướng Đức nhấn mạnh, Berlin cần phải độc lập các chính sách thương mại của mình với Mỹ. Washington cần phải ở vị trí không thể ra lệnh cho giới chức Berlin về việc Đức có thể giao thương với ai.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder giữ cương vị Chủ tịch hội đồng giám sát dự án Nord Stream-2 nhưng ông không phải là một chính trị gia với vị trí chống Mỹ mà phát biểu những lời này.

"Những nỗ lực của tôi trong chính sách đối ngoại là nhằm đạt được sự độc lập tương đối khỏi Mỹ" - ông Schroeder nói.

Dự án Nord Stream-2 đã bị 2 đời Tổng thống Mỹ chỉ trích. Không chỉ cựu Tổng thống Barack Obama mà Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump cũng lên án Đức liên quan tới dự án Nord Stream-2.

“Đức đã bị Nga kiểm soát hoàn toàn… Nước Đức là tù nhân của Nga. Nước này trả hàng tỷ USD cho Nga để trữ khí đốt và Mỹ phải chi tiền để bảo vệ nước Đức chống lại Nga. Làm thế nào giải thích điều này? Đây quả thật là không công bằng” - ông Trump tuyên bố trong hội nghị của liên minh NATO hồi tháng 7.

Người tiền nhiệm Barack Obama từng bày tỏ quan ngại về dự án tăng gấp đôi lượng cung cấp khí đốt của Nord Stream 2 và cho rằng nguy cơ châu Âu lệ thuộc nhiều vào nguồn cung ứng khí đốt của Nga cũng tăng theo.
 
Đức được đánh giá là “mắt xích yếu” của EU trên “mặt trận chung” chống Nga. Lý do là 50% lượng khí đốt nhập khẩu vào châu Âu là được tiêu thụ tại Đức. Với Nord Stream-2, sự “lệ thuộc” của Đức vào khí đốt nhập khẩu của Nga sẽ tăng lên, thậm chí ở mức 100%.
 
Báo chí Pháp dẫn lời chuyên gia cho rằng mức độ lệ thuộc của châu Âu vào Nga không cao như chỉ trích của Tổng thống Mỹ và rõ ràng ẩn sau lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ là một cuộc chiến thương mại trong lĩnh vực năng lượng giữa Mỹ và Nga tại thị trường châu Âu.

Mức độ phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga trên toàn châu Âu, không kể Anh, là 33%. Đây là một tỷ lệ hoàn toàn có thể chấp nhận được và không cho thấy có biểu hiện rủi ro đặc biệt nào.

Bên cạnh đó, giới phân tích cũng khẳng định rằng quan hệ đối tác giữa châu Âu và Nga trong lĩnh vực năng lượng đã có từ lâu.

Giới phân tích châu Âu đặt ra câu hỏi, khi chỉ trích nước Đức về dự án Nord Stream 2, phải chăng Tổng thống Trump đã thật sự vì vấn đề liên quan tới Ukraine và một số đồng minh Đông Âu?

Câu trả lời là “không hẳn như vậy”. Ông Trump trước hết muốn đề xuất một giải pháp khác cho vấn đề khí đốt tại châu Âu: Nhập khẩu khí đốt từ Mỹ bằng đường biển.

Trong 10 năm gần đây, lượng sản xuất khí đá phiến tại Mỹ tăng vọt đến 50%. Mỹ đi từ vị thế nhập khẩu nhiên liệu sang xuất khẩu. Nhờ vào phương pháp hoá lỏng khí đốt tự nhiên, khí đá phiến của Mỹ có thể vận chuyển bằng đường biển sau khi đã được làm lạnh.

Và rõ ràng, với sức tăng trưởng này, ông Trump mong muốn tìm kiếm một đầu ra cho ngành khai thác khí đá phiến.

Huy Vũ

Thứ Hai, 24/12/2018 16:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện