Đại Giáo chủ Iran: Tehran sẽ tiếp tục trả đũa Mỹ

(Tin tức 24h) - Hôm 21/7, Lãnh tụ Tối cao Iran - Đại Giáo chủ Ali Khamenei cảnh báo Iran sẽ tiếp tục trả đũa Mỹ sau vụ giết hại tướng Qasem Soleimani hồi tháng 1/2020.

Tuyên bố được ông Ali Khamenei đưa ra trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Iraq - ông Mustafa al-Kadhimi tại Tehran. Theo Đại Giáo chủ Iran, sự hiện diện của Mỹ ở Iraq là khởi nguồn của sự tham nhũng cũng như phá hoại ở nước này.

Dai Giao chu Iran: Tehran se tiep tuc tra dua My
Tướng Qasem Soleimani.

Ông Khamenei nhấn mạnh: "Mỹ luôn tìm kiếm một khoảng trống quyền lực trong khu vực để tạo ra sự hỗn loạn nhằm mở đường cho sự can thiệp của họ".

Vị lãnh tụ Iran cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải mở rộng quan hệ Iran-Iraq trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời ông cũng cảnh báo các lực lượng nước ngoài có thể tìm cách phá vỡ mối quan hệ.

"Việc mở rộng quan hệ Iran-Iraq sẽ vấp phải nhiều phản đối, dẫn đầu là Mỹ, vì Washington không muốn thấy nước Iraq độc lập và hùng mạnh", Đại Giáo chủ Ali Khamenei nói.

Đây là lần thứ 2 kể từ tháng 3/2020, Iran tuyên bố sẽ tiếp tục trả đũa Mỹ do giết hại tướng Soleimani. Sau vụ ám sát, Iran đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ Mỹ ở Iraq để trả đũa Mỹ.

Ngày 17/3, căn cứ quân sự Besmaya bên ngoài Baghdad, Iraq, nơi tiếp đón quân đội nước ngoài, đã bị bắn tên lửa. Trước đó, một loạt gồm ít nhất 33 tên lửa đã bắn vào doanh trại Taji, một căn cứ khác bên ngoài thủ đô Iraq.

Trong cả hai cuộc tấn công, không có báo cáo về thương vong với quân Mỹ.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Mohsen Baharvand, trước khi Tehran thực hiện vụ tấn công, Mỹ cầu xin Iran không trả đũa.

"Mỹ đã gửi một thông điệp tới Iran thông qua Đại sứ Thụy Sĩ (đóng vai trò trung gian) để yêu cầu Iran không đáp trả, nhưng đã bị từ chối ngay lập tức", Thứ trưởng Baharvand cho biết.

Sau khi hoàn tất cuộc điều tra về cái chết của tướng Soleimani, Iran đã tóm được kẻ chỉ cho Mỹ chính là thông dịch viên Mahmoud Mousavi Majd và đã thi hành án tử hình với người này.

Trang Mizan của Bộ Tư pháp Iran cho biết, bản án tử hình đối với Mahmoud Mousavi Majd "được thi hành vào sáng 20/7 vì tội danh gián điệp".

Majd đã nhận án tử vì làm gián điệp trong nhiều lĩnh vực an ninh, đặc biệt về lực lượng vũ trang, lực lượng Quds và lịch trình đi lại của tướng Soleimani.

Clip khoảnh khắc tên lửa đánh trúng xe của tướng Soleimani

Đan Nguyên

Thứ Tư, 22/07/2020 17:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện