Đi sau Huawei, Mỹ muốn mua bản quyền công nghệ 5G?

(Tin tức 24h) - Một lãnh đạo của Huawei thông tin, các công ty Mỹ kỳ vọng mua bản quyền công nghệ 5G của Huawei.

Các công ty công nghệ Mỹ được cho là thừa sức phát triển công nghệ 5G nhưng nay lại được Huawei tiết lộ rằng đang tìm cách mua bản quyền của Huawei.

Di sau Huawei, My muon mua ban quyen cong nghe 5G?
Phó Chủ tịch cấp cao của Huawei Vincent Pang

Phó Chủ tịch cấp cao của Huawei Vincent Pang cho biết, một số tập đoàn công nghệ của Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đến hợp đồng dài hạn hoặc mua đứt công nghệ mạng 5G của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này. Đại diện Huawei cho biết hãng này đang trong giai đoạn đầu đàm phán với một số công ty viễn thông Mỹ về việc cấp giấy phép công nghệ mạng 5G.

Ông Vincent Pang cho biết, quá trình đàm phán mới chỉ diễn ra được vài tuần và chưa đi sâu vào các điều khoản. Tuy nhiên, dường như công ty Mỹ chấp nhận giao dịch dài hạn và thanh toán một lần.

Ý tưởng về việc chuyển nhượng bằng sáng chế và công nghệ 5G của Huawei cho các nhà mạng Mỹ bắt nguồn từ phát biểu của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi trên The New York Times hồi tháng 9. Tuy nhiên, giới chức Mỹ bày tỏ nghi ngờ với dự định này.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Mỹ, CEO Huawei Nhậm Chính Phi còn cho biết, Huawei sẵn sàng bán chip 5G tốc độ cao và nhiều loại chip khác cho hãng smartphone Apple.

Tuyên bố được cho là mang tính hài hước nhiều hơn tỏ ý hợp tác. Apple là một đối thủ của hãng công nghệ Trung Quốc và Trung Quốc đã phải phụ thuộc vào việc mua chip từ các công ty Mỹ. Do chính sách cấm vận của Mỹ, Huawei không được phép mua sản phẩm từ Washington và đã tự phát triển con chip riêng.

Việc CEO Nhậm Chính Phi nói rằng họ sẵn sàng bán chip 5G cho nhà sản xuất điện thoại Mỹ thậm chí không khác nào chế nhạo về khả năng chưa giới thiệu công nghệ 5G của Apple cũng như minh chứng sức ép từ chính quyền Mỹ đã vô tác dụng.

Hiện tại Mỹ không có nhà cung cấp hạ tầng mạng 5G và các công ty châu Âu là Ericsson và Nokia thường có chi phí bỏ thầu cao hơn Huawei. Đây hiện đang là lợi thế của Huawei trong khi Mỹ cẩn trọng và có thể đi sau các nước châu Âu trong việc phát triển hạ tầng mạng 5G do từ chối nhà viễn thông Trung Quốc.

Theo giới quan sát, các nhà cung cấp hạ tầng viễn thông Mỹ thừa sức để làm công nghệ 5G nhưng họ không thể cạnh tranh về chi phí so với Huawei.

Chính phủ Mỹ lo ngại thiết bị Huawei có thể được sử dụng cho mục đích do thám khách hàng, do đó đã thuyết phục các đồng minh cấm công ty Trung Quốc này tham gia cung cấp hạ tầng mạng 5G. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đã đưa ra các cáo buộc hình sự đối với Huawei, cáo buộc công ty này gian lận trong hoạt động ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và trộm cắp bí mật thương mại. Tất cả những cáo buộc này đều bị Huawei phủ nhận.

Tuần trước, Huawei đã thông báo doanh số bán hàng của họ tăng 27% tính từ đầu năm 2019.

Huawei cho biết, không chỉ mình công ty này mà cả Google cũng đều kỳ vọng được tiếp tục làm việc, hợp tác. Trong các nỗ lực vận động hành lang nhằm hướng tới sự minh bạch trong các cáo buộc từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, Huawei đã kỳ vọng có thể sẽ được minh chứng về sự minh bạch của họ trong hoạt động viễn thông, không hề có "cửa sau" gián điệp như chính quyền Mỹ tuyên bố.

Trong bối cảnh cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung diễn ra có nhiều tích cực, Mỹ nhiều lần tuyên bố sẽ nới rộng các lệnh cấm với một số sản phẩm của Mỹ bán cho Huawei tuy nhiên đến nay chưa ghi nhận bất cứ giấy phép nào.

Kim Hoa

Thứ Hai, 21/10/2019 15:15

Sự Kiện