Đàm phán Nga-Mỹ về Venezuela: Bước ngoặt lớn?

(Tin tức 24h) - Cuộc đàm phán Nga-Mỹ về vấn đề Venezuela sẽ là bước ngoặt lớn đối với cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại đất nước này.

Ngày 17/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Ryabkov nói với TASS rằng, sẽ có một cuộc họp với đặc phái viên Mỹ về vấn đề Venezuela Elliott Abrams vào ngày 19/3 tại Rome.

"Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào ngày 19/3. Đây là cuộc họp theo lịch trình chứ không phải là một cuộc họp tự phát", nhà ngoại giao Nga nói.

"Chúng tôi sẽ cảnh báo Hoa Kỳ, ngăn chặn biện pháp can thiệp bằng quân sự và các hình thức can thiệp bất hợp pháp khác nhằm vào các cơ quan hợp pháp ở Caracas", ông Ryabkov nhấn mạnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định sẽ giải thích với Washington lý do tại sao lại cần khởi động cuộc đối thoại liên Venezuela.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố, ông Abrams sẽ gặp ông Ryabkov để "thảo luận về tình hình xấu đi ở Venezuela".

Hồi đầu tháng 3, các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc điện đàm. Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov khẳng định với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo rằng, Moscow đã sẵn sàng đàm phán với Mỹ về Venezuela, nhưng chỉ với điều kiện là các điều khoản của Hiến chương Liên Hợp Quốc được tuân thủ.

Dam phan Nga-My ve Venezuela: Buoc ngoat lon?
Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Ryabkov

Cuộc gặp Nga-Mỹ sẽ diễn ra trong bối cảnh thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã chính thức khởi động "chiến dịch tự do" nhằm buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ bỏ quyền lực với việc thực hiện chuyến đi vòng quanh đất nước để kêu gọi sự ủng hộ và huy động người dân kéo về dinh tổng thống Miraflores ở Caracas.

Sau khi đến tất cả các địa phương trên cả nước và có được các tổ chức cơ sở vững mạnh sẽ là thời điểm mà tất cả cùng kéo nhau về Caracas để buộc ông Maduro rời bỏ chức vụ. Ông Guaido cũng tuyên bố đã nắm được quyền kiểm soát Citgo, công ty chi nhánh tại Mỹ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).

Trong khi đó, Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã thành lập lực lượng đặc nhiệm mới mang tên "Bộ chỉ huy Phòng thủ Dịch vụ cơ bản Chiến lược" trực thuộc quân đội Venezuela.

"Bộ chỉ huy Phòng thủ Dịch vụ cơ bản Chiến lược sẽ có trách nhiệm bảo vệ, duy trì khả năng hoạt động và bảo dưỡng các cơ sở hạ tầng của Venezuela, chống lại các đợt tấn công ngoài đời thực và trên không gian mạng", ông Maduro nói.

Giới quan sát cho rằng, cuộc đàm phán Nga-Mỹ về vấn đề Venezuela sẽ là bước ngoặt lớn đối với cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại đất nước này.

Bàn về vị thế của mỗi bên trên bàn đàm phán thì rõ ràng Moscow đang ở "cửa trên" khi mà Tổng thống Maduro (được Nga ủng hộ) vừa vượt qua cuộc khủng hoảng điện lịch sử, điều tưởng chừng như không thể. Mặc dù căng thẳng trong dân chúng tăng cao do mất điện kéo dài song mọi thứ không bị vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido mặc dù được Mỹ tìm đủ mọi cách để giúp đỡ vẫn đang phải chật vật tìm kiếm sự ủng hộ của người dân. Thậm chí, Tổng thống tự phong còn không thể tự bảo vệ được bản thân mình khi phải đối diện với hàng loạt cáo buộc liên quan đến vụ phá hoại hệ thống lưới điện Venezuela.

Trung Kiên

Thứ Hai, 18/03/2019 09:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện