Đan Mạch lo ngại về Mỹ hơn Nga ở Bắc Cực

(Tin tức 24h) - Nga hiện diện ở Bắc Cực nhưng chỉ muốn ổn định, hòa bình trong khi Mỹ muốn đàn áp Nga và Trung Quốc.

RT mới đây dẫn báo cáo của Viện nghiên cứu quốc tế (DIIS) cố vấn chính sách cho Quốc hội Đan Mạch nhận định, lập trường của Washington đang gây lo ngại, vì người Mỹ tin rằng  phải "kiềm chế và đàn áp" Nga và Trung Quốc tại Bắc Cực.

Dan Mach lo ngai ve My hon Nga o Bac Cuc
Căn cứ không quân Thule của Không quân Mỹ ở Đan Mạch. Ảnh: Reuters

DIIS xác nhận, Washington vẫn là đồng minh chủ chốt của Copenhagen, nhưng thừa nhận rằng không phải lúc nào cũng dễ dàng làm việc với người Mỹ.

"Mỹ không thể dự đoán trước và như kinh nghiệm cho thấy, họ không quá nhạy cảm đối với các ưu tiên và lợi ích quốc gia của các nước sở tại"- báo cáo có đoạn.

DIIS cũng nêu ví dụ về sự khó lường của Mỹ như việc Tổng thống Donald Trump thuyết phục Đan Mạch bán Greenland cho Mỹ. Nơi đây đã đặt căn cứ cực bắc của Không quân Mỹ, Căn cứ không quân Thule. Cơ sở này tổ chức Hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo của Mỹ (BMEWS), đồng thời xử lý khoảng 3.000 chuyến bay mỗi năm.

Trong khi đó, quan điểm của Nga lại hoàn toàn khác.

"Moscow vẫn coi sự ổn định trong khu vực là nhân tố chính trong sự phát triển Bắc Cực của Nga như là một cơ sở tài nguyên chiến lược quan trọng. Do đó, Nga quan tâm đến Bắc Cực vẫn là một" khu vực hòa bình và hợp tác" - báo cáo nghiên cứu nêu rõ.

DIIS khuyên Đan Mạch và các quốc gia phía bắc khác - Iceland, Phần Lan và Na Uy - theo dõi cẩn thận không chỉ các hoạt động khu vực của Nga và Trung Quốc, mà còn cả Mỹ.

Nghiên cứu của DIIS cho biết, điều tối quan trọng đối với Đan Mạch là tăng cường tiềm năng của chính họ ở Bắc Cực để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ và NATO. Họ cũng đề nghị chính phủ phát triển một bộ nguyên tắc nhằm tác động kiểm soát các cuộc tập trận của Mỹ và các động thái quân sự khác trên lãnh thổ Đan Mạch.

Kể từ năm 2007, sự quan tâm tới khu vực Bắc Cực của các quốc gia tiếp giáp khu vực này đã tăng mạnh bao gồm: Nga, Mỹ, Na Uy, Đan Mạch, Canada, thậm chí Trung Quốc và Ấn Độ không liên quan gì đến Bắc Cực cũng đã tham gia. Họ cho rằng, Bắc Cực thuộc về toàn thế giới, nghĩa là khu vực này sẽ trở thành một khu vực chung toàn cầu.

Hồi cuối tháng 11/2019, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Đan Mạch xác định, sự ganh đua về địa chính trị ở Bắc Cực giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga đang làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Trong báo cáo đánh giá về các nguy cơ thường niên, cơ quan trên nêu rõ: “Một cuộc chơi quyền lực lớn đang hình thành giữa Nga, Mỹ và Trung Quốc, làm gia tăng mức độ căng thẳng tại khu vực (Bắc Cực).”

Trong khi đó, Đại sứ phụ trách hợp tác quốc tế ở Bắc Cực thuộc Bộ Ngoại giao Nga Nikolai Korchunov cho rằng Mỹ có tham vọng đạt được uy thế quân sự để kiểm soát tài nguyên và các tuyến đường vận tải ở Bắc Cực.

Ông Korchunov cho biết để biện hộ cho những bước đi này, Mỹ đã vin vào mối đe dọa tiềm tàng do Nga và Trung Quốc gây ra.

Ông Korchunov đã dẫn chứng nhiều ví dụ về những hành động của Wahington thể hiện rõ những mục đích này. Ví dụ, Mỹ đang phát triển phần phía Bắc của hệ thống tên lửa toàn cầu, lên kế hoạch triển khai thêm 20 tên lửa đánh chặn vào năm 2023, bổ sung vào 44 đơn vị đang hoạt động hiện nay.

Mặt khác, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quyết định thành lập một Bộ chỉ huy Bắc Cực và Đại Tây Dương và các cuộc diễn tập của NATO ở Bắc đang dần trở nên thường xuyên hơn với quy mô lớn. Thêm vào đó, Hạm đội Thứ 2 của Hải quân Mỹ đã được tái kích hoạt.

Hải Lâm 

Thứ Sáu, 10/01/2020 14:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện