Delta Force gọi B-52 khi đấu với lính đánh thuê Nga?

(Tin tức 24h) - Trước sự thiện chiến của lính đánh thuê Nga và binh sĩ Syria hôm 7/2, đặc nhiệm Delta Force của Mỹ đã phải gọi cả F-22, B-52 đến trợ giúp.

Theo những thông tin được công bố, vụ đụng độ giữa một bên là lính đánh thuê Nga cùng binh sĩ Syria và bên kia là đặc nhiệm Mỹ gần thành phố Deir al-Zour, miền đông Syria bắt đầu diễn ra vào khoảng 21h ngày 7/2.

Khi đó lính đánh thuê Nga tấn công tiền đồn bằng pháo, xe tăng và súng cối. Biệt kích Mỹ nhanh chóng tìm nơi ẩn nấp và từ đó phóng tên lửa chống tăng, khai hỏa súng máy nhắm vào xe bọc thép của đối phương.

Theo phía Mỹ, trong 15 phút đầu tiên, phía Mỹ yêu cầu đối phương ngừng chiến nhưng không được đáp lại nên bắn cảnh cảo về đội xe bọc thép nhưng lực lượng bên kia vẫn tiến lên.

Delta Force goi B-52 khi dau voi linh danh thue Nga?
Trang bị tối tân của đặc nhiệm Mỹ.

Trước sự thiện chiến của lính Nga và Syria, cuối cùng lực lượng Mỹ đã phải gọi sự hỗ trợ từ tiêm kích tàng hình F-22 và oanh tạc cơ B-52 của Không quân. Do không chịu nổi hỏa lực từ trên không, đến khoảng 2h ngày 8/2, lực lượng ủng hộ chính phủ Syria và lính đánh thuê Nga bắt đầu rút lui.

Theo nhận định của một số chuyên gia, nếu không có sự yểm trợ hạng nặng từ Không quân thì lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã sớm nhận thất bại khi đối đầu với linh đánh thuê Nga và đây là hệ quả không quá bất ngờ khi lực lượng này đang phải hoạt động "quá tải" trên toàn cầu.

Các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ hiện đang bị quá tải – mỗi lính đặc nhiệm đều đã tham gia đến hơn chục chuyến dã chiến viễn du, và chưa biết bao giờ mới kết thúc.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tăng số lượng các hoạt động đặc biệt, còn Tổng thống Donald Trump cũng không có kế hoạch giảm tốc độ công việc của lực lượng đặc nhiệm.

Khi sử dụng lực lượng đặc nhiệm với tần số quá dày đặc thì đôi khi cũng gặp phải thất bại, ví dụ, vào cuối tháng 1/2018, trong khi tấn công khu liên hợp các tòa nhà của quân "Al-Qaeda" ở Yemen đã có một lính “sư tử biển” bị giết, ba người nữa bị thương.

Trong khi đó, có hai lính đặc nhiệm và hai lính thuộc đơn vị bổ trợ - đã chết trong cuộc tấn công những kẻ khủng bố ở Nigeria.

Hiệu quả của các hoạt động đặc biệt lại cũng không được như mong muốn: từ năm 2001, các binh sĩ Mỹ đã tiêu diệt hàng ngàn tên khủng bố, trong đó có một số thủ lĩnh các băng nhóm ở Pakistan và Afghanistan, song quân Taliban ở các nước này lại còn mạnh lên hơn bao giờ hết.

Mika Zenko, chuyên gia của cơ quan Chatham House đã viết trong tạp chí Chính sách đối ngoại:

"Mặc dù Các lực lượng của Bộ chỉ huy hỗn hợp các chiến dịch đặc biệt trong vòng 8 năm qua đã tiến hành hơn 200 cuộc không kích, song theo ước tính của Bộ Ngoại giao Mỹ thì các lực lượng của "Al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập" từ chỗ chỉ có vài trăm lính nay đã tăng lên tới 4000. Với số quân này chúng có thể được hỗ trợ trong vòng hơn 5 năm".

Sự mệt mỏi đang ngày càng ảnh hưởng đến tâm lý hàng ngũ lực lượng đặc biệt. Vào cuối năm 2017, một bức thư nặc danh của một trong những giáo viên của cơ sở đào tạo lực lượng đặc biệt đã gây xôn xao dư luận.

Viên sĩ quan nọ đã hết sức phẫn nộ viết trong bức thư "Trung tâm Đào tạo lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ đã biến thành một đầm lầy nguy hiểm để cho các sỹ quan cao cấp vụ lợi khai thác. Họ được các chỉ huy chỉ biết phục tùng và luôn vâng lời nuôi nấng, và chính các vị chỉ huy này cũng phải chịu trách nhiệm về những sai lầm trong tình hình hiện nay".

Theo lời viên sỹ quan này thì các cấp chỉ huy chỉ quan tâm đến việc lên cấp, lên chức chứ không quan tâm đến chất lượng của những chiến binh được đào tạo.

Vị giảng viên này viết: "Trong hai năm qua, các chỉ huy và sỹ quan quản lý đã liên tục lược bỏ những tiêu chuẩn huấn luyện đặc biệt cơ bản, giảm bớt và bóp méo các thang đánh giá, trong khi đó, họ lại áp dụng những biện pháp làm cho bộ phận huấn luyện không thể giáo dục cho các học viên biết chịu trách nhiệm những thiệt hại về người cũng như trách nhiệm của cá nhân họ".

Các học viên được truyền tai nhau rằng không cần phải vượt qua phần kiểm tra, có thể không cần phải hoàn thành bài tập được giao, mà cái chính là chỉ cần quen biết với những người cần thiết thì họ có thể được giữ lại trong hàng ngũ con cưng này của lực lượng vũ trang.

"Đây là thế hệ khác của lực lượng đặc biệt. Chỉ trong vài năm nữa là trung đoàn của chúng tôi sẽ chuyển sang một nền tảng như vậy. Chúng tôi sẽ trở thành anh em với những kẻ ăn bám, mất hết tư cách, và chỉ biết sống bằng những thành tựu của những người đi trước, và gặm nhấm những di sản chung.

Có thể thay đổi được tình hình, nhưng cần phải hành động ngay lập tức. Chúng ta phải khôi phục lại chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Hãy giúp chúng tôi đối phó với tình trạng hỗn độn này. Số phận của trung đoàn hiện đang phụ thuộc vào điều đó", vị giảng viên kết thúc bức thư với những lời lẽ khẩn thiết.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 28/05/2018 07:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện