Dấu tay của CIA trong chính biến Bolivia

(Tin tức 24h) - Theo RT, phe cánh hữu ở Bolivia đã nhận được hàng triệu đô la từ Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ (NED) của Mỹ.

Ngày 11/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi quân đội Bolivia đã gây sức ép, buộc Tổng thống Evo Morales phải từ bỏ quyền lực trong thời điểm quan trọng đối với nền dân chủ ở tây bán cầu.

"Sau gần 14 năm trên cương vị Tổng thống, ông (Morales) đã "giẫm" lên hiến pháp Bolivia và ý chí của người dân. Sự ra đi của Morales giúp giữ vững nền dân chủ, giúp cho người dân Bolivia có được tiếng nói của riêng họ", ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ lấy sự kiện vừa diễn ra tại La Paz, coi đó là lời cảnh báo cho chính quyền ở Venezuela và Nicaragua. Theo ông Trump, nền dân chủ và ý chí của người dân sẽ luôn giành chiến thắng.

Dau tay cua CIA trong chinh bien Bolivia
Người dân Bolivia tham gia cuộc biểu tình.

Tờ RT của Nga cho rằng, Tổng thống Donald Trump đã không đề cập đến bàn tay của Mỹ đã tác động như thế nào đến tình hình chính trị ở Bolivia. Phe cánh hữu ở Bolivia đã nhận được hàng triệu đô la từ Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ (NED).

NED được Tổng thống Ronald Reagan thành lập vào năm 1983, một trong số các thành viên của tổ chức này là nhân viên của CIA. Mục đích của NED nhằm thúc đẩy chủ nghĩa dân chủ kiểu Mỹ ở nước ngoài.

Cho dù hoạt động tài trợ của NED không được công khai song, không thể phủ nhận sự ủng hộ của Mỹ đối với phe đối lập Bolivia. Nó hoàn toàn phù hợp với Học thuyết Monroe.

Mặc dù Washington không thừa nhận đang sử dụng học thuyết này, song Tổng thống Trump từng nói chuyện một cách cởi mở về quan điểm của Tổng thống Monroe về các quốc gia Nam Mỹ.

Một quan chức ngoại giao Mỹ nói với Reuters rằng, nước này sẽ không giành quyền ưu tiên đối với các ứng viên phe đối lập, thế nhưng vị quan chức này lại khẳng định, bất cứ ai cố gắng làm sai lệch số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua sẽ không được tham gia tranh cử.

Như vậy, Tổng thống Evo Morales và các cộng sự trong đảng của ông sẽ khó còn cơ hội tham gia vào cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Dấu chấm hết?

Ngày 10/11, Luis Fernando Camacho, một lãnh đạo cấp cao của phe đối lập, xác nhận cảnh sát và quân đội đã phát lệnh bắt Tổng thống Evo Morales, đồng thời một chiến dịch tìm kiếm đang được tiến hành tại tỉnh Chapare, nơi được cho là ông Morales đang có mặt.

Theo một số nguồn tin, cảnh sát đã phong tỏa và tịch thu chiếc máy bay cá nhân của Tổng thống Morales tại Sân bay El Alto ở thủ đô La Paz. Chiếc máy bay này dường như có kế hoạch bay tới Argentina.

Trên trang mạng cá nhân, Tổng thống Morales lên án lệnh bắt giữ nói trên là hoàn toàn "bất hợp pháp". Ông cho biết, tư dinh của mình đã bị những kẻ quá khích tấn công bạo lực. Tổng thống Morales khẳng định đây là hành động chống lại nền dân chủ và là một cuộc đảo chính.

Cùng ngày, cảnh sát Bolivia đã bắt giữ Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia.

Trước đó vài giờ, Tổng thống Morales đã tuyên bố từ chức sau khi bị phản đối dữ dội vì kết quả cuộc bầu cử ngày 20/10.

Ông Morales cho biết, ông từ chức là vì muốn tốt cho Bolivia trong bối cảnh nước này chìm trong biểu tình suốt vài tuần qua và đã khiến 3 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

"Tôi cảm thấy nuối tiếc sâu sắc", ông Morales phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, nói thêm rằng ông sẽ gửi thư từ chức tới Quốc hội trong vài giờ tới.

Ông Morales cũng không có kế hoạch rời Bolivia vì ông muốn người dân hiểu rằng ông không gian lận với ai, đồng thời yêu cầu những người cáo buộc ông vi phạm trưng ra bằng chứng.

Theo truyền thông phương Tây, chính Lực lượng vũ trang và cảnh sát Bolivia đã gây sức ép và yêu cầu nhà lãnh đạo Morales từ chức để giữ hòa bình cho đất nước. Quân đội cũng kêu gọi nhân dân và các thành phần tham gia biểu tình chấm dứt bạo lực, không gây đổ máu và nỗi đau cho các gia đình Bolivia.

Tổng thống Morales đã giành chiến thắng ngay sau vòng tranh cử đầu tiên tại Bolivia do có số phiếu hơn 10% so với đối thủ của mình.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ (OAS, trụ sở tại Washington, Mỹ), cuộc bầu cử ngày 20/10 tại Bolivia chứa đựng nhiều điểm bất thường và có nghi vấn chuyển hướng dữ liệu đến các máy chủ trái phép, thao túng dữ liệu trên hệ thống máy tính.

OAS kết luận rằng, kết quả cuộc bầu cử không đáng tin cậy và dường như bị điều khiển để có lợi cho ông Morales.

Trường An

Thứ Ba, 12/11/2019 10:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện