Đập Tam Hiệp chuẩn bị đón đợt lũ thứ 4

(Tin tức 24h) - Trung Quốc tiếp tục đón mưa lớn, đập Tam Hiệp đã bắt đầu mở cửa xả lũ, chuẩn bị đón đợt lũ thứ 4.

Theo dự báo sơ bộ của Ủy ban Thuỷ lợi Trường Giang thuộc Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc, lưu lượng nước chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp sẽ đạt hơn 50.000 mét khối mỗi giây sau khi mưa lớn liên tục ập vào thượng nguồn sông Dương Tử.

Dap Tam Hiep chuan bi don dot lu thu 4
Đập Tam Hiệp xả nước hôm 27/7. Ảnh: China Daily

Hồ chứa đập Tam Hiệp đã xả nước 2 lần vào ngày 11-12/8 để chuẩn bị đón đợt lũ thứ 4 trong năm nay.

Trong bài viết ngày 12/8 đăng trên tờ Nhật báo Trung Quốc (China Daily), Zhang Boting - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Kỹ thuật Thủy điện Trung Quốc - đã mổ xẻ chi tiết năng lực kiểm soát lũ của con đập thủy điện lớn nhất thế giới này.

Ông chỉ ra rằng, trên thực tế, khả năng kiểm soát lũ lụt của tất cả các công trình thủy lợi đều có giới hạn. Với Tam Hiệp, con đập chủ yếu được thiết kế để bảo vệ sông Tĩnh Giang (Jingjiang), một đoạn của sông Dương Tử ở phía dưới đập, và các vùng đồng bằng màu mỡ dọc theo bờ sông khỏi nạn lũ lụt thường xuyên xảy ra.

Do lòng sông Tĩnh Giang cao nên nó dễ bị hứng lụt dọc theo chiều dài 360km.

Tuy nhiên, đập Tam Hiệp đã cải thiện đáng kể việc kiểm soát lũ lụt ở sông Tĩnh Giang. Nhờ sự điều tiết lũ của công trình thủy điện này mà không có đoạn nào thuộc dòng chính của Dương Tử, trong đó có sông Tĩnh Giang, phải đương đầu với mức nước cao nhất.

Nhưng do nằm ở giữa vùng trung và thượng nguồn sông Dương Tử, đập Tam Hiệp đóng một vai trò tương đối khiêm tốn trong việc kiểm soát lũ ở các nhánh hạ nguồn.

Đập Tam Hiệp có thể ngăn giữ dòng chảy đổ từ thượng nguồn Dương Tử xuống phía dưới, không để nước lũ dồn vào các nhánh hạ lưu. Và năm nay, con đập đã hoàn thành tốt nhiệm vụ khi giới hạn lượng nước xả ở mức 19.000 m3/giây, dù dòng chảy vào hồ chứa lên tới 30.000-50.000 m3/giây.

Dap Tam Hiep chuan bi don dot lu thu 4
Ngôi làng cạnh bờ sông Dương Tử ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Ảnh: VCG

Trước các diễn biến thời tiết và lũ lụt mới nhất được dự báo, Ủy ban yêu cầu Sở Thuỷ lợi các tỉnh và thành phố dọc sông Dương Tử, bao gồm Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Bắc và Thiểm Tây, tăng cường hơn nữa công tác dự báo lũ lụt và cảnh báo sớm, đồng thời tập trung vào việc kiểm soát lũ của các sông vừa và nhỏ.

Mưa lớn tiếp tục trút xuống nhiều tỉnh thành Trung Quốc. Từ sáng 12/8 đến sáng 13/8, Thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc đã xảy ra đợt mưa lớn nhất kể từ đầu mùa lũ đến nay. Ở Bắc Kinh, mưa chủ yếu tập trung vào đêm, lượng mưa lớn nhất là 156,6mm. Còn tại Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc, lượng mưa lớn nhất đo được lên tới 241mm.

Tổng cộng 219 người đã chết hoặc mất tích và hơn 63,4 triệu người bị ảnh hưởng do lũ lụt trong năm nay ở Trung Quốc, theo Bộ Quản lý Khẩn cấp (MEM).

Trận lụt cũng đã gây ra thiệt hại kinh tế trực tiếp trị giá 178,96 tỷ nhân dân tệ (khoảng 25,78 tỷ đô la Mỹ) và làm hư hỏng cơ sở hạ tầng bao gồm 54.000 ngôi nhà bị sập.

Trên toàn Trung Quốc, có tổng cộng 634 con sông đã xảy ra lũ lụt trong năm nay với lượng nước vượt quá mức cảnh báo, trong đó 194 con sông có nước vượt quá mức đảm bảo và 53 con sông đã phá kỷ lục lịch sử.

Dap Tam Hiep chuan bi don dot lu thu 4
Cây cầu đá có tuổi đời hàng thế kỷ, được gọi là Cầu Zhenhai - có nghĩa là "bình định đại dương" trước và sau khi bị sụp đổ vì lũ năm 2020. Cây cầu đá bảy nhịp nằm ở ngã ba của ba con sông có từ năm 1536 và được tu bổ hai lần vào các năm 1676 và 1699. Nó được xếp vào danh sách bảo vệ cấp nhà nước về di tích văn hóa vào tháng 10/2019. Ảnh: CGTN

Lũ lụt cũng phá tan nhiều di tích lịch sử quý giá của Trung Quốc, gây thiệt hại lớn cho ngành văn hóa của nước này.

Quế Chi

Thứ Năm, 13/08/2020 18:56

Sự Kiện