Dầu đá phiến đang đau đớn như thế nào?

(Tin tức 24h) - Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho rằng đầu tư năng lượng toàn cầu dự kiến sẽ giảm khoảng 20% do dịch bệnh COVID-19.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây đã đưa ra đánh giá cho rằng nền kinh tế thế giới đã bế tắc trong vài tháng do dịch bệnh toàn cầu.

Dau da phien dang dau don nhu the nao?
Dầu đá phiến gánh thiệt hại nặng nề sau dịch COVID-19.

Cơ quan này hiện đánh giá đầu tư toàn cầu sẽ giảm mạnh 20%, tương đương gần 400 tỷ USD so với năm ngoái.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, các chuyên gia của IEA dự kiến ​​đầu tư năng lượng sẽ tăng 2% vào năm 2020, đây có thể trở thành mức tăng trưởng đầu tư lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng 2014. Tuy nhiên, đến nay, kịch bản đã hoàn toàn trái ngược.

"Sự kết hợp của nhu cầu giảm, giá thấp hơn và sự gia tăng trong các trường hợp không thanh toán hóa đơn có nghĩa là doanh thu năng lượng cho chính phủ và ngành công nghiệp sẽ giảm hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm 2020" - theo báo cáo của IEA.

Các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ đang chịu sự suy giảm tồi tệ nhất. Giám đốc IEA Fatih Birol cho rằng tất cả các lĩnh vực trong ngành năng lượng như dầu mỏ, khí đốt và năng lượng tái tạo đều bị ảnh hưởng nhưng chịu tác động lớn nhất là dầu đá phiến.

Theo ông Birol, tổng số tiền đầu tư vào dầu mỏ dự kiến sẽ giảm 1/3 trong năm nay trong khi ngành công nghiệp đá phiến sẽ giảm khoảng 50%.

Tuy nhiên, việc đầu tư cho các dự án năng lượng tái tạo dự kiến chỉ giảm khoảng 10% trong năm 2020.

Theo IEA, mặc dù đầu tư cho năng lượng sạch giảm trong năm nay nhưng tỷ lệ đầu tư cho lĩnh vực này trong tổng đầu tư năng lượng lại tăng.

Mặc dù vậy, mức đầu tư cho năng lượng sạch vẫn ít hơn nhiều so với nhu cầu để đưa thế giới vào sự phát triển bền vững hơn. Ước tính, đầu tư cho năng lượng tái tạo cần tăng gấp đôi vào cuối những năm 2020.

IEA từ lâu đã cảnh báo rằng thiếu đầu tư có thể khiến ngành công nghiệp năng lượng không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng trên thế giới.

Rủi ro có thể xảy ra là việc cắt giảm đầu tư hiện nay có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng thị trường trong tương lai, đồng thời thúc đẩy chu kỳ giá năng lượng mới hoặc biến động.

Nếu đầu tư vào dầu mỏ ở mức như năm nay thì nguồn cung vào năm 2025 sẽ thấp hơn 9 triệu thùng mỗi ngày so với dự kiến, điều này đồng nghĩa với việc thị trường căng thẳng và giá dầu sẽ tăng cao nếu nhu cầu trở lại đà tăng như trước khủng hoảng.

Hồi tuần trước, IEA cũng đã kêu gọi chính phủ các nước coi năng lượng sạch là trọng tâm của kế hoạch khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19, trong bối cảnh phát triển năng lượng tái tạo trên toàn thế giới lần đầu tiên giảm tốc trong vòng 2 thập kỷ qua.

IEA cảnh báo các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng khi thế giới đang phải vật lộn với khủng hoảng khiến nhu cầu năng lượng giảm và đe dọa sự suy giảm của kinh tế.

IEA trước đây dự báo 2020 là năm "bội thu" của năng lượng xanh, nhưng hiện đã cắt giảm dự báo 2 năm về tăng trưởng công suất năng lượng tái tạo gần 10%.

IEA cho rằng, đầu tư vào lĩnh vực dầu khí dự kiến ​​sẽ giảm 32%, ở mức gần 250 tỷ USD.  Trong khi đó, đầu tư vào ngành than giảm 15%, tương đương gần 20 tỷ USD.

Nhìn chung, năng lượng toàn cầu sẽ giảm 20% đầu tư so với năm trước, xuống còn 1,5 nghìn tỷ USD.

Hải Lâm

Thứ Năm, 28/05/2020 09:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện