Đập Tam Hiệp giảm lưu lượng xả lũ, sắp đón mưa lớn

(Tin tức 24h) - Giảm áp lực lũ cho hạ du, đập Tam Hiệp giảm lượng xả lũ song tiếp tục đón trận mưa lớn mới.

Tân Hoa xã đưa tin, đợt mưa lớn mới dự báo hình thành ở lưu vực sông Dương Tử ngày 23/8 tới cũng khiến giới chức vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ với tình hình của đập Tam Hiệp.

Dap Tam Hiep giam luu luong xa lu, sap don mua lon
Đập Tam Hiệp giảm lượng xả lũ, Trùng Khánh ở thượng nguồn ngập nặng.

Con đập này đã lập kỷ lục mới về mực nước trong hồ chứa hôm 21/8 cũng như lượng xả lũ lớn nhất từ khi hoàn thành.

Lưu lượng nước vào hồ chứa của đập đang giảm dần nhưng giới chức Trung Quốc vẫn trong tình trạng cảnh giác cao trước diễn biến của đợt mưa mới.

Vào mùa đông, khi lượng mưa nhỏ, nước hồ chứa đập Tam Hiệp được phép trữ ở mức tối đa 175m để đảm bảo giao thông vận tải và phát điện hiệu quả.

Giới hạn trữ nước của đập Tam Hiệp trong mùa hè là 145m nhằm đảm bảo hiệu quả kiểm soát lũ trong mùa mưa. Mực nước hiện tại ở công trình trên sông Dương Tử đang vượt xa mốc này, lên tới 166m.

Dap Tam Hiep giam luu luong xa lu, sap don mua lon
Cảnh ngập lụt tại Trùng Khánh. Ảnh: NewsChina

Trùng Khánh, đô thị ở thượng nguồn đập Tam Hiệp, dự kiến hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng nhất kể từ năm 1939, do ảnh hưởng của lũ số 5 trên sông Trường Giang.

Lần đầu tiên trong lịch sử, chính quyền Trùng Khánh phải kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp 1, mức cao nhất trong thang 4 cấp tại Trung Quốc.

Trận lũ số 5 trên sông Trường Giang năm nay tấn công thành phố hôm 20/8, cùng lúc trận lũ số 2 trên sông Gia Lăng, một nhánh quan trọng và gặp sông Trường Giang ở Trùng Khánh, cũng đạt đỉnh. Trận lũ số 5 hình thành chỉ 2 ngày sau khi trận lũ số 4 bắt đầu rút.

Giới chức cho hay thành phố bị ngập lụt lịch sử dù không có mưa trong vài ngày qua. Phần lớn lượng nước đổ về từ thượng nguồn Trường Giang, nơi đã có mưa rất lớn trong nhiều ngày liên tục.

Dap Tam Hiep giam luu luong xa lu, sap don mua lon
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thị sát Trùng Khánh hôm 20/8.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến Trùng Khánh hôm 20/8, ghé thăm một ngôi làng ở quận Đồng Nam, nơi lũ lụt đã ảnh hưởng đến sinh kế của 8.000 người.

"Chúng ta phải bảo vệ sinh mạng và tài sản của người dân theo những chỉ đạo quan trọng từ Chủ tịch Tập Cận Bình" - ông Lý nói.

Cùng thời điểm, cách đó 1.000 km về phía đông, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có mặt tại tỉnh An Huy, nơi nằm ở hạ nguồn sông Trường Giang và bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong mùa lũ năm nay. Ông tới thăm gia đình của các lính cứu hỏa thiệt mạng trong một nỗ lực giải cứu người dân bị mắc kẹt trong mưa lũ.

"Người dân Trung Quốc đã đương đầu với thiên tai trong hàng nghìn năm. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu, dựa trên kinh nghiệm của chúng ta", ông Tập nói.

Dap Tam Hiep giam luu luong xa lu, sap don mua lon
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thị sát tình hình ứng phó mưa lũ tại tỉnh An Huy. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Báo Nikkei Asian Review của Nhật Bản đánh giá việc cả Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đều đi thị sát tình hình lũ lụt là điều hiếm khi xảy ra.

An Huy chính là quê nhà của ông Lý Khắc Cường. Trong khi đó, bí thư ở Trùng Khánh là ông Trần Mẫn Nhĩ, người được coi là cánh tay phải của ông Tập.

Việc cả ông Tập và ông Lý cùng rời khỏi Bắc Kinh để thị sát tình hình mưa lũ đã cho thấy sự nghiêm trọng của những gì diễn ra từ tháng 6 tới nay, khi những cơn mưa lớn liên tục đổ xuống nhiều vùng của Trung Quốc.

Quế Chi

Thứ Bảy, 22/08/2020 08:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện