Đại cử tri ‘lật kèo’, ủng hộ Trump: Xác suất bao nhiêu?

(Tin tức 24h) - Chuyên gia chính trị học dự đoán khả năng Đại cử tri đoàn ‘lật kèo’ Biden, bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Donald Trump là cực thấp.

Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra ngày 3 tháng 11. Việc kiểm phiếu và các thủ tục tố tụng liên quan đến vấn đề này vẫn đang tiếp tục nhưng theo tin của giới truyền thông, ông Joe Biden đã vượt quá ngưỡng yêu cầu là 270, đánh bại ông Donald Trump.

Theo dữ liệu bầu cử sơ bộ, ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden đã nhận được thừa đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng, với 306 phiếu đại cử tri từ các bang; còn đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa chỉ được hơn 200 phiếu.

Ứng cử viên của Đảng Dân chủ đã tuyên bố mình là Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ. Về phần mình, ông Trump nói rằng việc ông Biden tự xưng mình là nhà lãnh đạo mới của đất nước là hành động vội vàng. Ông Trump chưa chịu thua và thách thức đối thủ tại Tòa án của hàng loạt bang.

Nếu các khiếu nại của Trump không có tác dụng, những hy vọng cuối cùng của ông sẽ đặt cả vào ngày 14 tháng 12, ngày các thành viên của Đại cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho đối thủ Joe Biden, là để giữ thể diện trước những người ủng hộ trung thành của ông ta.

Dai cu tri ‘lat keo’, ung ho Trump: Xac suat bao nhieu?
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 vẫn chưa có kết quả chính thức cuối cùng

Chuyên gia Pavel Kanevsky PGS chuyên nghiên cứu các tiến trình chính trị tại Khoa Xã hội học thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow nhận xét, ông Trump quyết định giữ thể diện để không bị “mất mặt” trước những người ủng hộ mình, trước những người mà ông ta đã hứa sẽ tranh đấu đến cùng.

Vì vậy, ông Trump không nói thẳng rằng ông ấy sẽ ra đi và thừa nhận thất bại. Ông để điều đó cho phán quyết của Đại cử tri đoàn. Ông Trump có đội ngũ cử tri rất trung thành, những người cũng kiên quyết không chịu thừa nhận thất bại, - nhà khoa học chính trị Nga lý giải.

Theo ông Pavel Kanevsky, về mặt lý thuyết, đại cử tri theo Hiến pháp có quyền không ủng hộ lựa chọn của các cử tri phổ thông. Thể chế của đại cử tri rất khó lường và đã từng có tiền lệ như vậy trong lịch sử khi các đại cử tri bỏ phiếu không dành cho ứng viên được dân bầu ở bang của họ.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng cho biết, xác suất cho trường hợp đại cử tri lật kèo là cực thấp, chỉ bằng 0,01% và những trường hợp đại cử tri bầu cho ứng viên không được dân ủng hộ đã xảy ra từ rất lâu rồi, đây là những tiền lệ rất đặc thù, không phù hợp với tình hình hiện nay.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 29/11/2020 07:47

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện