Đặc nhiệm Nga phối hợp với Thổ tiếp cận hiện trường Su-25

(Tin tức 24h) - Để tiếp cận được hiện trường máy bay Su-25 bị bắn và đưa được thi thể phi công về, đặc nhiệm Nga đã phải phối hợp của đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ Daily Star dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, thi thể của Thiếu tá Roman Filipov, phi công cường kích Su-25 bị phiến quân Syria bắn rơi hôm 3/2 đã được các đặc nhiệm Nga thu hồi và đưa trở về Nga.

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận thông tin này và cho biết thêm, để có thể tiếp cận hiện trường chiếc Su-25 bị bắn rơi và hoàn thành nhiệm vụ, lực lượng đặc nhiệm Nga đã phối hợp với tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy mới tìm được thi thể phi công Su-25.

Dac nhiem Nga phoi hop voi Tho tiep can hien truong Su-25
Toán phiến quân áp sát phi công Nga khi anh này tiếp đất.

Thiếu tá Filipov đã nhảy dù thoát khỏi Su-25 khi máy bay phi công này điều khiển bị phiến quân Syria bắn hạ. Trong khi nhảy dù an toàn thì khi tiếp đất, viên phi công này đã bị toán phiến quân với đầy đủ vũ khí đón lõng nhằm bắt sống.

Không chịu đầu hàng, Thiếu tá Filipov đã dùng súng ngắn diệt ít nhất 2 tay súng phiến quân trước khi tự sát bằng lựu đạn tránh bị bắt. Trước khi chết, Thiếu tá Filipov hô vang: "Đây là dành cho những quân nhân của chúng ta".

Bộ Quốc phòng Nga đã trao tặng huy chương Anh hùng của nước Nga - phần thưởng cao quý nhất của Điện Kremlin cho Thiếu tá Filipov, 34 tuổi. Đám tang của viên phi công này sẽ diễn ra tại quê nhà Voronezh vào ngày 8/2.

Dù vụ bắn hạ Su-25 đã xảy ra gần 1 tuần nhưng đến nay, việc xác định loại vũ khí nào thực hiện vụ bắn hạ này với đặc nhiệm Nga và Syria vẫn chưa có lời giải. Bởi sau khi vụ việc xảy ra, cả 2 nhóm phiến quân tại Syria đều tranh nhau nhận mình là thủ phạm.

Trong đoạn video thứ nhất, các tay khủng bố dùng loại súng máy hạng nặng được gắn trên xe tải nhỏ nã đạn liên tiếp nhằm thẳng lên máy bay chiến đấu Su-25 Nga đang bay. Sau khi loạt đạn lửa trúng Su-25, dưới mặt đất các tay phiến quân reo hò hô vang cụm từ quen thuộc 'Allahu Akbar'.

Ở đoạn video thứ hai ghi lại cuộc phỏng vấn với Mahmoud Haj Ismail – một tay súng thuộc nhóm phiến quân Jaysh Idlib Hur khi trả lời Quan sát phương Bắc Syria, một tổ chức tập hợp các phóng viên Syria tự do.

Trong đoạn phỏng vấn, tay súng này đã khẳng định nhóm của hắn không dùng hệ thống súng phòng không vác vai (MANPADS) để bắn Su-25, mà thay vào đó là dùng pháo phòng không hai ống Zu-23-2.

Tay súng này còn khoe khoang chiếc Su-25 là máy bay thứ 5 mà bọn chúng tiêu diệt, bao gồm trước đó có một trực thăng, hai máy bay chiến đấu và một máy bay vận tải Ilyushin. Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa có bất kỳ lời bình luận nào về độ xác thực của cả hai đoạn băng.

Những thông tin này được cho là há bất ngờ bởi trước đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, vũ khí bắn hạ chiếc Su-25 là dòng tên lửa MANPADS nhưng chưa rõ cụ thể loại nào.

Clip phiến quân tuyên bố dùng súng phòng không bắn hạ Su-25 Nga

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 08/02/2018 15:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện