Đảng cánh tả Bolivia giành lại chiến thắng, bắt tay Venezuela-Iran

(Tin tức 24h) - Tân Tổng thống Bolivia là cựu Bộ trưởng dưới thời Tổng thống Evo Morales nối lại quan hệ với Venezuela, Iran sau thời gian cầm quyền của chính quyền thân Mỹ.

Ngày 11/11, Chính phủ Bolivia của tân Tổng thống Luis Arce đã chính thức nối lại quan hệ ngoại giao với Venezuela và Iran sau 1 năm bị gián đoạn bởi chính quyền lâm thời của bà Jeanine Añez.

Dang canh ta Bolivia gianh lai chien thang, bat tay Venezuela-Iran
Bà Jeanine Añez lãnh đạo chính quyền lâm thời và Tân Tổng thống Bolivia Luis Arce.

Các Đại sứ mới của Venezuela Alexander Yañez và của Iran Mortessa Tabreshi đã trình Quốc thư lên Tổng thống Bolivia trong một buổi lễ trọng thể được tổ chức tại quảng trường Murillo ở thủ đô La Paz.

Tổng thống Arce khẳng định đây là sự tiếp nối mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Bolivia với các nước trên được thúc đẩy từ thời cựu Tổng thống Evo Morales.

Tân Tổng thống Bolivia từng là Bộ trưởng Kinh tế dưới thời ông Evo Morales, được ví là "kiến trúc sư" cho những “thay đổi thần kỳ” của nền kinh tế Bolivia khi từ một trong những nước nghèo nhất Mỹ Latin vươn lên trở thành một đất nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực với tỷ lệ tăng trưởng trung bình là 4,6%/năm. Ông cũng là người thúc đẩy chương trình quốc hữu hóa các tập đoàn chiến lược, mở rộng đầu tư công và thực thi hiệu quả chính sách tái phân phối của cải giúp cho nhu cầu tiêu thụ trong nước trở thành động lực tăng trưởng kinh tế, cũng như triển khai các dự án công nghiệp hóa các nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

Nước này đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị xã hội sâu sắc khi kết quả cuộc bầu cử cách đây 1 năm bị hủy bỏ do những cáo buộc gian lân gây tranh cãi nhằm vào nhà lãnh đạo cánh tả Evo Morales và sau đó là những biến động chính trị kéo dài khi ông Morales bị buộc phải từ chức trước sức ép của phe đối lập, quân đội và cảnh sát và một chính quyền chuyển tiếp cánh hữu được dựng lên cho đến nay, được điều hành bởi chính quyền lâm thời do bà Jeanine Añez lãnh đạo.

Chiến thắng của ông Luis Arce đã tạo điều kiện vững chắc cho các kết nối giữa những quốc gia có nền kinh tế vượt trội hơn ở Mỹ Latin được kết nối trở lại sau một thời gian ngắn diễn ra các cuộc khủng hoảng đến từ phe đối lập có xu hướng thân Mỹ.

Trước đó, Tòa án của Bolivia ở La Paz bác bỏ cáo buộc "khủng bố" và hủy bỏ lệnh bắt giữ được ban hành đối với cựu Tổng thống Evo Morales.

Thẩm phán đứng đầu Tòa án Tư pháp Bộ ở La Paz - ông Jorge Quino cho biết các quyền của cựu tổng thống, bao gồm cả quyền được bảo vệ tư pháp, đã bị vi phạm bởi ông Morales không được triệu tập hợp lệ. Các công tố viên không tuân thủ các thủ tục do luật định.

Phán quyết này không có nghĩa là cựu tổng thống, vốn bị truy tố tội kích động bạo loạn và "khủng bố", có thể trở về nhà an toàn. Quyết định này vẫn chưa được Tòa án Hiến pháp Bolivia thông qua và vẫn có thể đảo ngược.

Lệnh bắt giữ đối với cựu Tổng thống Morales đã được Tổng Công tố Bolivia ban hành vào tháng 12 năm 2019 dưới thời chính phủ lâm thời được thành lập sau cuộc đảo chính. Chính phủ lâm thời, do Thượng nghị sĩ cánh hữu Jeanine Anez đứng đầu, cho rằng những lời kêu gọi phản đối của ông là “sự dụ dỗ và khủng bố”, đồng thời thề sẽ bỏ tù cựu tổng thống “trong suốt quãng đời còn lại”.

Dang canh ta Bolivia gianh lai chien thang, bat tay Venezuela-Iran
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales

Ông Morales, người đã đứng đầu đất nước trong 14 năm, đã từ chức tổng thống và trốn vào tháng 11/2019, dưới áp lực của quân đội. Đầu tháng đó, ông bị phe đối lập cáo buộc gian lận bầu cử sau một cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi. Sau khi từ chức, ông Morales lần đầu tiên đến Mexico và cuối cùng đến Argentina, nơi Tổng thống Alberto Fernandez cho phép ông tị nạn chính trị.

Hôm 23/10, sau khi đã có kết quả bầu cử mang lại chiến thắng cho ông Luis Arce, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales được cho là đã rời nơi ông đang sống lưu vong là Argentina để đến Venezuela. Hiện vẫn chưa rõ kế hoạch trở về Bolivia của cựu Tổng thống Morales.

Hải Lâm

Thứ Năm, 12/11/2020 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện