Đảng Dân chủ Mỹ gọi tên Tổng thống Putin

(Tin tức 24h) - Tổng thông Mỹ Donald Trump đã nhiều lần gọi cuộc điều tra của ông Mueller là "cuộc săn phù thủy"

Một bài cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã trình bày về âm mưu xâm nhập máy chủ của Đảng Dân chủ năm 2016 hòng gây bất lợi cho ứng viên Tổng thống của Đảng này là bà Hillary Clinton.

Dang Dan chu My goi ten Tong thong Putin
Tình báo Mỹ cho rằng Tổng thống Putin đã trực tiếp chỉ đạo việc xâm nhập máy tính Đảng Dân chủ.

Theo tài liệu này, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo công việc này.

Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng Nga hành động nhằm mục đích gây tổn hại cho cựu ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton, giúp đỡ Ban vận động tranh cử của Donald Trump, phá hoại các tiến trình dân chủ ở Mỹ.

Năm 2018, Bộ Tư pháp Mỹ trong khuôn khổ điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về khả năng Nga có thể can thiệp vào cuộc bầu cử, đã đưa ra cáo buộc chống lại 12 công dân Nga, gọi họ là nhân viên của các cơ quan tình báo và cáo buộc họ thực hiện tấn công phá hoại máy chủ của Đảng Dân chủ.

Những tài liệu này đã được đóng dấu mật không ít nội dung và khiến dư luận Mỹ bức xúc, đòi yêu cầu được công khai toàn văn. 

Tổng thông Mỹ Donald Trump đã nhiều lần gọi cuộc điều tra của ông Mueller là "cuộc săn phù thủy", bác bỏ gần hết những điều cho rằng ông có liên hệ với phía Nga để đạt được mục đích thắng cử.

Dang Dan chu My goi ten Tong thong Putin
Một bức ảnh biếm họa cho thấy Tổng thống Putin đã "đứng sau" việc xâm nhập vào hệ thống Đảng Dân chủ.

Phía Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc cố gắng gây ảnh hưởng đến các tiến trình dân chủ ở các nước khác, đặc biệt là những tin tức về sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử của Mỹ.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov gọi những tuyên bố của phía Mỹ là vô căn cứ, trong khi người đứng đầu Bộ Ngoại giao Sergey Lavrov cũng nhấn mạnh rằng không có bất kỳ bằng chứng nào về sự can thiệp của Nga.

Ông Peskov còn gửi đi cảnh báo, Moscow sẽ không tha thứ cho bất cứ ai cố gắng gây ảnh hưởng đến các vấn đề của mình.

"Nga chưa bao giờ can thiệp vào các quá trình bầu cử ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới - cả Mỹ, Anh, và các nước khác. Bản thân chúng tôi không tự làm điều này và không tha thứ khi các quốc gia khác cố gắng can thiệp vào các vấn đề chính trị của chúng tôi" - ông Peskov tuyên bố.

Xung quanh các nội dung được truyền thông Mỹ tiết lộ trong báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, truyền thông Nga đã lên tiếng chỉ trích, coi đây là một tư tưởng "bài Nga" ở Mỹ, vốn đã tồn tại từ nhiều năm nay.

Tờ RT bình luận, báo cáo lần này dường như là báo cáo cuối cùng nêu vấn đề về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 cũng như sự "thông đồng" của Tổng thống Trump và Điện Kremlin.

Bản báo cáo này có nội dung gần giống với cuộc điều tra do Công tố viên Robert Mueller tiến hành.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người hiện là chủ tịch ủy ban cho rằng báo cáo “hoàn toàn không tìm thấy bằng chứng cho thấy ứng cử viên khi đó là Donald Trump hoặc chiến dịch của ông đã thông đồng với chính phủ Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016”.

Dang Dan chu My goi ten Tong thong Putin
Ông Putin đã đứng sau chiến thắng của Đảng Cộng hòa năm 2016?

RT bình luận, cụm từ “có khả năng” xuất hiện gần 140 lần trong toàn bộ báo cáo 1.000 trang, trong khi từ “gần như chắc chắn” xuất hiện 21 lần. Trong hầu hết mọi trường hợp, những từ này được sử dụng để đưa ra giả định thay cho bằng chứng thực tế.

Cơ quan tình báo quân đội Nga - thường được gọi là GRU - được mô tả là âm mưu với WikiLeaks để tiết lộ các email của đảng Dân chủ. Nhưng tài liệu cũng không cho thấy bất cứ điều gì để chứng minh.

Đáng chú ý hơn cả là trong một báo cáo của Ủy ban này được công bố vào tháng 12/2018 cũng liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử năm 2016 thì ủy ban này nêu tên một tổ chức là New Knowledge, có hoạt động can thiệp vào bầu cử Mỹ.

New Knowledge là một công ty gồm các kỹ thuật viên có liên hệ với Đảng Dân chủ và quân đội Mỹ. Người đồng sáng lập công ty là Jonathon Morgan, cũng là nhà phát triển của Chương trình Hamilton 68 chống Nga, được tài trợ một phần bởi NATO và USAID.

Công ty này sau đó được tiết lộ là đã điều hành hoạt động can thiệp bầu cử của riêng mình, tạo ra hàng nghìn hồ sơ giả mạo trên mạng xã hội để xoay chuyển cuộc bầu cử Thượng viện bang Alabama năm 2017 chống lại ứng cử viên Đảng Cộng hòa Roy Moore.

Trớ trêu thay, kế hoạch này đã làm lộ ra ​​một trong những người sáng lập New Knowledge sử dụng Facebook để tạo những hồ sơ ảo.

Công ty này cũng có tên trong bản báo cáo "Đánh giá cộng đồng tình báo" năm 2017, được xây dựng bởi các giám đốc tình báo từ thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Một trong số các lãnh đạo tình báo này sau đó đã vướng vào âm mưu truất quyền Tổng thống Donald Trump.

Báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ được công bố 90 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, như một nỗ lực tác động đến uy tín của Tổng thống Donald Trump. Dẫu vậy, các thông tin mơ hồ được đưa ra làm bằng chứng không cho thấy chúng có quá nhiều giá trị.

  • Huy Vũ

Thứ Tư, 19/08/2020 15:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện